ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟ

home decoration ideas with lamps
home decoration ideas with lamps

ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟ เคล็ดที่ทำสวยและลงที่สุด

ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟ เพราะว่า บ้าน หลังหนึ่ง จะต้องมีห้องต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องครัว

ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟ

และห้องน้ำ นอกจากนี้ ยังมีมุมสำหรับการทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่เราอยากจะเติมแต่งให้มุมเหล่านั้น มาพร้อมบรรยากาศดี ๆ ซึ่งไอเดียการตกแต่งบ้าน

ด้วยโคมไฟก็เป็นไอเดีย HOME ที่เราอยากนำเสนอ เราจึงนำไอเดียตกแต่งด้วยแสงจากหลอดไฟและโคมรูปแบบต่าง ๆ มาฝาก โดยเฉพาะโคมไฟเพดาน ที่นับว่าได้รับความนิยมสุด ๆ เรามีเล็ดลับดีๆ มาฝากกัน

5 สิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำพลาด เมื่อซื้อโคมไฟแต่งบ้าน

หากเมื่อเราพูดถึงการแต่ง บ้าน แล้ว ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟ ไม่ว่าใครก็ตามต่างก็อยากได้บ้านที่ perfect ที่สวยที่สุดและลงตัวที่สุด ไม่ว่าจะเป็นโทนสี สไตล์การแต่งบ้าน ของต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ ผนัง พื้นกระเบื้อง และที่สำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือโคมไฟนั้นเอง

ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟ

ซึ่งในหลายๆ ครั้งคนส่วนใหญ่ ทำผิดพลาดครั้งใหญ่ ที่ให้ความสำคัญกับโคมไฟแต่งบ้านน้อยจนเกินไป โดยหารู้ไม่ว่าโคมไฟ และลำแสงไฟนี้แหละ

คือตัวหลักและเป็นตัวการสำคัญ ที่จะช่วยสร้าง Mood & Tone ให้กับบ้านได้ดีที่สุด แถมเป็นสิ่งที่สามารถ ทำให้บ้านคุณน่าอยู่ขึ้นอีก 100%

หากทำการเลือกและออกแบบไลท์ติ้งได้ดี ฉะนั้นการตกแต่งบ้าน ที่ดีควรจะคำนึงถึงไลท์ติ้ง ให้มากและเป็นส่วนสำคัญ ที่สุดอีกด้วย

วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อผิดพลาด บ้าน ที่คนส่วนใหญ่ทำ และบอกวิธีแก้ไข เพื่อให้บ้านของคุณออกมาสวย ที่สุดและที่สำคัญ ปัญหาน้อยที่สุดในการก่อสร้างด้วยเช่นกัน มีอะไรบ้างเรามาดูกันเลย !

1. การเลือกแบบการตกแต่งบ้านก่อน

ซึ่งก่อนที่เราจะเลือก โคมไฟใดๆก็ตาม เราควรจะรู้และเลือกสไตล์ การตกแต่งบ้านของตัวเองก่อน เป็นอย่างแรก ซึ่งการที่ทำแบบนี้

ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟ

จะช่วยประหยัดเวลาของเราได้อย่างมาก การที่เลือกสไตล์การตกแต่ง ก่อนนั้น เจ้าบ้านอย่างเราจะไม่ต้องเจอปัญหา ว่าเลือกเฟอร์นิเจอร์

หรือโคมไฟมาแล้วแต่ดันไม่เข้ากับแบบบ้าน จนต้องเสียเวลา ไปเลือกใหม่อีกทีนั้นเอง โดยเฟอร์นิเจอร์และโคมไฟ ตกแต่งบ้าน หรือ คอนโดนั้น

ควรจะเลือก ไปในทิศทางเดียวกันสไตล์ ของบ้านเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นแบบคลาสสิก คอนเทมโพรารี่ โมเดิร์น หรือลักชูรี่ Luxury เมื่อโทน

การแต่งบ้าน home ไปในทิศทางเดียวกันแล้ว ยังไงซะบ้านเรา ก็จะออกมาสวยอย่างแน่นอน ! ฉะนั้นเราควรตัดสินใจ ก่อนว่าบ้านเราจะแต่งสไตล์ ไหนแล้วเราก็เลือกเฟอร์นิเจอร์ และโคมไฟในสไตล์เดียวกันนั้นเอง

2. หน้าที่ของแสงไฟแต่ละแบบ

โดยเราควรจะเข้าใจหน้าที่ของแสงไฟ แต่ละแบบก่อนว่า แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร เพื่อไม่ให้ใช้ผิดเหมือนคนทั่วๆไปแล้วทำให้บ้านเสีย Light and shadow ขาดความ dramatic ลงไป โดยชนิดต่างๆ มีตามนี้

  • Ambient Light (แอมเบี้ยนไลท์) หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันในนามว่า general lighting คือแสงสว่างทั่วๆ ไป ที่ทำให้เรามองเห็น ห้องได้เวลาเดินเข้ามา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใช้ดาวไลท์ เป็นหลักในการทำ ambient light แต่แน่นอนสมัยนี้ นักออกแบบภายใน เริ่มมีการใช้ไฟเส้น Striplight LED มาใส่ในฝ้าหลืบเพื่อส่องออกมา เป็น Ambient light นั้นเอง แต่หลักสำคัญของ Ambient light ถ้าเราต้องการให้บ้านเราสวยแล้วละก็ เราควรเลือกใช้ ดาวไลท์ ประเภท ( Downlight MR16 ที่มีองศาแสงแคบ 38องศา ) ที่ใส่หลอดเป็น LED เพื่อความ ประหยัดไฟและยังได้ แสงที่สวยเหมือนอยู่ในโรงแรมหรู ร้านอาหารดัง อีกด้วย เพราะการใช้ดาวไลท์ MR16 ที่มีองศาแสงแคบนั้น จะทำให้เราสบายตาเพราะพื้นที่ทั้งหมด ไม่สว่างจนเกินไป และยังสร้าง Light and Shadow ให้เราอีกด้วย ซึ่งการทำห้องให้เกิด Light and Shadow นั้นเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะทำให้ห้องเราสวย แต่คนส่วนใหญ่ ผิดพลาดโดยการใช้แสงให้สว่างเท่าๆ กันทั้งห้องเหมือนใน office ทำงาน ซึ่งจะทำให้ห้องขาด คาแรคเตอร์นั้นเอง ภูเก็ต วิลล่า
ไอเดียแต่งบ้านด้วยโคมไฟ
  • Task Light ( ทากส์ไลท์)หรือจำง่ายๆว่า ไฟสำหรับทำกิจกรรม ที่ต้องใช้สายตานั้นเอง โดยTask Light นั้นเราจะเน้นติดตั้ง ที่จุดที่เราต้องการทำงานหรือใช้สายตา ยกตัวอย่างเช่น ที่นั้งอ่านหนังสือ เราอาจจะมีโคมไฟตั้งโต๊ะไว้อ่านหนังสือ นี้ก็คือ task light , หรือเราจะติดตั้ง Striplight LED ที่ใต้ตู้ครัว เพื่อที่จะได้ให้แสงสว่าง เราในการทำอาหาร ก็เป็นอีกตัวอย่างของ task Light นั้นเอง , หรือจะเป็นโคมไฟ เพดานที่ห้อยลงมาเหนือโต๊ะทำงาน ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ Task Light โดยทั้งหมดนี้มีจุดประสงค์หลัก ก็คือการให้แสงสว่าง เพิ่มเติมกับเราในจุด ที่เราต้องการทำกิจกรรม ที่ใช้สายตานั้นเอง ซึ่งแน่นอนหากเลือกโคม ไฟที่มีรูปแบบที่สวยและโดดเด่น แล้วย่อมทำให้ห้องคุณดูดี ขึ้นมานั้นเอง
home decoration ideas with lamps
  • Accent Light (แอ็คเซ้นไลท์) หรือจำง่ายๆ ว่า Phuket Villas เป็นไฟส่วนที่เราต้องการ highlight จุดต่างๆ สร้างความ dramatic ความสวยงาม เน้นการใช้ light and shadow อย่างจริงจัง เพื่อให้การออกแบบห้องออกมาได้สวยแบบสุดๆ และนี่คือสิ่งที่คนส่วนใหญ่ ขาดไปในการดีไซน์ หรือตกแต่งบ้าน ให้น่าอยู่นั้นเอง ลองดูตัวอย่างห้องบาร์ในโรมแรม ด้านล่างที่เราสามารถใช้ Striplight LED 24V Tron มาติดด้านหลังกระจกแผ่นใหญ่ เพื่อให้มีแสงเงา หลืบออกมา เป็นการ highlight กระจกได้อย่างโดดเด่นและดูน่าดึงดูด สวยงามเลยทีเดียว
home decoration ideas with lamps
  • Decorative Light (เด็คโคเลทีฟไลท์) หรือที่เรารู้จักกันในนามโคมไฟตกแต่งนั้นเอง โดยหลักสำคัญของการใช้ Decorative light นั้นหน้าที่หลักก็คือใช้ตกแต่ง เสมือนเป็นเฟอร์นิเจอร์ชนิดหนึ่งของบ้าน และใช้ไฟแสงสว่างที่ไม่มากจนเกินไปจนทำให้ปวดตา เพราะที่สุดแล้วหน้าที่หลักของ Decorative light หรือโคมไฟตกแต่ง ก็คือการทำให้พื้นที่สวยขึ้นด้วยดีไซน์ ของโคมไฟที่โดดเด่น และมีเอกลักษณ์น่ามองนั้นเอง แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ ไม่เข้าใจและทำผิดพลาด ทำให้บ้านไม่สวยก็คือการที่ใช้ Decorative light มาใช้เป็นฟังชั่นของ Task Light นั้นเอง ซึ่งคนส่วนใหญ่ใช้ไฟกำลัง Watt และ Lumen ความสว่างไฟที่สูงมากเพื่อให้แสงสว่างในการทำงาน แต่ปัญหา ก็คือด้วยแสงไฟ ที่จ้าจนเกินไปจะทำให้เรามองไม่สบายตาและ Decorative light ของเราก็สูญเสียความเป็นเอกลักษณ์ไปนั้นเอง ฉะนั้น Design ที่โดดเด่นจึงเป็นตัวเลือกหลักในการเลือก decorative light นั้นเองและไม่ควรใช้แสงไฟที่สว่างจนเกินไปจนรู้สึกว่า มองแล้วไม่สบายตา
home decoration ideas with lamps

3. อย่าสว่างจนเกินไป

ซึ่งแน่นอนเราฟังกันไม่ผิดหรอก อย่าใช้แสงสว่าง จนเกินไปนั้นเอง คืออีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วย ให้บ้านเราสวยขึ้น ที่เรากำลังพูดถึงและจะย้ำ

อยู่เสมอก็คือ โคมไฟที่เป็น Decorative Lamp นั้น ไม่ควรใช้แสงสว่างจ้าจนมองแล้วรู้สึกไม่สบายตา หากเป็นโคมไฟที่โว์หลอดไฟ

ตัวหลอดเองก็ควร บ้านหรู ได้รับการเคลือบทองเพื่อ ไม่ให้แสงที่ออกมาจากหลอดบาดตาเราและควรเลือก หลอดแสงวอร์มไวท์ (Warmwhite 3000k) เพื่อให้ความรู้สึกสบายตาอีกด้วย

4. การเลือกใช้ Master Piece

สำหรับในบ้านของเราหนึ่งหลัง เราสามารถที่จะติดโคมไฟ ได้หลากหลายที่ อาทิเช่น ไฟติดเพดานโถงทางเข้าบ้าน โคมไฟตั้งโต๊ะบนโต๊ะทำงาน

โคมไฟตั้งพื้นข้างโซฟา โคมไฟผนังตามทางเดิน โคมไฟคริสตัลเหนือโต๊ะกินข้าว โคมไฟห้อย เหนือโต๊ะรับแขก โคมไฟระย้าตรงโถงบันได

ซึ่งเราสามารถติดได้หลากหลายที่ แต่อย่างน้อยที่สุดที่เราควรจะมีเพื่อให้บ้านเราสวยหลุดออกมาจาก magazine คือตรง โคมไฟเหนือโต๊ะกินข้าว

โคมไฟตรงโถงบันได บ้านสองชั้น และโคมไฟตรงห้องนั้งเล่นนั้นเอง ซึ่งจุดนี้แหละที่เรากำลังจะเรียกว่า Master piece

เพราะหลายคน เข้าใจผิดว่าโคมไฟ Master Piece ต้องเป็นโคมไฟใหญ่ๆ ชิ้นเดียวเลย แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย ถึงแม้การใช้โคมไฟใหญ่

ชิ้นเดียวเลยต่อจุดอาจจะเป็นวิธี ที่ใช้กันแพร่หลาย แต่หากเราต้องการบ้านให้ดูดีมี Style มากขึ้นเราสามารถ ที่จะใช้โคมไฟห้อยตัว ที่มี

ขนาดเล็กหน่อยหลายๆ บ้านสวย โคมมาห้อยรวมกันเล่นระดับ เพื่อสร้างเอกลักษณ์ ของห้องเราให้โดดเด่นและไม่เหมือนใครได้

5. ปรึกษาผู้ชำนาญ Interior Designer

และสิ่งที่คนส่วนใหญ่พลาด คือการที่แต่ละคนคิด และออกแบบเอง โดยไม่ได้จ้างหรือขอความช่วยเหลือจากใคร สิ่งที่เราเห็นอยู่บ่อยๆคือ

เมื่อเราไม่มีทิศทางที่แน่นอน ของการออกแบบตกแต่ง โอกาสที่ห้องจะออกมา perfect ก็ค่อนข้างยากเช่นกัน แม้ว่าบางคนอาจจะมีหัวศิลปะ

และสามารถเลือกสิ่งที่ดี สไตล์ที่ได้ มาตกแต่งบ้าน แต่ว่าอีกหลายคน ก็อาจจะมีปัญหาในการออกแบบ คิดภาพในหัวเช่นกัน ฉะนั้นเราจึงแนะนำ

ให้ขอคำแนะนำจากผู้ออกแบบภายใน หรือ interior designer แต่หากว่าเรากำลังต้องการที่จะประหยัดงบ หรือเป็นคนที่ชอบการแต่งบ้านเอง

แล้วละก็ บ้านเดี่ยวสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องโคมไฟเพื่อจะได้ตอบโจทย์ความต้องการของเราได้

สำหรับโคมไฟ เป็นของตกแต่งบ้าน ที่เพิ่มความสว่าง ให้ประกายไฟ ที่เจิดจรัสได้ทุกพื้นที่ ของบ้านอย่างแท้จริง ทำให้บ้านดูอบอุ่นขึ้น สามารถนำเคล็ดลับดีๆ ที่นำเสนอวันนี้ไปปรับใช้ได้เลย รับรองว่าบ้านของคุณ จะสวยงามมีมิติมากขึ้นมาอย่างแน่นอน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: แบบห้องนอนสีเทา

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa