แบบบ้านมินิมอล

minimalist house
minimalist house

แบบบ้านมินิมอล ลักษณะที่เน้นความเรียบง่าย

แบบบ้านมินิมอล เป็นกระแสมินิมอล (Minimal) “น้อยแต่มาก” กำลังมาแรง ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว ที่เน้นความเรียบง่าย โทนสีที่ไม่จัดจ้าน

แบบบ้านมินิมอล

การแต่งห้อง รวมไปถึงแบบบ้านสไตล์มินิมอล ก็ได้รับความสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บ้านในแบบญี่ปุ่น วันนี้จึงนำไอเดียบ้านที่เรียบ สวย ดูดี สไตล์มินิมอลมาฝากกัน เผื่อจะใช้เป็นไอเดีย ในการทำ บ้าน ของตัวเอง

ที่มาแบบบ้านมินิมอล

โดยความเป็นMinimal Style  หรือ  Minimalism (มินิมอลลิสม์) เป็นรูปแบบ ของงานศิลปะ ซึ่งเริ่มเป็นกระแส ในช่วงปี 1960 home

โดยศิลปินกลุ่มหนึ่ง ที่มีความเบื่อหน่าย กระแสงานศิลปะ รูปแบบ Abstract Expressionism หรืองานศิลปะ ที่เน้นสีสัน มีการผสมผสาน ระหว่าง

แบบบ้านมินิมอล

อารมณ์ ที่รุนแรง มีลักษณะเฉพาะ เป็นกบฏ และสับสนอลหม่าน เป็นรูปแบบงานศิลปะ ที่มีอิทธิพลและได้รับความนิยม ก่อนหน้านั้น

ที่มีแนวทาง ของงานศิลปะรูปแบบ Minimalism ก็จะเป็นในทิศทาง ตรงกันข้าม คือการถ่ายทอด สิ่งที่เรียบง่าย และตรงไปตรงมา ผ่านงานศิลปะ

ลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็น มีความสงบ และมักใช้ลักษณะ การแสดงออก ที่ตรงไปตรงมา เช่น รูปทรงสี่เหลี่ยม วงกลม และหลังจากนั้น อิทธิของ

Minimalism ก็เริ่มแพร่ขยาย เข้ามาในวงการงาน สถาปัตยกรรม ในช่วงยุค 1980 ขึ้นไป โดยแสดงออก ผ่านการออกแบบ ภายในหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีดีไซน์เรียบง่าย ใช้สีน้อยๆ และเน้นความจำเป็น

อีกส่วนหนึ่ง เชื่อกันว่าการตกแต่งสไตล์นี้ ได้รับอิทธิพล มาจากแนวปรัชญาของพุทธนิกาย  Zen ของเอเซีย หรือการตกแต่ง ที่มีที่มาที่ไปจาก

สถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่น ตั้งแต่ช่วงกลาง คริสต์ศตวรรษที่ 20 ตัวอย่างเช่น นักจัดบ้านชาวญี่ปุ่นที่เชื่อว่า เหตุการณ์ซึ่งมีส่วนในการ ทำให้ผู้คน

ชาวญี่ปุ่นหันมานิยม ใช้การตกแต่งสไตล์นี้ คือเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึ่งสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สิน เป็นจำนวนมาก จนทำให้ผู้คนหันมา เริ่มตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งน้อยชิ้น

และเน้นการฟื้นฟู สภาพจิตใจ ภูเก็ต วิลล่า ด้วยพื้นที่โปร่งโล่ง ไม่มีของตกแต่งมากชิ้น มาบดบังสายตา สร้างนิยามของสี หรือดีไซน์ที่ดูสบายตา ช่วยปลอบประโลมจิตใจ ให้สงบและอบอุ่น

Minimal Style คืออะไร ?

คำจำกัดความของสไตล์นี้ การตกแต่งที่เน้นความเรียบง่าย ประหยัด ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบน้อยชิ้น แต่ละชิ้นต้องมากด้วยประโยชน์

อีกทั้งยังต้องไม่ทิ้งดีไซน์เรียบๆ ไม่ว่าจะด้วยรูปทรง สี และต้องไม่มีลวดลายมากนัก ซึ่งการจัดวางต่างๆ จะอยู่ในลักษณะ ที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย

แบบบ้านมินิมอล

ที่มีเอกลักษณ์ ในการตกแต่งสไตล์มินิมอล คือ การมีความสมดุล และความผ่อนคลาย มักจะมีโทนสี แบบโมโนโทน หรือสีอ่อนๆ เช่น สีขาว สีเทาอ่อน สีเทาเข้ม รวมถึงการออกแบบ ที่มีเส้นสายตา ที่ตรงและชาร์ป 

ความที่สไตล์มินิมอล Phuket Villas มีการใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น เน้นการเลือกใช้แต่ของที่จำเป็น และของตกแต่งเหล่านั้น ต้องมีความเรียบง่าย ทำให้การตกแต่งสไตล์นี้ มีพื้นที่ว่างเหลืออยู่มาก คือเป็นอัตราส่วนโดยประมาณ Space 60% : Decoration 40%

การใช้สีน้อยๆ หรือสีโมโนโทนในการตกแต่ง 

โดยบ้านสไตล์มินิมอล จะใช้โทนสีในการตกแต่ง ไม่มากนัก และส่วนใหญ่จะเป็นสีพื้นที่ช่วย เพิ่มความสว่างให้กับห้อง โทนสีที่ใช้สำหรับ บ้านสไตล์มินิมอล ควรเป็นสีออกโมโนโทน หรือสีอ่อนๆ อย่างเช่น สีขาว เทาอ่อน เทาเข้ม น้ำตาลอ่อน

เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่จำเป็น และมีดีไซน์เฉพาะตัว

เพราะว่าเฟอร์นิเจอร์ บ้านจัดสรร ในแบบมินิมอลสไตล์ ถึงแม้จะมีความเรียบ ไม่เน้นรวดลาย แต่ดีไซน์ต้องดูทันสมัย หรือมีรูปทรงที่น่าสนใจ เช่น โคมไฟเรียบๆ หรือดีไซน์บางเฉียบ เก้าอี้พื้นๆ ที่ไม่มีลวดลาย แต่มีรูปทรงที่ดูมีคอนเซ็ปต์ ลดทอนความเยอะ และไม่จำเป็นให้เหลือ แต่ความเรียบง่าย ที่ดูโดดเด่นในแบบของตัวเอง

Minimal Style นิยมนำไปผสมผสานกับการตกแต่งอื่นๆ ในสไตล์ใดได้บ้าง ?

1. แบบบ้านมินิมอลMinimal Tropical

เป็นการจับเอาความเรียบง่าย ของสไตล์มินิมอล มาผสมผสานกับสไตล์ทรอปิคอล ถือเป็นอีกรูปแบบของงานตกแต่ง ภายในที่ได้รับความนิยม

แบบบ้านมินิมอล

โดยเฉพาะในสภาพภูมิอากาศ แบบร้อนชื้นในบ้านเรา เพราะทรอปิคอล คือสไตล์การตกแต่งที่เน้นให้บรรยากาศ และความรู้สึกที่ผ่อนคลาย

สบายๆ และเป็นธรรมชาติ บ้านสวย วัสดุที่ใช้ในการตกแต่ง ก็จะเป็นวัสดุ และเฟอร์นิเจอร์ที่สื่อถึงธรรมชาติ เช่น ไม้จริง ต้นไม้

minimalist house

หรือของตกแต่ง จากวัสดุธรรมชาติ ดังนั้น เมื่อนำมาจับคู่กับสไตล์มินิมอล ที่เน้นความน้อย เรียบร้อยสะอาด ก็จะช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายในแบบธรรมชาติให้มีมากขึ้น

 2. แบบบ้านมินิมอลMinimal Cozy

เพราะสไตล์นี้ ก็คือการนำเอาความเรียบง่าย ของสไตล์ Minimal มาผสมผสานกับการตกแต่ง ที่มีความอบอุ่นในแบบ Cozy กล่าวคือ

minimalist house

เป็นการจับเอาเทคนิคการตกแต่ง การเลือกใช้วัสดุ เฟอร์นิเจอร์ โทนสี และการออกแบบของทาง 2 สไตล์ เพื่อให้เกิดความกลมกลืน

ในแบบใหม่ๆ บ้านหรู หากจะนึกให้เห็นภาพง่ายขึ้น สไตล์นี้ เป็นสไตล์ที่นิยมนำ ไปตกแต่งคาเฟ่ หรือเป็นแบบบ้านของญี่ปุ่น

minimalist house

ที่มีให้เห็นกันบ่อยๆ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว โทนสีแบบเอิร์ธโทน ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย อยู่ง่าย วัสดุที่ถูกพบเห็นได้บ่อยๆ คือวัสดุประเภทไม้ กับโทนสีอ่อนๆ เช่น สีน้ำตาลอ่อน สีครีม สีฟ้าอ่อน 

3. แบบบ้านมินิมอลMinimal Loft

โดยสไตล์ลอฟท์ เป็นการตกแต่ง ที่มีจุดเด่นตรงลักษณะ ของอาคารที่มีความกว้าง เพดานสูง มักตกแต่งด้วยวัสดุที่เป็นสัจจะวัสดุ

minimalist house

หรือโชว์ความเรียลที่ไม่ต้องปกปิดใดๆ เช่น การใช้อิฐสีส้ม หรือปูนเปลือยก่อผนัง โชว์ให้เห็นท่อเหล็กของภายในอาคาร และการเดินสายไฟโชว์

ตามผนังแบบไม่ต้องซ่อนไว้ใต้ฝ้าหรือหลังกำแพง ซึ่งจะเห็นได้ว่าสไตล์ลอฟท์ จะเน้นใช้วัสดุและลักษณะเด่น ที่เน้นความ “ดิบ” ให้ความรู้สึกถึงโรงงาน อุตสาหกรรมหนักในสมัยก่อน

ซึ่งเมื่อจับมารวมกับสไตล์มินิมอล โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ก็จะได้ความรู้สึกเรียบและเท่ ในเวลาเดียวกัน มู้ดแอนด์โทนที่ออกมา จะเป็นโทนขาวๆ เทาๆ สร้างบรรยากาศ โปร่งโล่งสบายตาได้ดีทีเดียว

ถ้าหากใครกำลังมองหาแบบ บ้าน ที่เรียบแต่ดูดีแล้วล่ะก็ สไตล์มินิมอลดูจะเป็นสไตล์ ที่ตอบโจทย์คุณที่สุด


อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: รีวิว แบบบ้านสไตล์ลอฟท์

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa