แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น ถ้าหากเอ๋ยถึงความโมเดิร์น ทันสมัย ผู้คนจำเป็นจะต้องรำลึกถึงญี่ปุ่น ที่เป็นเจ้าที่เทคโนโลยีมาเป็นลำดับต้นๆแต่ว่าในขณะที่การพัฒนาของประเทศก้าวไปเรื่อยพวกเรากลับต้องมาพบว่าอารมณ์ บ้านของประเทศญี่ปุ่นกลับมองสวน เนื่องจากบ้านสมัยใหม่จะเน้นย้ำดึงความยุติธรรมชาติให้ไปสู่บ้านได้มากที่สุด ความน้อย ที่ทำให้การพำนักสบายแล้วก็บรรเทา บ้านบางข้างหลังก็มองไม่นิมอลเสียจนถึงมีความรู้สึกว่าจะมากยิ่งกว่านี้อีกนิดหน่อยก็ยังได้นะ

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นไม่นิมอลสไตล์ประเทศญี่ปุ่น น้อยกับมากมายอะไรดีมากกว่ากัน หากเป็นตัวเงินหรือข้าวของมากมายก็คงจะดีมากยิ่งกว่า แต่ว่าน่าประหลาดที่เพราะเหตุไรบางเหตุการณ์ถึงมีความรู้สึกว่าน้อยกลับดียิ่งกว่ามากมาย อย่างบ้านสไตล์ไม่นิมอล (Minimal) หรือการแต่งบ้านแบบ MUJI ที่เน้นย้ำเส้นข้างนอกที่เรียบข้างในการตกแต่งเรียบง่าย เครื่องเรือนน้อยชิ้น แม้กระนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย สีสัน ของสไตล์ ไม่นิมอล มักเลือกใช้สีเพียงแค่ไม่กี่คู่สี รวมทั้งเน้นย้ำการออกแบบที่มองเห็นเส้นขอบแจ่มกระจ่าง ทรงเรขาคณิต เป็นความน้อย ที่รู้สึก ได้ในทันที ว่าอุ่นใจ มากมายในเมื่อใดก็ตามดู ก็เลยไม่น่าแปลกที่บานสไตล์นี้จะเริ่มเข้ามานั่งอยู่ในใจ ของแฟน บ้านแบบใหม่ๆเยอะขึ้นเรื่อยๆ

บ้านสไตล์ ประเทศญี่ปุ่น อุ่นใจครั้งใดก็ตามมองดู

โครงงานบ้านจาก LITTLE HOUSE PECAN แม่น้ำคู้ 3 จังหวัดระยอง เป็นแผนการบ้านเดี่ยวรวมทั้งบ้านคู่แฝดสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบข้างนอกไม่หวือหวา เน้นย้ำฝาผนังโทนสีขาวสะอาดตาและก็งานไม้ตัดด้วยกระเบื้องหลังคาสีแก่ เมื่อได้มองดูมาก็รู้สึก ราวกับจิตใจ จะสงบลงได้ง่ายๆ ข้างหน้ามีสเปซโล่งเตียนๆสำหรับทำเป็นที่จอดรถหรือนั่งพักผ่อนสารพัดประโยชน์ในกลางวันได้ ฝาผนังข้างๆ แอบ ฟังก์ ชัน ตู้เก็บ ของ แบบ แนบเนียน แม้ว่าจะมีความธรรมดาแม้กระนั้นวางแบบมาให้ดำเนินการได้อย่างมีคุณภาพ

สิ่งที่สะดุดตาตั้งแต่ข้างหน้าหมายถึงประตู ที่เชื่อมระหว่าง 2 บ้าน เป็นซุ้มคอนกรีตสีขาวใส่ประตูไม้บานคู่ตีระแนงซี่เล็กๆเหมือนประตู senbon-koshi (เป็น ระแนงนับพัน เนื่องจากว่ามีไม้ซี่เล็กๆ) แบบช่างประเทศญี่ปุ่นเริ่มแรกสนามวางฟุตบาทคอนกรีต สี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นระยะ ติดฝาผนังจัดสวนตะบองเพชรโรยด้วยก้อนกรวดราวกับทะเลทรายเลียนแบบ เพิ่มลูกเล่น น่ารักน่าเอ็นดูๆด้วยช่องแสงสว่างวงกลม ใส่ระแนง ไม้บนฝาผนัง เป็นการดีไซน์พื้นที่ที่โล่งแจ้งโดยประสมประสานเส้น เรขาคณิต และก็หลายๆส่วนประกอบจากหลายๆภูมิภาคของโลกได้อยางน่าชื่นชม

หากเอ๋ยถึงความโมเดิร์นทันสมัย ผู้คนจำเป็นจะต้องคิดถึงญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าที่เทคโนโลยีมาเป็นอันดับแรกๆแต่ว่าในเวลาที่การพัฒนาของประเทศก้าวไปเรื่อยพวกเรากลับทำให้พบว่าอารมณ์ บ้านของประเทศญี่ปุ่น กลับมองสวน เนื่องจากว่าบ้านยุคสมัยใหม่จะเน้นย้ำดึงความเที่ยงธรรมชาติให้ไปสู่บ้านได้มากที่สุด ความน้อย ที่ทำให้การพำนักสบายรวมทั้งบรรเทา บ้านบางข้างหลังก็มองไม่นิมอลเสียจนถึงมีความรู้สึกว่าจะมากยิ่งกว่านี้อีกสักหน่อยก็ยังได้นะ HOME

ห้องรับแขกสาด บรรยากาศ ประเทศญี่ปุ่น

ข้างในบ้านแต่ละข้างหลังมีการแบ่งฟังก์ชัน หลายต้นแบบต่างๆมีทั้งยังชั้นเดี่ยวหรือการแบบที่ยกฐานะแบ่งแยกพื้นที่ใช้ด้วยกันแล้วก็แยกห้องส่วนตัวไว้ ในส่วนที่สูงกว่า จัดวางเลย์เอ๊าต์ใหม่ที่มองโปร่งเตียนโล่งแล้วก็ใช้สะดวก เพื่อคล้ายคลึง กับไลฟ์ สไตล์ ของคนสมัยใหม่ แม้กระนั้นสิ่งที่ราวกับๆกันทุกข้างหลังเป็นการเลือกสีรวมทั้งเครื่องเรือนจะเป็นสีกลางเป็นต้นว่า ขาว ครีม น้ำตาล เทา เฉดล้อไปกับธรรมชาติ แล้วก็ฟอร์มเป็นแบบไม่นิมอลเส้นเรขาคณิตเรียบง่ายแม้กระนั้นมองโมเดิร์น สะดุดตา กับม่านม่านบังตาไม้ คำตอบเป็นความธรรมดาอย่างมีสไตล์แล้วก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ขาวๆแล้วก็สีไม้มีความเป็นโฮมมี่

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

สิ่งที่บอกถึงความรู้สึกของประเทศญี่ปุ่นในแบบบ้านยุคใหม่ นอกเหนือจากงานไม้ไม่ทำสี ระแนงไม้ ม่านม่านไม้ ยังมีเบาะนั่งกับพื้นที่มาคู่กับโต๊ะประเทศญี่ปุ่นเตี้ยๆที่ให้ความรู้ความเข้าใจถึงติดดินอ่อนน้อมถ่อมตัว ซึ่งเป็นเลิศเอกลักษณ์ของบุคลลิกความเป็นประเทศญี่ปุ่นที่ยังส่งต่อมาทุกช่วง

ในบ้านแต่ละข้างหลังจะตกแต่ง โดยย้ำ ให้มีความรู้สึก แบบประเทศญี่ปุ่น ผ่านของตกแต่ง แล้วก็เครื่องเรือนในระดับที่แตกต่างกัน บางข้างหลังเครื่องเรือนองค์ประกอบเหล็กมีเส้นตรงเส้นโค้ง พรีเซนเทชั่นความธรรมดารวมทั้งล้ำยุคแบบประเทศญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล โทนสีนานัปการ แม้กระนั้นบางข้างหลังจะเน้นย้ำความเป็นประเทศญี่ปุ่นเริ่มแรกที่เป็นผู้ใหญ่ โทนสีขรึมๆใช้เครื่องเรือนไม้และก็เส้นขวานผ่าซากมากยิ่งกว่าเดิมอีกนิด

“กำแพงโยเซกิ” เป็นฝาผนังไม้เชือด ที่ทำจาก ไม้ซีดาร์สี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 9 เซนติเมตร แล้วนะมาเพลาะ เชื่อมกัน โดยช่างไม้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ในโรงงานของเขาเอง ไม่ใช่ไม้ลามิเนต แบบขัดสำเร็จรูป ที่ขายตามร้านค้า ก็เลยเชื่อถือได้ในความละเอียดอ่อน แล้วก็แข็งแรง แผ่นไม้แนวดิ่ง นี้ไม่ใช่ เพียงแค่ ปฏิบัติหน้าที่ เป็นฉาก รวมทั้งเสาเพียงแค่นั้น ยังเป็นฝาผนังกันห้องด้วย บ้าน

ห้องครัวแสนสวยแล้วก็อบอุ่น

ห้องครัวในฝันสำหรับม่าม้าบ้านที่รู้สึกชื่นชอบ ความน่ารักน่าเอ็นดู ด้วยขนาดกระชับ รวมทั้งการเลือกใช้สีขาวเป็นหลักตกแต่งด้วยงานไม้ให้มองโฮมมี่ มีครบฟังก์ชัน ที่ควรต้องใช้ เคาน์เตอร์ห้องครัวในแบบอย่างนี้แบ่งเป็น 2 ด้าน แยกฟังก์ชันเคาน์เตอร์หนึ่งสำหรับล้าง เตรียมอาหาร เตาแก๊ส เหนือหัวเป็นตู้ที่เอาไว้เพื่อเก็บของเล็กๆส่วนอีกด้านหนึ่งมีช่องว่างใต้เคาน์เตอร์แอบซ่อนชุดโต๊ะล้อเลื่อนดึงออกมารับประทานข้าว ดื่มกาแฟ แล้วก็ใช้งานสารพัดประโยชน์ได้

ที่พักผ่อนติดพื้นเชิญชวนสบาย

ห้องนอนบรรยากาศเชิญพักสไตล์ ทวีปเอเชีย ที่เคยชิน กับการนอน แบบติดพื้น (floor bed) แม้กระนั้นห้องนี้ใบเสร็จรับเงินท์ฐานเตียงเอาขึ้นจากพื้นราวกับ เป็นเวที ไม้แล้ววางเบาะลงไปกล้วยๆให้สามารถ ใช้พื้นที่ ว่างที่ เหลือปลายเตียงนั่งพักผ่อนได้ ล่างมีฟังก์ชันเสริมเป็นช่องกล่องใส่ ของเก็บ ของ ใช้ที่ไม่อยากให้เกลื่อนกลาดตา เป็นการบริหารพื้นที่จัดเก็บที่มีคุณภาพ ทำให้ห้องดูแลทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายไม่เกลื่อนกลาดตา

คอนเซ็ปต์หลักของการแต่งบ้านสไตล์ไม่นิมอลเป็นLess is More ด้านในภายก็เลยควรมีช่องว่าง โปร่ง เตียนโล่ง เครื่องเรือนไม่ต้องมากมายแม้กระนั้นฟังก์ชันจำเป็นต้องครบ แนวทางที่ใครๆก็ยึดสำหรับเพื่อการแต่งบ้านสไตล์ไม่นิมอลหมายถึงใช้สีกลางหรือเอิร์ธโทนให้มองสบายตา, เครื่องเรือน ทรง เรขา คณิต, เลือกสิ่งของเป็นไม้, ใช้ประตูบานสไลด์ สิ่งจำเป็นเป็นการออกแบบตกแต่งให้มีพื้นที่จัดเก็บอย่าง เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่เกลื่อนกลาดตา บางทีอาจจะหลบซ่อนฟังก์ชันจัดเก็บตามจุดต่างๆเช่น ฝาผนัง ใต้บันได ใต้เตียง ฯลฯ ส่วนงานไม้สามารถ ใช้ได้หลายเฉดสี แต่ละสีก็ให้อารมณ์แตกต่าง ไม้สีแก่จะมองเป็นผู้ใหญ่กว่า ถ้าเกิดมีไม้ที่สีแก่เกินความอยากได้ก็บางทีก็อาจจะใช้แนวทางการกัดสีไม้เพื่อสีอ่อนลงจะก่อให้ได้อารมณ์ไม้ที่มองนำสมัยขึ้น

บ้านหน้าแคบ ฝาผนังกระจกเปิดโปร่งอิสระ

เมื่อคิดถึงบ้าน ใครๆก็เห็นภาพตัวตึก ที่ก่อฝาผนังทึบทรงสี่เหลี่ยม ที่มองไม่เป็นอันตรายแล้วก็เป็นส่วนตัว มีประตูหน้าต่างเป็นช่องเปิดรับแสงสว่างรับลม แต่ว่าบ้านในยุคสมัยใหม่ๆพวกเราจะมองเห็นการใช้อุปกรณ์และก็ขั้นตอนการดีไซน์ที่เพิ่มความโปร่งสบายใสของบ้าน มองเป็นบ้านที่เผยเข้าถึงได้ง่าย และก็ยังเชื่อมต่อกับบริบทห้อมล้อมอย่างใกล้ชิด อย่างบ้านในประเทศญี่ปุ่นข้างหลังนี้ก็เลือกเปิดมุมมองในชั้น 2 ที่มองแล้วรู้สึกได้ถึงความค่อยสบาย บ้าน

บ้านแคบลึกที่โปร่งใสมองดูได้ทะลุ

บ้านข้างหลังนี้ในเมืองโตเกียว ญี่ปุ่น ดีไซน์โดยการเรียนรู้วิถีชีวิตของคนภายในชุมชน แถบนี้ที่จะใช้ถนนหนทางเป็นราวกับพื้นที่ส่วนเสริมของบ้าน ซึ่งมิได้มีความหมายว่าจะไปสร้างสิ่ง ก่อสร้างล้ำ พื้นที่ถนนหนทาง แม้กระนั้นมีความหมายว่าชอบถูกใจสร้างความเลื่อมใสมต่อระหว่างบ้านกับพื้นที่สาธารณะ ดังเช่น การแต่งสวน ด้วยบริบทแบบนี้ก็เลยปรารถนาแบบบ้านที่มีความเกี่ยวข้องกับถนนหนทางได้อย่างแนบ รวมทั้งในเวลาเดียวกัน ก็ยังเพียงพอมีความเป็นส่วนตัวอยู่ โดยการผลิตบ้าน 2 ชั้น ด้านล่างเป็นประตูไม้บานพับ ขนาดใหญ่ ข้างหน้าทำสวนก้อนกรวดเล็กๆที่สม่ำเสมอกับถนนหนทางในตรอกที่ปูด้วชูรวดเช่นเดียวกัน ส่วนข้างบนเป็นฝาผนังอุปกรณ์โปร่งใสสามารถมองดูทะลุเข้าไปถึงภายใน

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

ประตูไม้ 4 บานที่เปิดออกพับเก็บเข้าข้างๆได้หมดให้ฝาผนังโล่งกว้างกระทั่งไม่มีฝาผนัง ทำให้ด้านล่างเป็นห้องรับแขกรับบรรยากาศข้างนอกที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสนิทสนมสบายๆในเช้าหรือเย็นของวันแล้ววันเล่า เมื่อเจ้าของบ้านออกมารดน้ำต้นไม้หน้าบ้าน นั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ ดื่มกาแฟห้อมล้อมๆพร้อมๆกับทักเพื่อนบ้าน ทำให้ความข้องเกี่ยวระหว่างกันยังคงมั่นคงมีความเผื่อแผ่เสมือนอดีตกาล หากแม้เวลาจะแปรไปรวมทั้งแบบอย่างบ้านจะแปลกไปจากเดิมก็ตาม บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

แบ่งตรอกพื้นที่ทำชั้นลอยเชื่อมต่อมุมมอง

พื้นที่ก่อสร้างบ้านหน้าแคบลึก นักออกแบบ ก็เลยจำต้องใช้ความสูง ของบ้าน ให้กำเนิดผลดีสูงสุด บ้านข้างหลังนี้มีวิธีการแบ่งระดับชั้นที่ไม่เสมือน 2 ชั้นที่พวกเรารู้จัก ซึ่งชอบมีเพดานปิดทึบ แล้วก็มีช่องโถง บันไดนำทางขึ้นไป แต่ว่าตรงนี้จะทำเป็นบ้านโถงสูง Double Space มีชั้นลอย แบ่งซอกซอยย่อย เป็นระดับขึ้นไปรวม 4 ชั้นเล็กๆที่ทำเพดานทึบสลับกับพื้นเพดานระแนงสีขาว แนวทางแบบนี้ทำให้มีช่องว่าง ขนาดต่างๆในบ้าน ช่วยเชื่อมต่ออีกทั้งมิติทางสายตาและก็พื้นที่ระหว่างชั้นให้สามารถเห็น กันได้หมด ช่องว่างทั้งยังเล็กและก็ใหญ่เอื้อให้แสงสว่างรวมทั้งลมสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกด้านในก็เลยเต็มไปด้วยสถานการณ์สบาย

ฝาผนังกระจกทิศเหนือให้แสงสว่างดีนั่งเล่นสบาย

บ้านข้างหลังนี้เบือนหน้าไปทางทิศเหนือซึ่งเป็นจุดที่แสงสว่างคุณภาพดี นักออกแบบก็เลยใช้สิ่งของกระจกเป็นฝาผนังแล้วก็ใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ส่วนฟาซาดหน้าบ้านบน เพื่อรับแสงสว่างเข้ามาข้างในได้มากที่สุด ช่วยทำให้บ้านโปร่งสว่างและก็ยังเป็นเหตุให้บ้านหน้าแคบมองกว้างขึ้นด้วย แล้วจัดให้ชั้น 2 เป็นหลักที่นั่งเล่นล้อมด้วยสวนกระถางเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้าน แม้ว่าจะไม่มีพื้นที่ดินบริเวณบ้านก็ยังไม่ขาดธรรมชาติ

วิธีการทำบ้านฝาผนังโปร่งๆโดยการใช้สิ่งของกระจกเป็นหลักเบาๆได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยเนื่องจากว่าทำให้บ้านมองมีอิสระรวมทั้งมีความโมเดิร์น แม้กระนั้นการต่อว่าดตั้งในบ้านพวกเราที่เป็นเมืองที่มีอากาศร้อน จะต้องมองคุณลักษณะของกระจกที่ใช้เหตุว่าสามารถสะท้อนความร้อนเจริญหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นจะก่อให้บ้านร้อน อยู่ป่วย แน่ๆ ส่วนแนวทาง ที่จะติด ก็สำคัญเช่นเดียวกัน อย่างในบ้านนี้ เลือกใช้ฝาผนัง กระจก ขนาดใหญ่ ทางทิศเหนือ เพราะว่ามีความคงเดิมของ แสงสว่างตลอดทั้งวัน และก็ยังได้รับความร้อนจากแสงตะวันต่ำที่สุด เกือบจะตลอดทั้งปี ก็เลยเหมาะสมจัด ห้องรับแขก ในทิศเหนือ เนื่องจากจะโดนแสงธรรมชาติอย่างพอเพียงและไม่ร้อนจนกระทั่งเหลือเกิน

เมื่อไปสู่ด้านในตัวบ้าน จะรู้สึกเสมือนอยู่ที่โล่งแจ้งนอกบ้าน เนื่องจากว่าคนเขียนแบบวางแบบ ให้กลางบ้านเป็นคอร์ทสูงสองชั้น ความเกี่ยวเนื่องของพื้นที่รวมทั้งความสูงของเพดานซึ่งสามารถมองดูทะลุ ระหว่างชั้น และก็แดดจากสกายไลท์ที่โปร่งสว่างข้างบน มันสร้างลำดับ ความมากมายหลาย แล้วก็ความรู้สึก ของความลึก แถมยังปลูกต้นไม้ไว้ในแกนกลางบ้าน ยิ่งซ้ำเติมภาพสวนนอกบ้าน