Design Modern loft

Design Modern loft
Design Modern loft

Design Modern loft

Design Modern loft กระแสบ้านลอฟท์โชว์ความดิบของอุปกรณ์ยังไม่จางห่างหายไปจากบ้านพวกเรา ถึงแม้เทรนด์การแต่งบ้านแบบงี้จะเป็นที่พอใจมานานยาวนานหลายปีแล้ว ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเป็นด้วยเหตุว่าตัวอุปกรณ์ที่เข้าถึงได้ง่าย อารมณ์ของบ้านที่สื่อออกมาในรูปภาพรวมมองดีเลิศโก้เก๋ๆตัดทอนความสลับซับซ้อน ไม่ประดิดประดอยมาก คล้ายกับค๊อฟฟี่ช็อป Hip ที่ผู้คนนิยมไปใช้เวลาชีวิตอยู่ด้านใน ทำให้สไตล์นี้ยังคงอยู่ในใจของคนอีกจำนวนไม่น้อยครับผม วันนี้บ้านไอเดียมีตัวอปิ้งการแต่งห้องสไตล์โมเดิร์นลอฟท์มาฝาก ดูแล้วเสมือนชูร้านขายกาแฟผสมกลิ่นต่างจังหวัดแบบตะวันตกเข้าเอาไว้ในจุดเดียว ตกแต่งตามได้อย่างง่ายดาย เข้าไปดูพร้อมๆ

“การตกแต่งด้านในเป็นจิตวิญญาณของสถาปัตยกรรม ที่เชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับสภาพแวดล้อม และก็เป็นการหลอมรวมกันของศิลป์จากความสามารถมนุษย์รวมทั้งอารยธรรมของโลกวัตถุ” ประโยคนี้เป็นคำชี้แจงนิยามที่มีต่อการตกแต่งของนักออกแบบ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อถ่ายทอดแนวความคิดแบบไม่นิมอลแบบน้อยแต่ว่ามากมาย ให้คนกับธรรมชาติแทรกตัวอยู่ร่วมกันอย่างพอดิบพอดีคณะทำงานก็เลยเลือกอุปกรณ์ก้อนอิฐ และก็คอนกรีต เพื่ออารมณ์สงบเย็นของธรรมชาติกระจัดกระจายอย่างสมบูรณ์อยู่ด้านใน สะท้อนรสนิยมของผู้อาศัย ผสมแบบอย่างโรงงานอุตสาหกรรมและก็สีผิวช่วยเพิ่มสีสันให้กับบ้านไม่ให้เรียบนิ่งจนกระทั่งเหลือเกิน

บรรยากาศที่โปร่งสบาย สว่าง และก็แจ่มใส

ด้วยแสงสว่างธรรมชาติจากบานชัตเตอร์ ซึ่งช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมให้บ้านผ่องใส และก็สะดวก ตอนที่ยังคงความเป็นส่วนตัวออกมาจากสายตา ของบุคคลภายนอก ห้องรับแขกฝาผนังโชว์แนวก้อนอิฐสีน้ำตาลปนแดง เพิ่มวัฒนธรรมการพำนักแบบเรียบง่ายที่เคยใช้กันมาก่อน

และก็ยังถูกใช้เป็นเยี่ยม ในสัญญลักษณ์ ที่ย้อนไปสู่สมัย อุตสาหกรรม ที่ดิบ หยาบคาย ชัดแจ๋ว และก็มีเสน่ห์ แม้กระนั้นเมื่อวางคู่กับความพิถีถิถันของการก่อสร้าง แล้วก็เครื่องเรือน โมเดิร์นอื่นๆก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างพอดี การตกแต่งแทบเลียนแบบแบบ ของค๊อฟฟี่ช็อปเข้ามาเอาไว้ภายใน ไม่ว่าจะเป็นฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนวงานเหล็ก แล้วก็คอนกรีต ทำให้ซับบรรยากาศชิลๆได้ตลอดทั้งวัน

ความล้ำยุค ด้านศิลป์แล้วก็สุนทรียศาสตร์ ของการจัดสรรพื้นที่ มองเห็นได้จากการที่ดีไซน์เนอร์วางตำแหน่งการใช้แรงงาน บ้านแบบเปิด (Open plan) ให้ห้องครัวกับพื้นที่นั่ง เล่น อยู่รอบๆเดียวกัน มีฝาผนังแบ่งพื้นที่น้อยเพื่อสบายสำหรับเพื่อการเดินทาง ก่อเคาน์เตอร์คอนกรีตวางเครื่องดื่ม พร้อมจังหวัดสตูลบาร์ตัวสูง ฝาผนังสีเขียวแล้วก็พื้นไม้ช่วยเพิ่มความแจ่มใส อบอุ่น รวมทั้งตัดทอนความดิบแข็ง ของคอนกรีตได้อย่างดีเยี่ยม ในเวลาเดียวกันก็เป็นตัวกึ่งกลางเชื่อมธรรมชาติไปสู่พื้นที่ข้างในด้วย

ถ้าหากให้คิดภาพห้องเพศชายถ้าหากบอกแบบไม่เข้าข้างตนเอง ก็จำเป็นต้องแอบสารภาพว่าจะมองเห็นของใช้วางเป็นเทือกเขาหลายๆลูก ไหนจะมีผลงานโมเดล เสื้อผ้า รองเท้า หรือกองหนังสือ ทำให้ห้องแทบจะไม่มีพื้นที่ใช้สอยเหลือ โอกาสนี้บ้านไอเดียก็เลยถือเอาแนวทางการจัดตกแต่งห้องดีๆที่ทำให้ห้องแบบสตูดิโอขนาด 44 ตารางเมตรในรัสเซียมองสว่างไสวไม่อึดอัดแล้วก็ดูแลง่ายดายมากมายๆมาฝากคุณสุภาพบุรุษที่กำลัง อยากได้ไอเดียแต่ง ห้องที่มีพื้นที่น้อยในงบประมาณจำกัดแต่ว่าอยากความเป็นสัดส่วน ทดลองเข้ามาดูแล้วจะทราบดีว่าการประสมประสานบรรยากาศที่ความอบอุ่นแล้วก็ความล้ำยุคให้อยู่ร่วมกันเป็นระเบียบได้อย่างพอดีทำเป็นจริงๆ

Design Modern loft

พื้นที่ของอพาร์ทเม้นเป็นแบบ Studio ที่โล่งแจ้งเปิดถึงกันหมด แม้กระนั้นดีไซน์ แบ่ง แยกการใช้แรงงาน ออกเป็นส่วนๆกระจ่างแจ้งหมายถึงครัว ห้องรับแขก ห้องนอน สุขาและก็ระเบียง การตกแต่งทั้งยังห้องย้ำความรู้สึกของความเป็นผู้ชายชายหนุ่มแบบใหม่นำสมัยแต่ว่าเอาใจใส่รักษาโลก แล้วก็เห็นค่า ของความเก่าแก่ ที่ดูผ่านการใช้แรงงานมานานปี ทั่วอีกทั้งห้องก็เลยตกแต่งโดยย้ำใช้ไม้เป็นองค์ประกอบ ในส่วนของพื้นของห้อง ฝาผนัง ตู้บิวท์อิน ชั้นที่มีไว้วางของ

รวมถึงโต๊ะเก้าอี้เก่าไสตล์ loft ที่โชว์ความเปลือยดิบ รอบๆโถงฟุตบาทเข้ามาปูพื้นด้วยไม้จริงเชื่อมต่อไปที่โซนนั่งพักผ่อนที่ปรับเป็นห้องนอนไปด้วยในตัวก็เลยอยากความละมุนละไมรวมทั้งอบอุ่น เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยวิธีการทำชั้นวางไม้เป็นช่องๆเป็นฉากกันแต่ว่าไม่ปิดทึบใช้วางของโชว์อย่างโมเดลได้งามๆข้างหลังโซฟาตัวนุ่มบิวท์ฉากกันเจาะติดกระจกแล้วก็เพิ่มส่วนใช้สอยด้วยการฝังบาร์จากไม้เก่าขาเหล็ก เป็นส่วนกินอาหารเล็กๆที่เชื่อมต่อไปยังส่วนห้องครัว

พื้นที่นั่งพักผ่อนเพิ่มเติมชั้นวางแล้วก็โทรทัศน์ก็แปลงเป็นมุม entertain ที่แสนเรียบง่าย ใช้ไม้บิวท์เป็นตู้แบ่งเป็นช่องๆยาวเต็มพื้นที่แบบไม่ต้องทำสีที่ใช้วางของ แล้วก็เก็บของได้ เพิ่มความพิเศษด้วย การเจาะ ช่องมือจับสำหรับปิด-เปิดตู้เป็นวงกลม ช่วยความแข็งแรงของทรงสี่เหลี่ยม

ส่วนห้องครัวแบ่งเส้นตาด้วยการปูพื้นกระเบื้องสีดำที่ช่วยทำให้ห้องครัวสะดุดตาแบบ Modern รวมทั้งทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายไม่ต้องกลัวเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ตกแต่งฝาผนังด้วยกระเบื้องสีขาวตัดกับสีดำ คุมโทนสีให้กับทุกส่วนของห้องด้วยสี ขาว เทา ดำ รวมทั้งเพิ่มองค์ประกอบของไม้จริงเข้าไปในทุกจุด Working Space พื้นที่ปฏิบัติงานบิวท์ด้วยไม้จริงโทนสีธรรมชาติกล้วยๆติดใกล้ขอบหน้าต่างเพื่อรับแสงสว่างจากธรรมชาติให้ส่องให้ห้องสว่างขึ้น เพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาระหว่างวันด้วยแจกันแก้วใส่ใบเฟิร์นเขียวๆ

ในห้องสุขาเป็นส่วนที่มีชีวิตชีวา ที่สุดในห้อง

ด้วยเหตุว่าใช้สีฟ้าเข้ามาเพิ่มความมีชีวิตชีวา ให้กับห้อง แบ่งโซน แห้ง รวมทั้งแฉะ ด้วยการก่อกำแพง ขั้นมากั้นเป็นห้องน้ำฝักบัวเล็กๆส่วนพื้นที่แห้งยังแบ่งตรอกย่อย เพื่อฝังเครื่องซักผ้าเอาไว้ เป็นการแบ่งแยกใช้พื้นที่ที่มีน้อยได้อย่างพอดี ห้องแต่งตัวเก๋รวมทั้งหรูได้อย่างง่ายดายแบบไม่สลับซับซ้อน โดยใช้ pegboard กรุติดฝาผนังแล้วแทงแท่งไม้เป็นฐานรองรับชั้นที่เอาไว้สำหรับวางสิ่งของ หรือห้อยไม้ห้อย เป็นชั้นซึ่งสามารถปรับฟังก์ชั่นการใช้แรงงานได้มากมาย

ผู้ชายจำนวนมากพลังงานเยอะแยะ รักการบริหารร่างกายแล้วก็การใช้ชีวิตชีวิตที่โล่งแจ้งอย่างการขี่จักรยาน ก็จะมีรถจักรยานหรูๆเป็นของตนเองกันสักคันแต่ว่าพื้นที่เก็บแบบตั้งพื้นบางครั้งอาจจะถูกชนล้มได้ ทดลองไอเดียการเก็บรถจักรยานแบบจับมาห้อยติดฝาผนังเอาไว้นอกเหนือจากการที่จะมัธยัสถ์พื้นที่เก็บแล้วยังโชว์เสมือนงานศิลปะบนฝาผนังได้อีกด้วย

คาแรคเตอร์ของสไตล์ลอฟท์หรือ industrial loft ถ้าหากเป็นคนก็อาจเป็นเพศชายโก้เก๋ๆที่มีความ Dark นิดๆ ด้วยภาพรวมที่เรียบง่ายติดต่ออย่างไม่อ้อมค้อม เน้นย้ำโชว์งานองค์ประกอบ และก็ ผิว อุปกรณ์ อย่างโครงเหล็ก ท่อ ปูนเปลือย หรือไม้ ที่ย้ำการตกแต่งแบบเรียบง่าย ไม่มีอะไรเติมแต่ง ลอฟท์ก็เลยยังเป็นสไตล์ที่ใครๆต่างคลั่งไคล้ แต่ว่าสำหรับบางบุคคลความดิบบางทีก็อาจจะมองแรงสำหรับความรู้สึก เยอะเกินไป ก็บางทีก็อาจจะถือเอานิดหน่อยเด่นๆที่พวกเราถูกใจมาใช้แล้ว mix&match กับสไตล์อื่นๆก็จะได้บ้าน ที่มีมิติ แล้วก็เพิ่มเสน่ห์ ของงานลอฟท์ ให้ประหลาดตากว่าที่เคย

ฝาผนังคอนกรีตมี texture มิติที่ประหลาดตา ของลอฟท์

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ที่พวกเราชินตา จำนวนมากจะใช้ฝาผนังคอนกรีตเป็นตัวเดินเรื่องราว ซึ่งผิวเรียบดิบๆโชว์กริดไลน์แล้วก็ร่องรอยรูน็อต หรือปูนเปลือยขัดมัน เป็นความตั้งอกตั้งใจเสนอเนื้อสัมผัสของสิ่งของดังที่ธรรมชาติมอบให้ แล้วตัดอารมณ์ นิ่งเรียบ ของคอนกรีตงานไม้ แม้กระนั้นในห้องนี้เลือกทำ texture บนฝาผนังเป็นลวดลายเถาใบไม้ เสมือนวอลล์เปเปอร์สไตล์วินเทจ ทำให้บรรยากาศ โดยรวม ของห้องนอน มีอีกทั้งความดิบ หรู โมเดิร์น แล้วก็คลาสสิคในที่เดียว

แนวทางการตกแต่ง ของดีไซน์เนอร์ ที่ใส่อีกทั้งเครื่องเรือน ออกแบบ เรียบยอด ปูนเปลือยมีลวดลาย แล้วก็งานไม้ ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมีความขัดแย้งแม้กระนั้นก็ยังกลมกลืนกับบรรยากาศ กระจกหน้าต่างบานใหญ่เรียบเปิดโอกาสทางเปิดรับทิวทัศน์ ลม แล้วก็ดึงแสงสว่างธรรมชาติเข้ามาด้านใน

ตกแต่งโทนสีกลางประสมประสานอุปกรณ์ไม่เหมือนกันให้พอดี

มุมนั่งพักผ่อนฝาผนัง texture เดียวกับส่วนอื่นๆของห้อง ใช้โทนสีกลางอย่างสีครีม น้ำตาล ตกแต่ง เครื่องเรือนน้อยชิ้น เลือกแบบไม่นิมอลที่ลอยตัวสามารถย้ายไปๆมาๆได้ง่าย ฝาผนังที่ใช้แบ่งแยกพื้นที่กับห้องนอนเป็นโครงกระจกโปร่งๆช่วยกันพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วนในระหว่างที่ไม่ทำให้ห้องมองแออัดคับแคบ สนองตอบไลฟ์สไตล์ในเซนส์ทางศิลป์ที่ทำให้ห้องเรียบเต็มไปด้วยความน่าดึงดูดใจ

สำหรับผู้ที่เกลียดความดิบกระทั่งมองกระด้าง การตกแต่งบ้านโดยใช้เครื่องเรือนเหล็กที่มีเส้นสายโค้ง หรือสิ่งของตกแต่งที่ให้ความละมุนละไม รวมทั้งอบอุ่น ก็ช่วยตัดทอนความแข็งแรงหยาบลงได้อย่างมีท่วงที และไม่ทำให้เสียความเข้มลงไป บนเพดานตกแต่งด้วยโคม ไฟระย้า วางแบบโมเดิร์นก็จะเพิ่มความหรูหราเลิศเลอลงไปอีกนิด

Design Modern loft

ห้องครัวที่ผสมอุปกรณ์ผิวแวววาวกับ back splash จากหินอ่อน ทำให้มุมนี้ขาวสะอาดตาแล้วก็ให้ลุคโมเดิร์นที่สุดในบ้าน แอบแฝงได้ด้วยความดิบ ด้วยการโชว์ ท่อ หรือสายไฟ แล้วก็องค์ประกอบเพดานที่เป็นปูนเปลือย ห้องอาบน้ำปูนเปลือยธีมสีเทาตัดด้วยเส้นกรอบ กระจกสีดำ ตกแต่งกระเบื้องมี Texture สไตล์เรโทร จัดตั้งเครื่องใช้ไม้สอยฟิตติ้งสีดำ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเรียบนิ่ง ตกแต่งด้วยแกงค์ลูกเป็นสีเหลือง 3 ตัวต่างขนาดวางเรียงกัน แล้วก็ถังสำหรับใส่น้ำมันสีชมพูพาสเทล ทำให้ห้องอาบน้ำซ่อนเร้นด้วยความสนุก

มุมดำเนินงานแล้วก็อ่านหนังสือ

อยู่ท่ามกลางชั้นเหล็ก เส้นสีดำ โต๊ะไม้ชิ้นดก มีแสงไฟจากช่องแสงสว่างรอบๆฝาผนังอย่างพอเพียง คณะทำงานติดผ้าม่านเอาไว้ช่วยกรองแสงสว่าง ในเวลา ที่แสงสว่างสัดแรง เหลือเกิน รวมทั้งเพิ่มความเป็นส่วนตัว เพิ่มเติมความเพลิดเพลินให้กับพื้นที่ด้วยการทาฝาผนังสีน้ำเงิน วาดลวดลายเส้นเรื่องราววันคริสต์มาส ใส่อารมณ์แบบโรงนาโก้เก๋ๆด้วยบานประตูตีด้วยไม้ติดรางห้อย เลื่อน แบบบ้านฟาร์ม

หากให้คิดภาพห้องเพศชายถ้าหากกล่าวแบบไม่เข้าข้างตนเอง ก็จำต้องแอบเห็นด้วยว่าจะมองเห็นข้าวของเครื่องใช้วางเป็นเทือกเขาหลายๆลูก ไหนจะมีงานโมเดล เสื้อผ้า รองเท้า หรือกองหนังสือ ทำให้ห้องแทบจะไม่มีพื้นที่ใช้สอยเหลือ ตอนนี้บ้านไอเดียก็เลยถือเอาแนวทางการจัดตกแต่งห้องดีๆที่ทำให้ห้องแบบสตูดิโอขนาด 44 ตารางเมตรในรัสเซียมองสว่างไสวไม่อึดอัด และก็ดูแลง่ายดายมากมายๆมาฝากคุณสุภาพบุรุษที่กำลังอยากได้ไอเดียแต่งห้องที่มีพื้นที่น้อยในงบประมาณจำกัดแม้กระนั้นปรารถนาความเป็นสัดส่วน ทดลองเข้ามาดูแล้ว จะทราบดีว่าการประสมประสาน บรรยากาศที่ความอบอุ่นและก็ความล้ำยุคให้อยู่ร่วมกัน เป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นระเบียบเรียบร้อย ได้อย่างพอดีเป๊ะทำเป็นจริงๆ

พื้นที่ของอพาร์ทเม้นเป็นแบบ Studio กลางแจ้งเปิดถึงกันหมด แต่ว่าวางแบบแยกการใช้แรงงานออกเป็นส่วนๆชัดแจ้งเป็นครัว ห้องรับแขก ห้องนอน ห้องอาบน้ำและก็ระเบียง การตกแต่งทั้งยังห้องเน้นย้ำความรู้สึกของความเป็นผู้ชายชายหนุ่มแบบใหม่ล้ำยุคแม้กระนั้นเอาใจใส่รักษาโลก แล้วก็เห็นค่าของความเก่าแก่ที่มองดูผ่านการใช้แรงงานมานานปี ทั่วทั้งยังห้องก็เลยตกแต่งโดยย้ำใช้ไม้เป็นองค์ประกอบในส่วนของพื้นของห้อง ฝาผนัง ตู้บิวท์อิน ชั้นสำหรับวางสิ่งของ รวมถึงโต๊ะเก้าอี้เก่าไสตล์ loft ที่โชว์ความเปลือยดิบ

รอบๆโถงทางเท้าเข้ามาปูพื้นด้วยไม้จริงเชื่อมต่อไปที่โซนนั่งพักผ่อนที่ปรับเป็นห้องนอนไปด้วยในตัวก็เลยปรารถนาความละมุนละไมแล้วก็อบอุ่น เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยวิธีการทำชั้นวางไม้เป็นช่องๆเป็นฉากกันแต่ว่าไม่ปิดทึบใช้วางของโชว์อย่างโมเดลได้งามๆข้างหลังโซฟาตัวนุ่มบิวท์ฉากกันเจาะติดกระจกแล้วก็เพิ่มส่วนใช้สอยด้วยการฝังบาร์จากไม้เก่าขาเหล็ก เป็นส่วนกินอาหารเล็กๆที่เชื่อมต่อไปยังส่วนห้องครัว