สไตล์จัดสวนหน้าบ้านไม้

สไตล์จัดสวนหน้าบ้านไม้
สไตล์จัดสวนหน้าบ้านไม้

สไตล์จัดสวนหน้าบ้านไม้ 7 สไตล์สวยแบบมืออาชีพคุณก็ทำได้

สไตล์จัดสวนหน้าบ้านไม้ การจัดสวน ต้องจัดแต่ง ตามความรัก ความชอบของผู้อยู่อาศัย ซึ่งหลายคน อยากมีสวนที่สวยงามและลงตัว  

สไตล์จัดสวนหน้าบ้านไม้

แต่ยังเลือกไม่ได้ว่า จะจัดสวนแบบไหนดี เราจึงนำเอาสวนสวยๆ ถึง 7 สไตล์มาแนะนำ บ้านสองชั้น เพื่อเป็นแนวทาง ให้ผู้สนใจจัดสวนเลือก ศึกษาเพิ่มเติม ในแบบที่ตัวเองชอบ ไปดูกันเลย

1. สวนสวยเมืองร้อน สไตล์ไทย

เพราะประเทศไทยนั้น เป็นเมืองร้อน ทุกบ้านจึงเน้นปลูกต้นไม้ใหญ่ ให้ความร่มรื่น ร่มเงา แก่บริเวณ บ้าน อย่างน้อย 1 ต้นขึ้นไป และเติม

สไตล์จัดสวนหน้าบ้านไม้

ด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ลดหลั่นกันลงมา นอกจากความร่มรื่นแล้ว สวนยังแสดง ออกถึงเอกลักษณ์ ความเป็นไทยอีกด้วย ต้นไม้นั้น เข้ากับบ้าน

เกือบทุกชนิด ทั้งเรือนไม้ทั้งหลัง เรือนไม้ผสมปูน บ้านทรงไทย ก็จะทำให้สไตล์ของสวนเด่นชัดมากขึ้น แต่หากบ้านเป็นรูปทรงสมัยใหม่

การใช้ต้นไม้ไทยๆ ตกแต่งก็ไม่ผิดแต่อย่างใด สวนสไตล์ไทยนั้นเสริมด้วยความเชื่อโบราณ เลือกปลูกต้นไม้มงคลไว้กับบ้าน ต้นไม้ที่นิยม

ในสวนไทยได้แก่ ต้นมะยม ต้นขนุน ต้นมะม่วง นิยมปลูกไว้หน้าบ้าน เชื่อว่าเกื้อหนุนบารมี ส่วนหลังบ้าน อาจเป็นต้นไม้ดอกให้กลิ่นหอม

เช่น ลำดวน ต้นปีบ ดอกแก้วหรือโมก เชื่อว่าช่วยคุ้มครอง ปกป้องคนในบ้านได้ด้วย สำหรับทางเดินและรอบตัว บ้าน อาจใช้ไม้พุ่ม เช่น ต้นแก้ว มะลิ

หรือใช้ไม้เลื้อย เช่น พวงชมพู โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต บานบุรีเลื้อย เป็นต้น  และอาจเสริมด้วยของตกแต่งไทยๆ เช่น แผ่นป้ายไม้ ศาลาทรงไทย หรือสะพานไม้และก้อนหินก็ลงตัวเข้ากันดี

2. สวนหรูหรา แปลกตา สไตล์ยุโรป

สำหรับสวนสไตล์ยุโรป  เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสีสันสดใส ผสมผสานกับความเป็นระเบียบ งามตา ความโดดเด่นอันดับแรก ของสวนสไตล์ยุโรปก็คือ

สไตล์จัดสวนหน้าบ้านไม้

การใช้ต้นไม้และดอกไม้ หลากหลายสีมาผสมผสาน เข้าไว้ด้วยกัน แต่ให้ความสำคัญ กับความสะอาดสะอ้านอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะปลูกต้นไม้

บนดินหรือปลูกในกระถาง ต้องใส่ใจดูแลมาก จึงจะทำให้สวนสวย ได้ตลอดหลักการจัดสวนยุโรป คือจัดต้นไม้ให้อยู่ กันเป็นหมวดหมู่

ปลูกวางแถวให้ตรงกัน แปลงปลูกจะเป็นสามเหลี่ยม หรือสี่เหลี่ยมก็ได้ อาจใช้คอนกรีตกั้นเป็นขอบ เว้นทางเดิน ตกแต่งด้วยระเบียง

สะพานสไตล์หรูหรา บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ประดับด้วยน้ำพุ โคมไฟ เป็นต้น สวนสไตล์ยุโรปนี้ เหมาะกับบ้าน ที่มีบริเวณกว้างขวาง เพราะต้องใช้พื้นที่ มากจึงจะแสดงความเป็นสไตล์ของสวนยุโรปได้ดี 

3. สวนสวยหลากสีสัน สไตล์ชนบทอังกฤษ

เนื่องจากสวนสไตล์ ชนบทอังกฤษคือ สวนที่มีกลิ่นอายของเครื่องใช้เก่าๆ ในอดีต ผสมผสาน เข้ากับความน่ารัก ของเหล่าต้นไม้ดอกไม้

สไตล์จัดสวนหน้าบ้านไม้

ที่มีทั้งสีสันและความหอม โดยไม่นิยมดอกไม้ ต้นไม้ขนาดใหญ่ แต่ควรเลือกดอกไม้เล็กๆ แทน เช่น ดอกยิปโซสีขาว

ดอกอย่าลืมฉันสีฟ้า (Forget Me Not) หรือประเภทว่านมีดอกสีต่างๆ สวนสไตล์ชนบทอังกฤษนั้น จะเน้นความเป็นธรรมชาติ เช่น รั้วเป็นไม้

กระบะปลูกเป็นไม้ และของตกแต่งจากธรรมชาติ ที่สะท้อนความเป็นชนท อาจตกแต่ง ด้วยของเหลือใช้เช่นกระป๋อง หม้อเก่า กระเบื้องเก่า

เป็นต้น เพื่อนำเสนอแนวคิด ชีวิตเรียบง่ายของ ชนบทอังกฤษ ในสมัยก่อน สำหรับต้นไม้ ที่นิยมนำมาแต่ง มีทั้งไม้เลื้อยหรือไม้เถาสีสดใส

เช่น ชมพู ม่วง ฟ้า คราม ที่ปล่อยให้โตขึ้นซุ้มไม้สีขาวเพื่อตัดกันอย่างมีชีวิตชีวา หรือปลูกไม้พุ่มผสมผสาน เป็นแนวสำหรับทางเดิน ตกแต่งฟอร์มดอกไม้เล็กน้อยให้พองาม แต่ไม่เน้นความมีระเบียบมากเกินไป

4. สวนสงบ เรียบง่าย สไตล์ญี่ปุ่น

นี้เป็นอีกสวนสไตล์ญี่ปุ่น ใช้หลักการจัดสอดคล้อง กับแนวคิดของนิกายเซนคือเน้นความเป็นธรรมชาติ สงบ สบายตาและสบายใจ

front yard landscaping style

เน้นต้นไม้ตกแต่งมากกว่าการใช้ต้นไม้ใหญ่  สะท้อนความงามของสวนออกจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ หิน อิฐ ทราย ดินหรือใบหญ้า

มาเป็นองค์ประกอบร่วมกัน สวนสไตล์ญี่ปุ่น จะไม่นำของประดิษฐ์ มาตกแต่งมากนัก  แต่เน้นต้นไม้ที่เป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น เช่น ต้นไผ่ ต้นปาล์ม

ต้นตาล กก เป็นต้น รวมถึงการใช้น้ำมาประกอบ จะเป็นที่นิยมมาก สวนน้ำที่ปรากฎในสวนญี่ปุ่น จะอิงกับหลักมงคล เช่น การทำสายน้ำให้ไหล

ไปทางทิศตะวันตก บ้านสวย เชื่อว่าจะนำเคราะห์ ออกให้พ้นไปจากตัวบ้าน หรือประดับน้ำตก ลำธารที่กลมกลื่น กับธรรมชาติ บางแห่งมีต้นไม้เพียงเล็กน้อย และจัดวางให้มีพื้นที่ อาศัยที่เรียบง่ายที่สุด

5. สวนเก๋ อยู่สบาย สไตล์บาหลี

อีกหนึ่งสวนบาหลีได้รับความนิยม เพราะจัดง่าย และเข้ากับอากาศเมืองไทยบ้านเรา  ต้นไม้และดอกไม้ ที่ใช้ประกอบก็หาได้ไม่ยาก เช่น ต้นไทร

front yard landscaping style

ต้นกล้วย ดอกชบา เฟิร์นต่างๆ หรือดอกลั่นทมซึ่งให้กลิ่นหอมและความอ่อนหวานในตัวเอง จุดเด่นของสวนสไตล์บาหลี คือบรรยากาศที่เกี่ยวพัน

กับความเชื่อและวัฒนธรรม มักตกแต่งสวนด้วยรูปปั้นศักดิ์สิทธิ์ หินและศิลาแลง หรือใช้ต้นไม้ ที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพร และยามาประกอบ

เพื่อสะท้อนความสำคัญ ของวิถีชีวิตธรรมชาติ สถาปัตยกรรมของบ้านแบบบาหลี เป็นอีกสิ่งที่ใช้ ตกแต่งเข้าไปในสวน เช่นการสร้างศาลา

ที่พักด้วยดินเผาหรือไม้ไผ่ บ้านจัดสรร รวมถึงการทำบ่อน้ำเล็กๆ จากหม้อดินเผา การมีรูปปั้น งานประติมากรรม แบบอินเดีย จะทำให้เอกลักษณ์ สวนบาหลีโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

6. สวนซ่อนวัฒนธรรม สไตล์จีน

สำหรับสวนสไตล์จีน เป็นสวนที่ให้ความสำคัญ ของวัฒนธรรมมาก โดยทุกอย่างในสวนจะเชื่อมโยง กับเรื่องราวของชาวจีน เช่น

front yard landscaping style

การปลูกสมุนไพร ที่ใช้เป็นอาหารสูตร โบราณในอดีต การประดับด้วยรูปปั้นที่เกี่ยวข้องกับศาสนา และการใช้น้ำมาประดับประดา ในสวนไม่ขาด

ตามความเชื่อว่าน้ำจะนำสิ่งดีๆ มาให้ องค์ประกอบ ของสวนสไตล์จีน ที่ขาดไม่ได้คือการใช้หินประกอบ  นิยมจัดแต่งทั้งหิน ขนาดเล็กใหญ่คละกันไป

สร้างภูเขาจำลอง บ่อน้ำหรือลำธาร และสะพานโค้งรูปพระจันทร์ครึ่งดวง ส่วนของตกแต่งจะเน้นสถาปัตยกรรมแบบจีน เช่น ศาลา เก๋งจีน

เจดีย์หกเหลี่ยม เป็นต้น บ้านแฝด ต้นไม้เป็นสิ่งที่ ไม่สลักสำคัญมากนัก มีไว้พองาม ไม่เน้นความร่มรื่น ไม่นิยมให้สวนรก ครึ้มมากเกินไป ต้นไม้ที่เหมาะได้แก่ ต้นสน ต้นท้อ ต้นหลิวและกอไผ่ เป็นต้น

7. สวนย้อนยุค สไตล์วินเทจ

เนื่องจากสวนสไตล์วินเทจ สร้างความรู้สึกอบอุ่น เหมาะสำหรับผู้รักธรรมชาติ หลงใหลในอดีต มีจุดเด่นคือการผสมผสานข้าวของเครื่องใช้

front yard landscaping style

เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งสวน ที่นิยมในอดีตมาไว้กับต้นไม้ใบหญ้าที่เป็นธรรมชาติ และเปิดโอกาส ให้ผู้อาศัยได้สัมผัสกับแสงแดด สายลม

ของธรรมชาติ ให้มากที่สุด สวนสไตล์วินเทจตกแต่งไม่ยาก เน้นความเรียบง่าย สบายๆ ไม่จำเป็นต้องพิถีพิถัน หรือเป็นระเบียบเรียบร้อยมากนัก

การปลูกต้นไม้เน้น ไม้ดอกที่บานสะพรั่ง ให้ความรู้สึกสดใส เปิดช่องต้นไม้ให้ลมพัดผ่านได้รอบๆ สวน ไม่เน้นสิ่งก่อสร้างเกะกะรกตา และนิยมนำ

ของสะสมจากอดีต มาประกอบ โดยเฉพาะเก้าอี้ ไม้แบบเก่าๆ ทั้งรูปทรงโบราณและสภาพ ที่ไม่เหมือน ของใหม่ สวนสไตล์วินเทจดูแลง่าย  

ตกแต่งให้เป็นพุ่ม สร้างแนวต้นไม้เป็นกลุ่มๆ และปล่อยให้งามตามธรรมชาติ ไม่บังคับฟอร์มของต้นไม้มากไป และเน้นภาพรวมให้สบายๆ ที่สุด 


อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: วิธีจัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa