รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน

รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน
รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน

รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน เพื่อป้องกันปัญหากับเพื่อนบ้าน

รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน สำหรับผู้ที่พักอาศัย ในบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ หรือทาวน์โฮม คงคุ้นเคย กับกันสาดบ้านเป็นอย่างดี

รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน

เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันแดด HOME และกันฝนที่จะสาด เข้ามายังบริเวณหน้าบ้านหรือโรงรถ แต่ถ้าหากบ้านไหน ไม่มีกันสาดหรือต้องต่อเติม กันสาดบ้านใหม่ จะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง เราหาคำตอบมาให้แล้ว

กันสาดบ้านมีประโยชน์อย่างไร

สำหรับข้อดี ของกันสาด บ้าน ไม่ได้ มีแค่กันแดดกันฝนเท่านั้น แต่ทำให้มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ มากขึ้น ช่วยยืดอายุสิ่งปลูกสร้าง

และอุปกรณ์ต่าง ๆ home ให้มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม่เสื่อมเร็ว เพราะโดนแดดโดนฝน นอกจากนี้ ยังเพิ่มความสวยงาม ให้กับตัวบ้าน สะท้อนรสนิยมของผู้อยู่อาศัย ได้เป็นอย่างดีด้วย

ทำกันสาดบ้านอย่างไรให้ไม่มีปัญหาเพื่อนบ้าน

ในเมื่อตัดสินใจแล้วว่า จะทำกันสาด บ้าน หนึ่งในเรื่องสำคัญ ที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ “เพื่อนบ้าน” แม้ว่าจะเป็นการทำกันสาด ในรั้วบ้านของคุณเอง

รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน

แต่ก็อาจสร้างผลกระทบ ให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงได้ ไม่ว่าจะเป็นเสียง จากขั้นตอนการก่อสร้าง มลพิษที่เกิดขึ้น ขณะต่อเติมกันสาดบ้าน เป็นต้น ถ้าหากไม่อยากมีปัญหา กับเพื่อนบ้าน ลองใช้วิธีดังนี้

1. บอกกล่าวให้เข้าใจ

ซึ่งการพูดคุยอย่างตรงไปตรงมา เป็นวิธีที่ดี เพราะแสดงถึงความรับผิดชอบและใจใส่ใจ ของคุณที่มีต่อเพื่อนบ้าน ด้วยการแจ้งถึงระยะเวลา ในการทำกันสาดบ้านว่า จะเริ่มต้นเมื่อไหร่ คาดว่าจะใช้ระยะเวลา

รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน

ประมาณเท่าไหร่ เพื่อให้เพื่อนบ้าน ได้รับทราบและเตรียมหาวิธีรับมือ พร้อมทั้งแจ้งนิติบุคคลที่ดูแลหมู่บ้านให้ทราบด้วย

2. ศึกษาข้อกฎหมาย

และก่อนทำการติดตั้งกันสาดบ้าน อย่าลืมศึกษากฎระเบียบ เฉพาะของชุมชนที่เราพักอาศัย ในเรื่องการต่อเติมอาคารบ้านเรือน ยิ่งเป็นการต่อเติมที่ใกล้ชิดแนวเขตแดนเพื่อนบ้าน ยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน

เพราะถ้าสร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้าน หรือถ้าไม่ได้รับการยินยอม จากเพื่อนบ้านตั้งแต่แรก กรณีนี้เพื่อนบ้านสามารถฟ้องร้อง เอาผิดต่อเจ้าของบ้าน ที่ต่อเติมได้ ดังนั้นจึงควรศึกษากฏหมาย เรื่องนี้ให้ดี

3. อย่าลืมติดตั้งรางน้ำฝนบนกันสาดบ้าน

เนื่องจากต้องระวัง เรื่องระยะห่างของกันสาดบ้าน กับเขตแดนของเพื่อนบ้านแล้ว ยังต้องระวัง เรื่องของน้ำฝน ที่อาจเทจากกันสาดบ้านคุณ

ไปยังเขตของเพื่อนบ้าน ภูเก็ต วิลล่า ซึ่งอาจก่อให้เกิด ความเสียหายกับทรัพย์สิน ของเพื่อนบ้านได้อีกด้วย ซึ่งสามารถแก้ไขได้ ด้วยการติดตั้งรางน้ำฝนที่ได้มาตรฐาน เพื่อลดการเกิดปัญหาดังกล่าว

4. บังทัศนียภาพของเพื่อนบ้านหรือไม่

มีอีกเรื่องที่ต้องระวังก่อนทำกันสาดบ้าน ก็คือต้องคำนึงด้วยว่า จะไปบดบังวิวหรือทัศนียภาพ อันสวยงามของเพื่อนบ้านหรือไม่ และยังต้องดูเรื่องทิศทางแดดและลม ที่ส่องเข้ามายังบ้าน ของเพื่อนบ้านอีกด้วย

Know before making house awnings

ดังนั้นก่อนต่อเติมกันสาดบ้านจึงควรพูดคุย กับเพื่อนบ้านเพื่อทำความเข้าใจ ให้ตรงกันเสียก่อนเพื่อลดความขัดแย้ง ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ในกรณีที่เพื่อนบ้านไม่พอใจเรื่องนี้ แล้วมาฟ้องร้องภายหลัง

ทำกันสาดบ้านอย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย

รู้ก่อนทำกันสาดบ้าน จะต้องนอกจากจะต้องทำความเข้าใจ กับเพื่อนบ้านแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เลย เช่นกันก็คือเรื่องกฎหมาย ซึ่งมีพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร กำหนดให้การก่อสร้าง หรือต่อเติม

ต้องมีระยะห่างระหว่างอาคาร เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย และป้องกันการรบกวนบุคคลในพื้นที่ข้างเคียง โดยมีข้อกำหนดดังนี้

1. ในการต่อเติมกันสาดบ้าน Phuket Villas จะต้องเว้นระยะจากชายคา จนถึงแนวเขตที่ดิน ไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร

2. มีการเปลี่ยนแปลงส่วนอื่น บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว นอกจากโครงสร้างอาคารด้วยวัสดุ ที่แตกต่างจากเดิมหรือ เพิ่มน้ำหนักเกินกว่า 10% ของน้ำหนักเดิม ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตการเปลี่ยนแปลง ต่อเติม เพิ่ม ลด เนื้อที่ในบ้านด้วยวัสดุ ที่แตกต่างจากเดิม

3. ถ้าหากเพิ่มน้ำหนักเกินกว่า 10% ของน้ำหนักเดิม ต้องยื่นเรื่องขออนุญาตในกรณี ที่มีการต่อเติมในพื้นที่ ที่ติดหรือใกล้เคียง กับเขตที่ดินข้างเคียง ต้องเว้นระยะห่าง จากแนวเขตที่ดินข้างเคียง ไม่น้อยกว่า 2 เมตร

Know before making house awnings

ดูแลรักษากันสาดบ้านอย่างไรให้อยู่กันยาว ๆ

ซึ่งวัสดุที่นำมาทำกันสาดบ้านมีหลายประเภท ดังนี้

ประเภทกันสาดบ้านข้อดีข้อด้อย
ไวนิลกันความร้อนได้ดี, ซับเสียงเวลาฝนตก, อายุการใช้งานนาน และสวยต้องใช้ความชำนาญในการติดตั้ง สีอาจหมองตามเวลาการใช้งาน และราคาแพง
APVC, PVCน้ำหนักเบา, ติดตั้งง่าย และราคาไม่แพงไม่ทนร้อน และเสียงดัง
เมทัลชีทติดตั้งง่าย ราคาไม่แพง และน้ำหนักเบาไม่ระบายความร้อน เสียงดังเวลาฝนตก และเสียรูปง่าย
โพลีคาร์บอร์เนตสวย, มีให้เลือกหลายสี, เคลือบสารกันรังสียูวี และมีให้เลือกหลายเกรด หลายระดับราคาไม่ระบายความร้อน ไม่ค่อยทน
ไฟเบอร์กลาสแสงสบายตา และราคาไม่แพงเสียงดังเวลาฝนตก ไม่ค่อยทน
ผ้าใบสวย ติดตั้งง่าย พับเก็บได้ไม่ค่อยทน

ดูแลรักษากันสาดบ้าน

วัสดุที่นำมาใช้ทำกันสาดบ้าน ส่วนใหญ่แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ผ้าใบ และหลังคาเมทัลชีท ซึ่งทั้ง 2 แบบมีวิธีการดูแลรักษาต่างกัน ดังนี้

การดูแลรักษากันสาดบ้านชนิดผ้าใบ

1. ม้วนเก็บเมื่อไม่ใช้งาน ที่กางผ้าใบกันสาดทิ้งไว้นั้น ทำให้ผ้าใบโดนแดดหรือฝนตลอดเวลา หากไม่จำเป็นต้องใช้งานแล้ว แนะนำให้ม้วนพับเก็บไว้จะดีกว่า เพื่อช่วยถนอมแผ่นผ้าใบไม่ให้โดนความร้อน จากแดดโดยที่ไม่จำเป็น ซึ่งแดดและฝนจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผ้าใบ ของเราขาดง่ายมากขึ้น เนื้อจากสารเคลือบผิวจะถูกชะล้างเรื่อย ๆ จนบางลงและขาดในที่สุด

2. ม้วนเก็บเมื่อกันสาดผ้าใบแห้งสนิท บ้านจัดสรร ถ้าหากว่าผ้าใบ ยังไม่แห้งสนิทจากการถูกฝน ก็ยังไม่ควรม้วนเก็บ เพราะจะทำให้เกิดความชื้น และเกิดเชื้อรา ซึ่งทำให้ผ้าเปราะบางและอาจขาดได้

3. ระมัดระวังไม่ให้น้ำขังบนผืนผ้าใบกันสาด โดยปัญหานี้ มักเกิดจากการที่ผ้าใบกันสาด โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ชักรอกมีขาค้ำยันแล้วค้ำยันสูง จนเกินไปทำให้ผ้าใบเกือบขนานกับพื้น และเมื่อฝนตก ทำให้เกิดน้ำขังบนพื้นผ้าใบ เมื่อน้ำขังเป็นเวลานานจะมีความร้อนจากแสงแดดเกิดขึ้น ความร้อนสะสมของน้ำที่ขังจะทำให้สารเคลือบผิวผ้าใบหลุดล่อนออกมา ผ้าใบส่วนนั้นก็จะบางลงรวมถึงอาจเกิดเชื้อราได้ด้วย

4. หลีกเลี่ยงการโดนของมีคม หากพบปัญหาแบบนี้ มักจะเจอกับพวกกิ่งไม้ซึ่งผู้ใช้งานเองอาจไม่ทันสังเกต กิ่งไม้ที่ทิ่มผ้าใบเป็นระยะเวลานานอาจทำให้กันสาดผ้าใบขาดได้ หรืออีกกรณี คือเมื่อลมแรงทำให้ผ้าใบ กระพือแล้วเสียดสีกับกิ่งไม้ อาจทำให้ผ้าใบกันสาดขาดได้เช่นกัน

สำหรับการยืดอายุการใช้งาน บ้านหรู ของกันสาดบ้านชนิดผ้าใบ ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่หลีกเลี่ยงการโดนแดด หรือฝนในขณะที่เราไม่ได้ใช้งาน หลีกเลี่ยงการทำให้น้ำขังบนผ้าใบ กันสาดรวมถึงการม้วนเก็บ ในขณะที่ยังเปียกอยู่ และสุดท้ายระมัดระวังก็โดนของมีคม

ดูแลรักษากันสาดชนิดเมทัลชีท

ในส่วนกันสาดบ้าน HOME IN PHUKET ที่เป็นหลังคาเมทัลชีทนั้น แม้ว่าจะเป็นเหล็กที่ดูทนทานกว่าผ้าใบ แต่ก็ต้องใส่ใจเรื่องดูแลรักษาด้วยเช่นกัน โดยมีวิธีการดูแลรักษาให้ใช้งานกันได้ยาว ๆ ดังนี้

Know before making house awnings

1. ก่อนและหลังติดตั้ง ต้องทำความสะอาดเสมอ ทำเพื่อ “ขจัดสิ่งสกปรกที่อาจก่อให้เกิดสนิม” ให้หมดไป เนื่องจากเมทัลชีท คือเหล็ก ที่แม้จะแข็งแรง แต่ก็เสียหายได้ถ้าหากเกิดสนิม ดังนั้นการป้องกัน ไว้ตั้งแต่แรกเริ่มในตอนสร้าง จะช่วยยืดอายุการใช้งาน กันสาดบ้านให้ยาวนานขึ้น

2. เคลื่อนย้ายด้วยความระวัง ในการเคลื่อนย้ายแผ่นหลังคากันสาดเมทัลชีทนั้น ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุ ที่ทำให้อายุการใช้งาน ถูกทำให้ลดลงได้ ไม่ว่าจะเป็นการลาดขนย้าย การโยนจนได้รับการกระแทก กระเทือน หรือการขึ้นไปยืนเหยียบ แต่ถ้าได้รับการกระแทกอย่างแรง ก็ทำให้เกิดความเสียหายได้ และทำให้อายุการใช้งาน สั้นลงนั่นเอง

3. หมั่นทำความสะอาดหลังคาเป็นประจำทุกปี ซึ่งกันสาดบ้าน มีส่วนช่วยป้องกันบ้านจากแดด ฝน ฝุ่นละออง และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ จึงทำให้เกิดสิ่งสกปรกสะสมบนกันสาดบ้านได้

ล้างทำความสะอาด กันสาดบ้านอย่างน้อยปีละครั้ง ก็ช่วยยิดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น เพราะเมื่อเราทำความสะอาด จะช่วยลดสิ่งสกปรก ที่ทำให้เกิดสนิมได้ รวมถึงการหมั่นดูแลซ่อมบำรุง ลงน้ำยา หรือยาซิลิโคน เพื่อซ่อมรอยถลอกเล็ก ๆ ให้ไม่บานปลาย กลายเป็นรอยใหญ่ได้ ก็ทำให้อายุการใช้งานของกันสาดบ้านยาวนานขึ้น

สำหรับ 3 ข้อแนะนำนี้ บ้านสวย เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยยืดอายุการใช้งาน ของกันสาดบ้านให้นานมากขึ้น หากมีการดูแลอย่างสม่ำเสมอจะช่วยลดปริมาณในการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนกันสาดบ้านใหม่ได้

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa