ออกแบบสวนโมเดิร์น

ออกแบบสวนโมเดิร์น
ออกแบบสวนโมเดิร์น

ออกแบบสวนโมเดิร์น ทำให้ดูทันสมัยเข้าตา

ออกแบบสวนโมเดิร์น เป็นสวนที่เน้น การใช้แนวเส้นและรูป ทรงเรขาคณิต ที่เรียบง่าย ในการออกแบบ โดยใช้วัสดุตกแต่ง ที่ดูทันสมัยเข้า

ออกแบบสวนโมเดิร์น

มาประกอบ เช่น รูปประติมากรรมต่างๆ การออกแบบ อาจสื่อความหมาย ถึงบางสิ่ง ไม่นิยมใช้พรรณไม้ ปริมาณมากๆ แต่เลือกใช้เฉพาะต้น

ที่มีรูปทรงที่โดดเด่น การจัดสวนสไตล์ โมเดิร์น หรือคำภาษาอังกฤษว่า Modern Garden เป็นสวนที่มีการจัดวาง องค์ประกอบต่าง ๆ

ให้อยู่ในรูปทรงเรขาคณิต เน้นการใช้แนวเส้น ที่เรียบง่าย ในการออกแบบ มีการจัดวาง องค์ประกอบโดย ใช้วัสดุที่ทันสมัย และดึงดูดสายตา

ได้ทุกมุมสวน HOME ซึ่งจะช่วยทำให้สวน มีความโดดเด่น เป็นสัดส่วนเรียบร้อย และหากเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลัง มองหาไอเดีย จัดสวนบ้าน

บอกเลยว่า ไม่ควรพลาดบทความนี้ ไอเดียการออกแบบ จัดสวนบ้านให้ดูทันสมัย สวยสง่า และมีเสน่ห์ ให้กับ บ้าน คุณ

ออกแบบสวนโมเดิร์นทำเองได้ไม่ยาก

โดยธรรมชาติ คือ สิ่งที่ช่วยเพิ่ม ความร่มรื่น และความสดชื่น ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่า จะเป็นสถานที่ใดก็ตาม บ้าน แต่หากบริเวณภายในบ้าน มีสวนเล็กๆ น่ารักๆ อยู่ก็คงจะดีไม่น้อยเลย วันนี้เราจึงมีขั้นตอน การออกแบบสวน โมเดิร์นแบบง่ายๆ ที่เพื่อนๆ  สามารถทำเองได้

ออกแบบสวนโมเดิร์น

1. การสำรวจพื้นที่

ซึ่งเป็นสิ่งแรก ที่ไม่ควร มองข้ามเลย ซึ่งการสำรวจ พื้นที่นั้น ไม่เพียงดูแค่ขนาด อย่างเดียว แต่ควรคำนึงถึง ทิศทางของแสง และประเภทของดิน เพราะสิ่งเหล่านี้ จะบอกได้ว่า เหมาะสำหรับ การปลูกต้นไม้ ประเภทไหนนั้นเอง

2. การศึกษารายละเอียดต้นไม้

เนื่องจาก ที่สำรวจพื้นที่ home เสร็จเรียบร้อยแล้ว จะทำให้ทราบว่า สวนของเพื่อนๆ นั้น เหมาะหรือไม่เหมาะ กับต้นไม้ประเภทไหน  ซึ่งต้นไม้ แต่ละประเภท ก็ย่อมมีการปลูก และการดูแล ที่แตกต่างกัน ฉะนั้นควร ที่จะมีการศึกษา ข้อมูลเกี่ยวกับต้นไม้ ที่จะปลูกโดยละเอียด

ออกแบบสวนโมเดิร์น

3. การออกแบบสวน /ร่างแบบสวน

โดยขั้นตอนนี้ เพื่อนๆ ต้องชอบกัน อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นการหาแบบสวน และ ร่างแบบสวนที่เพื่อนๆ ต้องการ แต่แบบสวนที่เลือกนั้น ควรคำนึงถึงพื้นที่และต้นไม้ ที่จะปลูกด้วย เพราะสวนแต่ละแบบ ก็ย่อมมีลักษณะ ที่แตกต่างกันออกไป อาทิ

สำหรับสวน โมเดิร์น Modern Garden เป็นสวนที่เน้น การใช้แนวเส้น และรูปทรงเรขาคณิต ที่เรียบง่ายในการออกแบบ โดยใช้วัสดุ ตกแต่ง ที่ดูทันสมัย เข้ามาประกอบ เช่น รูปประติมากรรมต่างๆ การออกแบบ อาจสื่อความหมาย ถึงบางสิ่ง ไม่นิยมใช้พรรณไม้ ปริมาณมากๆ แต่เลือกใช้ เฉพาะต้นที่มีรูปทรงที่โดดเด่น

1.) มีทัศนียภาพ บ้าน ของสวนแบบโมเดิร์น เน้นรูปทรง ของกระบะปลูก พืชพรรณที่มีลักษณะ แปลกตา เสริมน้ำพุในสวนเพื่อสร้าง บรรยากาศ ให้สดชื่น มีความเคลื่อนไหว และสวยงาม สวนคประดิษฐ์-เน้นเอกลักษณ์ไทย ด้วยไม้ดัดพวกตะโก

ออกแบบสวนโมเดิร์น

ดังภาพตัวอย่าง เป็นการจัดสวน ในพื้นที่ หน้าบ้านขนาน กับที่จอดรถ ขนาด 2.4 x 2 เมตร ติดกับลาน ทางเดินเข้า บ้าน ด้านหน้าติดกับรั้ว และถนน ได้รับแสงแดด จัดตลอดวัน

2.) เพราะว่าทัศนียภาพ ของสวนโมเดิร์น ใช้รูปแบบของเส้นซิกแซ็ก สร้างการเคลื่อนไหว และเน้นพืชพรรณไม้ ตระกูลเฟินหลายหลายชนิด อีกทั้งน้ำพุหินแกรนิต ทรงกลมเพิ่ม ความเคลื่อนไหวของสวน

modern garden design

เช่นภาพตัวอย่าง เป็นการจัดสวน ในพื้นที่หน้าบ้านขนาน กับที่จอดรถ ขนาด 1 x 5 เมตร สภาพแสงแดดรำไร จัดโดยใช้รูปแบบ ของเส้นขอบกระบะปลูกแบบซิกแซ็ก และลดหลั่น ระดับการปลูกทำให้ดู เป็นภาพเคลื่อนไหว

3.) ซึ่งทัศนียภาพของสวนแบบโมเดิร์น จัดแปลงพืชพรรณ เส้นขอบชัดเจน พร้อมมี ที่นั่งฟักผ่อนได้ด้วย ภาพตัวอย่าง เป็นการจัดสวนในพื้นที่

modern garden design

หลังบ้าน กว้าง 4 เมตร ลึก 2.5 เมตร เป็นสวนต่อเนื่องจากครัว และอีกสาม ด้านติดกับเพื่อนบ้าน เป็นบริเวณ ที่ได้รับแสงแดดเต็มที่

4. การปรับหน้าดิน / กำจัดวัชพืช

และอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ Phuket Villas หลังจากที่เพื่อนๆ ได้แบบสวน ที่ต้องการแล้ว   สำหรับการปรับหน้าดิน สิ่งที่ต้องใส่ใจ เป็นพิเศษ นั้นก็คือ ในส่วนของน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการวางท่อน้ำ การระบายน้ำ

โดยทั่วไปจะไล่ระดับ ความสูงของดิน ให้สูงลงไปต่ำ ในบริเวณ ที่มีท่อระบายน้ำ เพื่อไม่ให้เกิด เป็นน้ำขังนั้นเอง อีกทั้งควรมีการปรับ ให้มีทางระบายน้ำ เป็นอย่างดี

โดยส่วนในเรื่องของวัชพืช ควรมีการกำจัด ให้เรียบร้อย หากมีจำนวนมากนั้น ก็สามารถใช้ยา กำจัดวัชพืชได้เช่นกัน ซึ่งในกรณีนี้ ควรฉีดและทิ้งไว้นานพอสมควร ก่อนที่จะทำการปลูกต้นไม้ได้

5. การกำหนดตำแหน่งการวางต้นไม้แบบคร่าวๆ

โดยในขั้นตอนนี้ บ้าน ถือเป็นการจัดวาง ต้นไม้ตามแบบที่เพื่อนๆ ได้ร่างเอาไว้ ซึ่งการจัดวางนั้น ควรมีการเว้นระยะห่าง ของต้นไม้แต่ละต้น ให้มีความสมดุลกัน ไม่ชิด หรือห่างจนเกิดไป เพราะส่งผลทำให้ เกิดความไม่สวยงาม อีกทั้ง อาจทำให้ต้นไม้ตาย ได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

modern garden design

6. การปลูกต้นไม้

และมาถึงขั้นตอนสุดท้าย กันแล้ว สำหรับขั้นตอนการปลูกต้นไม้ ซึ่งหากมีในส่วนของน้ำพุ แนะนำให้จัดวางน้ำพุ ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ที่จะทำการปลูกต้นไม้ โดยวิธีการปลูกนั้น ควรดูลักษณะ และวีธีการ ปลูกของต้นไม้

แต่ละต้น  อาทิ ประเภทไม้พุ่ม ภูเก็ต วิลล่า ควรขุดหลุมลึกประมาณ 0.4 – 0.5 m ส่วนประเภทไม้คลุมดิน ควรขุดลึกเพียง 0.25 – 0.3 m เป็นต้น

เนื่องจากที่ทำการปลูกต้นไม้เสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น เพื่อนๆ ควรที่จะหมั่นดูแล รดน้ำ ใส่ปุ่ย ต้นไม้ อยู่เป็นประจำ เพื่อการเจริญเติบโตและความสวยงามของต้นไม้

อ่านบทความที่น่าสนใจ : รีวิว ทาวน์ โฮม Pantip

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa