Loft style house

Loft style house

Loft style house

Loft style house “We learn best by doing” พวกเราศึกษาได้ดิบได้ดีที่สุดด้วยการลงมือกระทำ เป็นทัศนคติที่แจ่มกระจ่างของ Frank Lloyd Wright คนเขียนแบบระดับนานาชาติที่กล่าวไว้เกี่ยวกับการฝึกหัดความสามารถ ซึ่งความนึกคิดนี้ถูกถ่ายทอดผ่าน The School of Architecture at Taliesin สถาบันที่นี้จะเน้นย้ำแนวทางการทำงานจริงในพื้นที่ เพื่อนิสิตได้รับประสบการณ์ตรงมากยิ่งกว่าการนั่งดำเนินการหน้าคอมพิวเตอร์สิ่งเดียว

Loft style house

การลงไปคลุกในไซต์งานจะมีผลให้นักเรียนได้ตรึกตรองแนวทางการสร้างตึกให้สอดคล้องกับธรรมชาติ รวมทั้งพบเจอกับข้อเท็จจริงที่ท้าสำหรับการสร้างตึกตามสภาพภูมิอากาศเขตแดนที่มีส่วนร่วมโดยตรง รวมทั้งความจำกัดด้านงบประมาณ อุปกรณ์ แรงงาน รวมทั้งศึกษาแนวทางการสร้างไปพร้อม อาทิเช่น บ้านพักเล็กๆที่เป็นฝีมือของ Taylor Bode นิสิตสถาปัตยกรรมจากภายในช่วงเวลาไม่นานบ้านขนาดเล็กแต่ว่าทรงประสิทธิภาพข้างหลังนี้ก็เสร็จสมบูรณ์เป็นจริงได้ด้วยสมองและก็สองมือ ภูเก็ต วิลล่า

บ้านเหล็กข้างหลังเล็กความสามารถนิสิต

‘The Loft’ เป็นชื่อแผนการวิทยานิพนธ์ปีท้ายที่สุดของ Taylor Bode ในปี 2019 ที่เป็นจารีตว่านักเล่าเรียนจำเป็นต้องสร้างที่อยู่ที่อาศัยกึ่งกลางทะเลทราย Sonoran ใน Taliesin ซึ่งแนวความคิดบ้านข้างหลังนี้เป็นการตรวจเกี่ยวกับการใช้แรงงานรวมทั้งความรู้ความเข้าใจสำหรับการปรับพฤติกรรมด้านสุนทรียศาสตร์เชิงพื้นที่ ในสภาพการณ์ห้อมล้อมแบบทะเลทรายที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลา Taylor ดำเนินการตั้งแต่วางแบบ ขุดและก็เทโครงสร้างรองรับ หาวัสดุ ศึกษาที่จะเชื่อมเหล็ก เรียกว่าทำตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำกระทั่งจบขั้นตอนการ สิ่งที่เขาได้ศึกษาระหว่างก็เลยทางสร้างค่าแบบที่ไม่มีสอนในห้องเรียน แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น

ฝาผนังอลูมินัมปั๊มรูกลม

ตัวตึกสร้างบนเนิน ส่วนประกอบตึกทำมาจากเหล็กกล่องเชื่อม ฝาผนังแล้วก็หลังคานิดหน่อยเป็นแผ่นอลูมินัมปั๊มรูกลม ที่เปิดให้ลมแล้วก็แสงสว่างแทรกเข้าไปในตัวบ้านได้ ดีไซน์ให้บ้านมีความยืดหยุ่นสามารถแก้ไขพื้นที่ตามความอยากได้ของแต่ละบุคคล ด้วยฝาผนังอีกส่วนที่เป็นแผ่นผ้าใบบนรางเลื่อน ควบคุมองศาของแสงสว่างรวมทั้งการเปิด-ปิดได้ตามเหตุการณ์ เป็นส่วนประกอบแบบ exoskeleton ซึ่งหากในความหมายด้านชีววิทยาจะหมายคือระบบกระดูกด้านนอก แต่ว่าถ้าเกิดใช้กับบ้านนี้จะราวกับบ้านมีชุดเกราะหุ้มด้านนอกที่ขับเคลื่อนด้วยระบบทำให้ฝาผนังสามารถเคลื่อนได้

เสาเหล็กยกตัวตึกขึ้นจากผิวดินเป็น 2 ระดับ ทำให้บ้านมีลูกเล่น เป็นการแบ่งรูปทรงการใช้แรงงานออกมาจากกัน ช่วยเพิ่มมุมมองให้บ้านมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็ยังป้องกันผู้อาศัยจากสัตว์ป่าข้างล่าง ในเวลาเดียวกันก็ก่อเกิดการรบกวนต่ำที่สุดกับหน้าดินด้วย

บ้านยืดหยุ่นปิด-เปิดได้ตามใจ

ฝาผนังที่เลื่อนเปิดออกโล่งเตียนทุกด้าน ช่วยทำให้บ้านรับลมเย็นๆสบายในตอนที่สายลมพิงผ่าน จะเลือกปิดเล็กน้อยที่แสงตะวันส่องร้ายแรงก็ทำเป็นทุกทิศทุกทาง ในส่วนรูพรุนของฝาผนังช่วยทำให้ลมผ่านตัวบ้านได้ตัดทอนแรงปะทะของลมเจริญ ทำให้บ้านมิได้รับผลพวงแม้ว่าจะมีลมทะเลทรายแรงๆแม้กระนั้นในช่วงเวลากลางคืนอากาศแบบทะเลทรายจะเย็นจัด ก็สามารถเลื่อนฝาผนังบ้าใบสีขาวมาปิดให้ทึบทุกบ้านคุ้มครองปกป้องบ้านจากอากาศหนาวรวมทั้งลมเจริญ

Loft style house

แผงอลูมินัมเจาะรูบริจาคร่วมแผนการโดย Arktura LLC ในลอสแองเจลิส ทำให้รกรากการเล่นแสงสว่างแบบไดนามิกที่สร้างบทสำหรับพูดกับดวงตะวันตลอดระยะเวลา โดยแสงสว่างรวมทั้งเงาที่ส่องลอดผ่านรูกลมนี้จะก่อให้กำเนิดลวดลายผิดตาลงบนผิวที่เปลี่ยนไปตามการเดินทางของแสงสว่างในแต่ละตอนของวัน home

บ้านแต่ละข้างหลังควรจะสร้างให้สอดคล้องกับลักษณะอากาศเพื่ออยู่สบายที่สุด อย่างบ้านนี้สร้างในทะเลทรายโซนอรัน เป็นทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในอเมริกาเหนือ อากาศออกจะสวิงเป็นช่วงเวลากลางวันร้อนมากแต่ว่ายามค่ำคืนเย็นจัด ทำให้ตึกจำต้องตอบปัญหาที่หนาวและก็ร้อน ในสิ่งแวดล้อมที่ร้อนรวมทั้งแห้ง การผลิตบังแดดมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อเลี่ยงแสงอาทิตย์ที่เข้ามาข้างในตึกโดยตรง ฝาผนังควรจะเปิดกว้างหลายๆด้าน ช่วยสร้างการหมุนเวียนของอากาศตามธรรมชาติ อย่างดีเยี่ยม แม้กระนั้นเวลาเดียวกันก็จะต้องสร้างฝาผนังที่มีคุณลักษณะรักษาอุณหภูมิในบ้าน ก้าวหน้าในเวลากลางคืน ซึ่งจะต้องเลือกสิ่งของที่สมควร

แปลงอารมณ์ ฝาผนังด้วย TOA Loft 5 เฉดสี

เมื่อทดลองเปรียบฝาผนังที่ฉาบเรียบแล้วลงสีปกติ กับฝาผนังที่มี texture แบบปูนขัดมัน พวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าฝาผนังปูนขัดมันนั้นมองมีเสน่ห์เฉพาะบุคคล ที่เชื้อเชิญให้จุดโฟกัสสายตามากยิ่งกว่า หลายๆคนก็เลยจับไอเดียมาประดิษฐ์ฝาผนังบ้านให้มีความดิบโก้สไตล์ลอฟท์ ซึ่งบางครั้งบางคราวก็ไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด เนื่องจากว่าการฉาบปูนขัดมันตามขั้นตอนเริ่มแรกจำเป็นต้องใช้ช่างฝีมือที่ชำนิชำนาญ งานถึงจะออกลายงาม ไม่ด่าง ไม่เยิ้ม

โชคดีที่ยุคนี้มีหลายๆสินค้าปูนลอฟท์แล้วก็สีทาบ้านลอฟท์พร้อมใช้ มาช่วยลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการได้สิ่งที่ไม่ตรงกับจิตใจ อย่างไรก็ดีถึงแม้บางบุคคลจะถูกใจ Texture และก็ลวดลายของปูนขัดมัน แม้กระนั้นก็ยังมีความรู้สึกว่าโทนสีเทาๆให้ความรู้ความเข้าใจสึกเย็นชา ถ้าหากมีสีโอกาสก็ต้องการจะแปลงเฉดสีอื่นๆให้บ้านมองแจ่มใสขึ้น บ้านสองชั้น

เว้นแต่ผิวสัมผัส ที่จะสร้างความแตกต่างให้บ้าน แล้ว สีก็ส่งผลต่อภาพรวม ของบรรยากาศ รวมทั้งอารมณ์ของบ้านเหมือนกัน บ้านที่ใช้สีผ่องใสย่อมนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความรู้สึกผ่องใสกระปรี้กระเปร่า ส่วนบ้านที่ใช้สีแก่ก็จะเพิ่มความเก๋รวมทั้งสงบเย็น ในขณะนี้สีลอฟท์มิได้มีเพียงแต่เฉดสีเดียว ได้แก่ TOA Loft ที่มีให้เลือกถึง 5 เฉดสี ประดิษฐ์ไม่เหมือนกันให้กับบ้านได้โดยไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาหาช่างฝีมือ ไม่ต้องผสมสีฝุ่น เพียงแค่เปิดฝาก็ทำได้ด้วยตนเอง

  • Loft 1 สีเทาอ่อนเหมือนเนื้อคอนกรีตที่พวกเราเห็นตามเสาเสา ซึ่งค่อนข้างจะดิบที่สุดแล้วก็เรียบที่สุดด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นเวลาเดียวกันก็มีความสว่างอยู่ในตัว เหมาะสมกับการตกแต่งในบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย ที่ปรารถนาความอบอุ่น สว่างแม้กระนั้นก็อาจจะความโก้ไว้แบบเบาๆ
  • Loft 2 สีเทาเหมือนปูนซีเมนต์ เป็นสีที่กับการแต่งบ้านสีเอิร์ธโทน เหมาะสมอีกทั้งกับสไตล์โมเดิร์นหรือคอนเทมโพรารีแบบอังกฤษ บางครั้งอาจจะผสมพื้นไม้ ตกแต่งคู่กับเครื่องเรือนแนวคลาสสิค ก็ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ได้ไม่น้อย
  • Loft 3 สีเทาเข้มเหมือนถ่าน ช่วยสร้างลุคขรึม ยอด สไตล์นิวยอร์กเกอร์ที่มีความแจ้งชัดในตนเอง ก็เลยเหมาะสมกับห้องแนวโมเดิร์น ทั้งช่วยขับเน้นย้ำความโก้ของท่อเครื่องปรับอากาศ ท่อสายไฟ อลูมินัม ที่มีความวาวสไตล์อินดัสเทรียลให้เด่นเป็นพิเศษ
  • Loft 4 สีเหลืองมัสตาร์ด เพิ่มเอกลักษณ์ให้บ้าน ไม่เหมือนใคร ด้วยสีสันแจ่มใสและก็แสนสนุกสนาน แรงดลใจจาก Burano เสมือนทอฟฟี่ที่อิตาลี ทดลองใช้สี TOA สีเหลืองฉาบหยาบๆให้มองเห็น Texture ปูนชัดๆราวกับมีเส้นฟางแทรกอยู่ในเนื้อปูน เพิ่มเติมอารมณ์ให้สดชื่นแบบบ้านขอบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไม่เรียบหรือจืดจางกระทั่งเหลือเกิน
  • Loft 5 สีแดงก้อนอิฐ เพิ่มเติมบรรยากาศที่จัดจ้า เพิ่มความรู้สึกท้า ที่ชักชวนให้ตื่นเต้น มีพลัง ฝาผนังสีแดงก้อนอิฐเหมาะสมกับบ้านที่ตกแต่งแบบร่วมยุคที่อยากได้อาจความคลาสสิกหรืออารมณ์แอฟฟิกัน ท้องถิ่น เข้ากันได้กับของตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ ได้แก่ งานไม้, สิ่งจักสาน สีสันที่ตัดกับความสะดุดตาของสีแดง ชักชวนให้บ้านน่าคลั่งไคล้อยู่เป็นประจำ

เจาะคุณลักษณะสี TOA Loft

คราวโอเอ ลอฟท์ ปูนฉาบขัดมันสำเร็จรูป ใช้งานง่ายเพียงแค่เปิดฝาก็พร้อมใช้ได้ในทันที โดยไม่ต้องผสมอะไรเพิ่ม เจ้าของบ้านสามารถทำเป็นเอง แม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์มาก่อนก็สามารถสร้างลวดลายสุดโก้เก๋ได้แบบ D.I.Y เหมาะสมกับงานตกแต่งอีกทั้งด้านนอกรวมทั้งข้างใน และก็ด้วยตัวฉาบเทคโนโลนี Crystal Tech ที่มีคุณลักษณะเสมือนการเคลือบแก้ว โดยน้ำยาฉาบจะแทรกซึมเข้าไปจับกับเนื้อปูน สร้างเป็นผลึกแก้วขึ้นมา ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งทำให้ฝาผนังลอฟท์ไม่ย่อยสลาย ไม่ลอกล่อน และไม่จับฝุ่นผง ทั้งสียังเป็นสูตรน้ำ ซึ่งไม่มีทินเนอร์ ก็เลยหมดกังวลเรื่องกลิ่นแรง ทาเสร็จ แล้วสามารถ เข้าอยู่ได้ในทันที ช่วยเพิ่มความปลอดภัยด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพให้กับผู้อาศัยได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย HOME IN PHUKET

Loft style house

กวนสีให้ถูกกัน แล้วเริ่มเฉือน TOA Loft โดยเก็บจากมุมฝาผนังก่อนในรอบแรก ต่อจากนั้นเฉือนซ้าย ขวา ไปๆมาๆให้ทั่วฝาผนังแล้วก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้แห้ง 4 – 6 ชั่วโมง หลังจากนั้นลงมือเฉือนท่องเที่ยวที่ 2 ซ้ำอีกรอบ เพื่อสร้างลายเพิ่ม จากนั้นทิ้งให้แห้ง โดยประมาณ 6-8 ชั่วโมง ขั้นตอนสุดท้าย ฉาบฝาผนัง ลอฟท์ด้วย ครั้งโอเอ ลอฟท์ สะสาง เพื่อคุ้มครองปกป้องฝุ่นละอองรวมทั้งน้ำ วิธีการใช้งานไม่ยุ่งยาก เพียงแต่ผสมน้ำ 15 – 20% แล้วกวนให้ถูกกันก่อนใช้งาน นำลูกกลิ้งจุ่มแล้วเกลือกคราวโอเอ ลอฟท์ จัดการ รอบแรกให้ทั่วฝาผนัง แล้วคอยแห้ง 2 – 4 ชั่วโมง แล้วก็เลยเกลือกหนซ้ำรอบที่ 2 แล้วรอคอยแห้ง 2 – 4 ชั่วโมง ก็เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น

ข้อเสนอเพิ่มเติมอีก : แม้ปรารถนาลงสี TOA Loft ในสุขา เสนอแนะใช้ได้เฉพาะในฝาผนังส่วนแห้งแล้วก็ควรจะบุกระเบื้องส่วนบัวพื้นด้วย (รอบๆ ขอบด้านล่างจุด ต่อระหว่างกำแพงกับพื้น) เพื่อปกป้องการล้างพื้นของห้องน้ำที่อาจมีสารเคมีจากสินค้าชำระล้างกระเด็นเปรอะเปื้อนขึ้น มาบนฟิล์มถ่ายรูป สีปูนลอฟท์ ซึ่งจะมีผลให้สีเป็นด่างดวงได้ มองเห็นไหมครับผมว่าเพียงมีผลิตภัณฑ์ ปูนฉาบขัดมันสำเร็จรูป ก็สามารถ แต่งฝาผนังลอฟท์ ตามสไตล์อย่างที่อยากได้ได้ไม่ยุ่งยาก ทั้งหมดทุกอย่างมองง่ายดายมากยิ่งขึ้น และก็เห็นผลงานฝาผนัง เหมือนปูน ขัดมันจริง ไม่เงาลวงตา ไม่เสี่ยงกับรอยด่างแล้วก็สีที่ไม่บ่อยนัก ให้ความดิบอยู่ทน คนอยู่โก้เก๋