เทคนิคแปลงบ้าน ให้เป็น HOME OFFICE

เทคนิคแปลงบ้าน ให้เป็น HOME OFFICE
เทคนิคแปลงบ้าน ให้เป็น HOME OFFICE

เทคนิคแปลงบ้าน ให้เป็น HOME OFFICE จะต้องทำอย่างไรบ้าง? 

เทคนิคแปลงบ้าน ให้เป็น HOME OFFICE ณ ปัจจุบันต้องบอกว่าธุรกิจ Start Up ของบ้านเรานั้น เติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งธุรกิจเล็กๆ

เทคนิคแปลงบ้าน ให้เป็น HOME OFFICE

ที่มีจำนวนคนไม่ถึง 20 คนแบบนี้ ก็ได้หันมาปรับรูปแบบ เลือกสถานที่ทำงานให้แตกต่างออกไป จากธุรกิจขนาดใหญ่ ที่มีจำนวนพนักงานเยอะๆ

ซึ่งสถานที่ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ HOME เหมาะกับธุรกิจเล็กๆ เป็นอย่างมาก และสถานที่ที่ว่านั้นก็คือ Home Office นี่เอง

ถึงอย่างไรก็ตาม ยังเชื่อว่ามีคนจำนวนมาก ยังไม่รู้ความหมาย หรือไม่มั่นใจว่าแท้จริงแล้ว สถานที่ทำงานอย่าง Home Office นั้นเป็นอย่างไร

ใช่การทำงานจากที่ บ้าน หรือไม่ และถ้าอยากเลือกสถานที่ทำงานแบบนี้ต้องทำอย่างไรบ้าง ดังนั้น บทความจะมาเฉลยกันว่า Home Office คืออะไร!

มาทำความรูจัก Home Office คืออะไร?

โดยสรุปว่า Home Office คืออะไรกันแน่? บ้าน หากให้อธิบายแบบสั้นๆ และเข้าใจง่ายก็คือ การเปลี่ยนแปลงบ้าน ให้กลายเป็นสถานที่ทำงาน

เทคนิคแปลงบ้าน ให้เป็น HOME OFFICE

โดยการออกแบบและตกแต่ง ให้ใกล้เคียงกับออฟฟิศ รวมทั้งต้องมีอุปกรณ์จำเป็นที่ต้องใช้ในการทำงาน ซึ่งในขณะเดียวกันนั้น คุณยังสามารถ

อาศัยหลับนอนอยู่ในบ้านนี้อีกด้วย ภูเก็ต วิลล่า แต่ถ้าหากเป็นธรุกิจ ที่มีพนักงานจำนวนหลายคน ก็อาจจะต้องตัดสินใจ ที่เลือกเช่าทาวน์โฮมหรือเช่าบ้าน เพื่อเปลี่ยนให้เป็นสถานที่ทำงาน

ทำไม Home Office จึงเป็นที่นิยม

ที่ได้เกริ่นไปแล้วในข้างต้นว่า Home Office คืออะไร ตอนนี้เชื่อว่า น่าจะเริ่มเห็นภาพ และเข้าใจคอนเซ็ปต์กันไม่มาก็น้อย แต่ว่าทำไม Home Office

เทคนิคแปลงบ้าน ให้เป็น HOME OFFICE

จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันล่ะ? นั้นก็เป็นเพราะว่า การทำงานในบ้านจะทำให้เกิดความรู้สึก ที่แตกต่างออกไปจากการทำงาน ในสำนักงาน

บนตึกสูงๆ ด้วยบรรยากาศสบายๆ ที่เสมือนอยู่บ้าน ส่งผลให้การทำงานของคุณหรือพนักงานเองมีประสิทธิภาพมากขึ้น พนักงานไม่รู้สึกกดดัน

ถ้าคุณมีธุรกิจเล็กๆ ในเชิง SME home การทำงานรูปแบบของ Home Office จึงเหมาะสม เพราะหากธุรกิจเล็กๆ ต้องไปเช่าสำนักงานใหญ่

ที่ราคาสูงลิบลิ่วก็เห็นว่าจะไม่ไหว จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม Home Office ถึงได้เป็นที่นิยม และแม้แต่ธุรกิจ ของคนรุ่นใหม่เองก็ไม่ได้ให้ความสำคัญ

กับสถานที่การทำงานมากนัก จะเห็นได้ว่าหลายคน ทำงานจากร้านกาแฟ หรือ Co-Working Space ซึ่งเป็นการทำงาน ที่ให้ความรู้สึกว่า

ได้รับอิสระและมีความยืดหยุ่น แน่นอนว่ารวมถึงการทำงาน ในลักษณะ Home Office เองก็ทำให้รู้สึกถึง ความสะดวกสบาย เป็นกันเองและไม่ตึงเครียด ทั้งนี้ เราได้แยกออกมาให้ดูกันว่า ข้อดีและข้อจำกัดของ Home Office มีอะไรบ้าง

ข้อดี

  • สร้าง Productivity ให้พนักงานและตัวคุณเอง
  • ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเช่าสถานที่
  • การทำ Home Office คุณสามารถตกแต่ง ออกแบบได้ตามความชอบ
  • หากทำการซื้อทาวน์โฮมเพื่อใช้ทำงาน จะทำให้กลายเป็นทรัพย์สินของบริษัท

ข้อจำกัด

  • อาจจะมีพื้นที่จอดรถไม่เพียงพอต่อจำนวนพนักงาน
  • ไม่สามารถทำการขยายพื้นที่ได้หากธุรกิจโตขึ้น

วิธีการสร้าง Home Office ไว้ในบ้าน

จากที่ได้ทำความเข้าใจ กับความหมาย Home Office คืออะไรไปแล้ว ตอนนี้ทุกคนน่าจะพร้อมลงมือ เปลี่ยนแปลงบ้านที่อยู่อาศัย ให้มีเนื้อที่

เทคนิคแปลงบ้าน ให้เป็น HOME OFFICE

ที่เหมาะสมกับการทำงานให้ตัวคุณเอง หรือหากคุณมีธุรกิจและมีพนักงานก็สามารถนำประเด็นหลักๆ นี้ไปใช้ในการทำ Home Office ได้เช่นกัน

1.หามุมที่ใช่และแบ่งเนื้อที่ให้เหมาะสม

ซึ่งในกรณีที่คุณทำงานคนเดียว การบริหารและคำนวณ เนื้อที่น่าจะไม่ใช่เรื่องยากเท่าไรหนัก แต่หากคุณมีจำนวนพนักงาน ที่อยู่ภายใต้การดูแล

Convert your home into a workplace

ของคุณเอง ควรคำนวณพื้นที่ของเนื้อที่ บ้าน ก่อนว่าเพียงพอ ต่อการรับรองหรือไม่ สำหรับห้องนั่งทำงาน อาจจะกำหนดพื้นที่

ประมาณ 35.14 ตารางเมตรต่อ 14 คน หรือหากเป็นห้องประชุม ก็อาจจะกำหนดให้อยู่ที่ 1.12 ตารางเมตรต่อคน ทั้งนี้ ต้องจัดสรรเนื้อที่ ให้ส่วนอื่นๆ อีกด้วย เช่น ห้องสำรองเพื่อเก็บเอกสาร เก็บของ ห้องประชุม เป็นต้น

จากการจัดสรรเนื้อที่ ให้เพียงพอกับจำนวนคนแล้ว ก็ต้องเลือกมุมจัดโต๊ะหรือจัดเก้าอี้ให้เหมาะสมอีกด้วย เช่น หากคุณตั้งโต๊ะทำงานติดกับห้องน้ำ

อาจจะไม่เหมาะสมมากนัก หรือตั้งโต๊ะทำงานในมุมอับ แสงเข้าไม่ถึง ส่งผลเสียต่อดวงตาและส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานแย่ลงนั้นเอง

2.เลือกสไตล์การตกแต่งที่ชอบ

สำหรับการทำ Home Office ออกมาให้เพอร์เฟกต์ถูกใจต้องออกแบบ เลือกสไตล์การตกแต่งที่คุณชื่นชอบ เช่น หากคุณชอบการตกแต่งแบบสะอาดสะอ้าน สีขาวคลีนๆ แน่นอนว่าต้องแต่งแบบมินิมอล

Convert your home into a workplace

แต่หากคุณชอบความหรูหรา ทันสมัยก็ต้องเลือกแนวโมเดิร์น หรือถ้าอยากให้มีความสนุกสนานก็เลือกสีสันแบบคัลเลอร์ฟูลไปเลย

การตกแต่ง Home Office ไม่ควรใช้ของตกแต่งที่เยอะมากจนเกินไป เพราะควรเก็บเนื้อที่ไว้สำหรับเป็นพื้นที่ทำงาน และมีบริเวณพื้นที่สีเขียวเล็กน้อย

เพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย Phuket Villas และสีเขียวยังเป็นการกระตุ้น ให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ความสงบ ซึ่งในทางหลักฮวงจุ้ยเองหากมีสีเขียว ในบริเวณการทำงานยังสื่อถึงการเจริญเติบโตอีกด้วย

หากเมื่อพูดถึงหลักฮวงจุ้ย คุณยังสามารถตกแต่งออกแบบ ตามหลักฮวงจุ้ยได้เช่นกัน โดยอาจจะเลือกรูปภาพมงคลมาตกแต่งผนังห้อง

หรืออาจจะเป็นการจัดโต๊ะทำงาน การหันโต๊ะทำงานไปตามที่ทิศทางที่เหมาะสมล้วนแต่เป็นการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับการทำงาน

3.อุปกรณ์สำนักงานต้องพร้อม

หรือว่าจะเป็นการทำ Home Office โดยเลือกเช่าทาวน์โฮมเพื่อปรับเป็นสถานที่ทำงาน หรือจัดบ้านของตัวเองให้เป็นสถานที่ทำงาน

สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณต้องเตรียมความพร้อมหาซื้ออุปกรณ์การทำงานที่เหมาะสม เช่น เก้าอี้ทำงานที่ช่วยให้การนั่งทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมง

Convert your home into a workplace

นั่งได้อย่างสบาย ไม่ปวดหลัง ปวดคอ หรือโต๊ะทำงาน ที่เหมาะสม คอมพิวเตอร์ ตู้เก็บเอกสาร เพื่อสร้างความเป็นระเบียบให้บริเวณ

การทำงานของคุณเอง บ้านจัดสรร เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องปริ้น อุปกรณ์ป้องกันไฟกระชาก ปลั๊กพ่วง เป็นต้น

และสุดท้ายสิ่งที่ขาดไม่ได้ HOME IN PHUKET ในการทำงานยุคนี้คือ อินเตอร์เน็ต ซึ่งก็ถือว่าในปัจจุบันกลายมาเป็นสิ่งที่หลายๆ ออฟฟิศ

ขาดไม่ได้เลย บ้านหรู และควรเลือกอินเตอร์เน็ตที่มีความเร็ว เสถียร พร้อมเชื่อมต่อหลายๆ อุปกรณ์ในเวลาเดียวกัน

4.สิ่งอำนวยความสะดวกต้องมี

เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกที่ว่านี้ อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับบริบทของบริษัทเอง แต่เชื่อเถอะว่าหากมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้

รับรองว่าพนักงานต้องปลื้มและทำให้การทำงานมีความสุข หรือแม้แต่ตัวคุณเองก็รู้สึกแฮปปี้เช่นกัน และสิ่งที่ว่านี้คือ  มุมเบรคทานขนม มุมกาแฟ

มุมนั่งเล่นตอนพักเบรค หรือจะเพิ่มเติมมุมอ่านหนังสือให้กับพนักงานคนไหนที่สนใจ ก็สามารถเข้ามานั่งอ่านหนังสือคลายเครียดได้ และที่สำคัญควรอำนวยความสะดวกให้พนักงานสำหรับที่จอดรถให้เพียงพอต่อความต้องการ

โดยการมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้พนักงานมีความสุขในการทำงาน แต่ยังทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานดีขึ้น

เพราะในขณะทำงานพนักงานหรือตัวคุณเองอาจจะเกิดความเครียด หรือคิดงานไม่ออก สมองไม่แล่นก็สามารถนั่งพักผ่อนตามจุดต่างๆ ได้ และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของคอนเซ็ปต์ Home Office สำหรับคนรุ่นใหม่

5.ไม่ควรละเลยความสะอาด

ซึ่งจะอยู่ที่ไหนความสะอาดก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจและให้ความสำคัญ ถึงแม้ว่า Home Office ของคุณเป็นสถานที่ที่คุณเช่าเพื่อใช้ทำงานอย่างเดียว

Convert your home into a workplace

หรือหากสถานที่นั้นคุณต้องใช้อยู่อาศัยด้วยแล้วละก็ การรักษาความสะอาดถือว่าเป็นข้อควรปฎิบัติที่ควรให้ความสำคัญ

สามารถกำหนดข้อควรปฏิบัติที่สำคัญเล็กๆ น้อย เพื่อแจ้งให้พนักงานท่านอื่นรับทราบถึงการรักษาความสะอาด เช่น การเข้าห้องน้ำ

การรับประทานอาหาร แยกขยะ หรือมุมพักเบรค ซึ่งในการทำความสะอาดอื่นๆ เช่น พื้น ห้องน้ำ คุณอาจจะจ้างแม่บ้านรายเดือนมาช่วยจัดการได้ 

หรือหากคุณทำงานคนเดียวและคิดว่าสามารถทำความสะอาดภายใน Home Office ของคุณเอง ก็จะทำให้บ้านนั้นเหมือนใหม่ กลิ่นหอม สดชื่น

หากบ้านที่คุณอยู่ไม่พร้อมที่จะทำเป็น Home Office

ในการปรับห้องสักห้องหนึ่งภายในบ้านเพื่อทำเป็น Home Office นั้นอาจจะไม่ยุ่งยาก แต่ถ้าหากว่าธุรกิจของคุณเริ่มเติบโต และจำเป็นต้องมีทีมงาน

มากขึ้น บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว อาจทำให้ Home Office ในบ้านที่คุณอาศัยอยู่อาจมีพื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับรองรับคนจำนวนมาก

สรุป

สำหรับ Home Office คือออฟฟิศแนวใหม่ ที่มีบรรยากาศโดยรอบแบบผ่อนคลาย มีความสบายและเป็นกันเอง แน่นอนว่าหากคุณมีเนื้อที่เพียงพอต่อการทำ Home Office ในบ้าน ก็เสมือนว่าคุณได้นั่งทำงานเพลินๆ ในบ้านของตัวเอง แต่หากเนื้อที่ไม่เพียงพอ การตัดสินใจเลือกซื้อหรือเช่าทาวน์โฮมเพื่อตกแต่งเป็นสถานที่ทำงาน ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เชื่อว่าการทำงานในสถานที่เสมือนบ้านแห่งนี้จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้พนักงานและคุณได้


อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: แต่งห้องนอน สไตล์โมเดิร์น

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa