ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน

ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน
ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน

ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน ด้วยตนเอง ไม่ยากอย่างที่คิด!

ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน ใครที่อยากจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง บอกได้เลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด แต่จะต้องเลือกตำแหน่ง ให้เหมาะสม เลือกสไตล์ที่ใช่ และออกแบบให้ละเอียด ก่อนจะเริ่มจัดสวน และอย่าลืมสำรวจความแข็งแรง จุดที่เสี่ยงต่อความเสียหาย เพื่อที่จะได้ไม่ต้อง มารื้อแก้ไขกันภายหลัง

ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน

การจัดสวนหน้า บ้าน สวย ๆ ด้วยตนเองนั้นไม่ยาก เพียงเลือกดอกไม้สวย ๆ ต้นไม้ใหญ่ หรือไม้พุ่ม นำมาจัดวางกับหิน เก้าอี้ในสวน จัดน้ำพุเสริมฮวงจุ้ย หรือจะทำเป็นสวนแนวตั้ง ก็ช่วยให้สวนหย่อมเล็ก ๆ หน้าบ้านออกมาสวยเป๊ะ ถูกใจทั้งเจ้าของบ้านและคนที่มาเยือน

อยากจะจัดให้สวยไม่เหมือนใคร HOME ยิ่งถ้าได้ทำเองก็ยิ่งสร้างความภาคภูมิใจไปพร้อมกันด้วย ไม่เว้นแม้แต่การจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ที่ช่วยให้บริเวณนอกบ้านน่ามอง สร้างความประทับใจ ให้กับคนที่มาเยี่ยมเยียน

ยังเป็นงานอดิเรกดี ๆ ที่ช่วยให้เราเพลิดเพลิน ในเวลาว่างด้วย สำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่า จะจัดสวนเล็ก ๆ หน้า บ้าน อย่างไรดี วันนี้มีเทคนิคดี ๆ มาฝากกันแล้ว แต่ก่อนอื่นเราไปดู หลักการจัดสวนหน้าบ้านกันก่อนว่าจะต้องดูที่อะไรบ้าง พร้อมแล้วก็ไปรับความรู้ดี ๆ กันได้เลย!

พื้นที่ ตำแหน่ง รูปแบบ องค์ประกอบโดยรวม ต้องดูให้ครบ

-หาพื้นที่จัดสวน: เราควรวัดขนาดพื้นที่ให้ละเอียดดีเสียก่อน ว่ามีขนาดเท่าไหร่ เพื่อจะได้วางแผนการตกแต่งสวน และเลือกสไตล์ได้อย่างเหมาะสม

-หาตำแหน่ง: ควรตรวจเช็คให้ดีว่าตำแหน่งที่จะจัดสวน มีแสงแดดส่องถึงมากหรือน้อย ควรจัดสวนหย่อมเล็ก ๆ หน้าบ้านไว้ทางฝั่งไหน เพื่อที่จะได้เลือกพันธุ์ไม้ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมมากที่สุด

ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน

-หารูปแบบสวน: home ควรเลือกสไตล์การจัดสวนหน้าบ้านสวย ๆ ให้ชัดเจน ออกแบบสวนที่ต้องการให้ละเอียด เลือกพันธุ์ไม้ ของตกแต่งไว้ก่อนลงมือจัดจริง เพื่อจะได้ให้ออกมาตรงใจ ไม่มีปัญหาต้องรื้อจัดใหม่ภายหลัง

-การตรวจสอบองค์ประกอบก่อนจัดสวน: ภูเก็ต วิลล่า หากต้องการติดตั้งน้ำพุ บ่อปลา หรือของตกแต่งอื่น ๆ ควรตรวจสอบบริเวณรอบบ้านให้ดีเสียก่อน ว่าแข็งแรงพอหรือไม่ หรือมีจุดไหนที่เสี่ยงต่อการรั่วซึมหรือไม่ เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาการซ่อมแซมภายหลัง

เลือกพื้นที่ Phuket Villas ที่จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเองได้แล้ว และออกแบบกันเรียบร้อยก็ไปเริ่มจัดสวนกันได้เลย แต่ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าจะจัดอย่างไรให้แปลกใหม่ จระเข้มีเทคนิคดี ๆ มาฝากทุกคนแล้ว ไปดูกันได้เลย!

12 ไอเดียจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง

1. การเลือกดอกไม้สีสันสดใส

เลือกต้นไม้ที่ออกดอกสีสันสดใส เช่น ชวนชม กุหลาบ เฟื่องฟ้า หรือชบา มีส่วนช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านสดชื่น ดูแล้วสบายตา ไม่ว่าจะมีความเครียดมาจากที่ไหน พอเดินผ่านสวนดอกไม้บริเวณนี้

ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน

ก็ลืมกังวลไปได้อย่างสนิทใจ และหากเลือกพันธุ์ดอกไม้ให้หลากหลาย แล้วเลือกจัดวางเรียงสีให้ดี ก็จะช่วยให้ภาพรวมดูเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น

2. การใช้หินเป็นตัวช่วย

หากอยากให้สวนเป็นสัดส่วน เป็นระเบียบ หินไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ ถือเป็นตัวช่วยชั้นดีเลยทีเดียว โดยนำหินมาวาง ล้อมรอบแปลงดอกไม้

หรือไม้พุ่มชนิดต่าง ๆ HOME IN PHUKET ก็จะช่วยแบ่งพื้นที่ ได้อย่างชัดเจนแล้ว ถ้าอยากจะจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ก็ควรเลือกใช้หินก้อนเล็ก เพื่อให้สะดวกสบายต่อการตกแต่งมากขึ้น

3. ใช้อิฐแดงสร้างระเบียบ

อิฐแดงหรืออิฐมอญ ก็เป็นตัวช่วยจัดสวนหย่อมเล็ก ๆ หน้าบ้านให้เป็นระเบียบ แถมยังแปลกใหม่มากขึ้นด้วย ลองปลูกต้นไม้ แล้ววางอิฐล้อมรอบ

ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน

แล้วใช้กรวดก้อนเล็ก ๆ ปิดหน้าดิน บ้านสวย จะช่วยสร้างสีสันให้กับการจัดสวนหน้าบ้านสวย ๆ ได้โดยไม่ต้องใช้งบประมาณกันมากเกินไป

4. การปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อให้มีร่มเงา

หากอยากสร้างความร่มรื่น ให้กับหน้าบ้าน ลองจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเองด้วยต้นไม้ใหญ่ เช่น ปีป จำปี ราชพฤกษ์ หูกระจง หรือสารภี

เพื่อให้ต้นไม้แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงา นั่งชิว ๆ ได้สบาย ๆ และเมื่อต้นไม้ออกดอกก็ยังจะส่งกลิ่นหอมไปทั่วทั้งบ้าน และที่สำคัญต้องปลูกต้นไม้

ให้อยู่ด้านใดด้านหนึ่งของหน้าบ้าน อย่าปลูกบังประตูหน้าบ้าน เพราะทั้งทำให้เข้าบ้านยาก และตามหลักฮวงจุ้ยก็ยังถือเป็นแหล่งรวมพลังงานที่ไม่ดีอีกด้วย 

5. หาไม้พุ่มเก๋ ๆ เปลี่ยนสวนให้สบายตา

ในเมื่อมีดอกไม้ มีต้นไม้ใหญ่แล้ว ก็อย่าลืมไม้พุ่มด้วย โดยไม้พุ่มที่มีความสูงประมาณ 1-2 เมตร ถือเป็นตัวเลือกที่ดี ในการจัดสวนหน้าบ้าน

front yard landscaping ideas

ด้วยตนเอง โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต เพราะมีให้เลือกหลายแบบ เช่น พุดศุภโชค หลิวไต้หวัน นีออน ผกากรอง ซึ่งต้นไม้เหล่านี้ก็ดูแลง่าย และยังไม่สูงมากเกินไป จึงเหมาะกับการจัดสวนหน้าบ้านสวย ๆ ได้เป็นอย่างดี

6. หากระถางต้นไม้สวย ๆ บ่งบอกตัวตนเจ้าของ

ในการจัดสวนเล็ก ๆ หน้าบ้านไม่จำเป็น ต้องปลูกลงดินเป็นแปลงดอกไม้เสมอไป แต่ยังเลือกใช้ กระถางต้นไม้ ให้เข้ากับสไตล์บ้านได้อีกด้วย

โดยจะเลือกเป็นกระถางเรียบ ๆ สไตล์มินิมอล กระถางที่มีลวดลายย้อนยุคให้เข้ากับบ้าน สไตล์คลาสสิกก็ได้ ซึ่งกระถางต้นไม้จะช่วยสร้างความเป็นระเบียบ และยังสร้างความโดดเด่นไปพร้อม ๆ กันด้วย

7. หารแปลงผักสวนครัวสุดเก๋

หากเบื่อต้นไม้ดอกไม้ทั่วไป ลองทำแปลงผัก หน้าบ้านกันไปเลย นอกจากจะเป็นงานอดิเรกในเวลาว่างได้แล้ว ก็ยังมีผักสด ๆ ปลอดสารพิษไว้กินด้วย

front yard landscaping ideas

ไม่ว่าจะเป็นพริก ผักชี แตงกวา หรือผักสลัด ก็ปลูกง่าย แถมยังเป็นการจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเองที่เขียวชอุ่ม ดูร่มรื่นมากขึ้นด้วย

8. สวนแนวตั้ง ไม่กลัวที่ไม่พอ

ถ้าหน้าบ้าน ไม่ค่อยมีที่มากเท่าไรนัก ลองเปลี่ยนจากสวนแนวนอนที่พื้น มาเป็นสวนแนวตั้งแบบง่าย ๆ โดยใช้ไม้ระแนง หรือตะแกรงเหล็กติดที่ผนัง แล้วแขวนกระถางต้นไม้เล็ก ๆ เลือกปลูกต้นไม้เก๋ ๆ เช่น ลิ้นมังกร เศรษฐีเรือนใน หรือพลูด่าง ก็จะช่วยให้การจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเองน่าสนใจมากขึ้นแล้ว

9. การใช้น้ำพุช่วยเสริมฮวงจุ้ย

เชื่อเรื่องฮวงจุ้ยอย่ามองข้าม แม้จะเป็นการจัดสวนเล็ก ๆ หน้าบ้าน ก็ควรเลือกน้ำพุเล็ก ๆ มาเป็นส่วนประกอบด้วย เพราะตามความเชื่อการตั้ง

front yard landscaping ideas

น้ำพุไว้หน้าบ้าน จะช่วยให้คนในบ้านมีบุญวาสนา ประสบแต่เรื่องราวดี ๆ และยังเสริมโชคลาภด้วย เพราะน้ำถือเป็นธาตุเคลื่อนไหวอยู่ตลอด เมื่อพลังงานที่ดีผ่านมาน้ำก็จะช่วยพัดพาพลังงานเหล่านี้เข้าบ้านนั่นเอง

10. สวนหินหน้าบ้านสุดโมเดิร์น

ถ้าเบื่อต้นไม้เขียว ๆ แบบเดิม ๆ แล้ว ลองเปลี่ยนมาจัดสวนหย่อมเล็ก ๆ หน้าบ้านด้วยหินกันบ้าง โดยเลือกใช้หินกรวดก้อนเล็ก ๆ ปูทับพื้นหน้าบ้าน อาจจะขั้นด้วยหินก้อนใหญ่เพื่อให้เป็นสัดส่วน ถ้ากลัวว่าบรรยากาศจะดูแห้งแล้ง ก็สามารถเสริมด้วยพุ่มไม้เล็ก ๆ ได้

11. หาเก้าอี้ตัวเดียว ช่วยเพิ่มมุมพักผ่อนง่าย ๆ

โดยเก้าอี้เก๋ ๆ ตัวเดียวก็เปลี่ยนสวนหย่อมเล็ก ๆ หน้าบ้านให้น่าสนใจขึ้นแล้ว แถมยังเป็นมุมพักผ่อนสบาย ๆ นั่งมองสวนกันเพลิน ๆ แต่ที่สำคัญ

อย่าลืมเลือกแบบเก้าอี้ให้เข้ากับภาพรวมของบ้าน เช่น สวนทั่ว ๆ ไปแบบโมเดิร์นเลือกได้ทั้งเก้าอี้ไม้ หรือเก้าอี้พลาสติก แต่ถ้าเป็นสวนสไตล์อังกฤษก็ควรเลือกเก้าอี้เหล็ก เพื่อเสริมบรรยากาศสุดหรูหรา

12. หาชุดโต๊ะจิบชาน่านั่ง เพิ่มพื้นที่สังสรรค์

หากขยับจากเก้าอี้ตัวเดียว มาเป็นชุดโต๊ะนั่งในสวน ช่วยเพิ่มพื้นที่สังสรรค์ อยากจะจิบชาชิว ๆ หรือจัดปาร์ตี้หน้าบ้านกันเลยก็ได้

front yard landscaping ideas

ยิ่งถ้าจัดสวนหน้าบ้าน บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ด้วยต้นไม้ใหญ่ไว้แล้ว เพียงวางชุดโต๊ะเข้าไปก็จะได้ร่มเงาง่าย ๆ โดยไม่ต้องกางร่ม หรือต่อเติมหลังคาหน้าบ้านแล้ว เรียกได้ว่าได้ทั้งสวนสวย แถมยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วย

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: ขั้นตอน จัดสวนหย่อม


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa