แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท
แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท ในบรรยากาศดูผ่อนคลาย สงบและสบาย

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท เมื่อการได้พักผ่อน และผ่อนคลาย ในบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ให้ความรู้สึกสดชื่นมีชีวิตชีวา สัมผัสเมื่อใดก็เหมือนได้ชาร์ตพลังชีวิต กลายเป็นโจทย์อันดับต้นๆ ของการสร้างบ้าน

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

แบบบ้านสไตล์รีสอร์ท HOME จึงเป็นทางเลือก ในการออกแบบ เพื่อตอบรับความต้องการพักผ่อน ในบรรยากาศ เสมือนรีสอร์ทส่วนตัวโดย

ไม่ต้องออกนอก บ้าน ไปพักในสถานที่ไกลๆ HOME IN PHUKET ทำให้เจ้าของบ้าน สามารถใช้เวลา และใช้ชีวิตในบ้านได้อย่างสะดวกสบาย และซึมซับบรรยากาศ ได้นานเท่าที่อยากทำ

ลักษณะเด่นของแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท

หากเมื่อพูดถึง Phuket Villas บ้านสไตล์รีสอร์ทแน่นอนว่า ในพื้นที่ของบ้านนั้น จะขาดสวน ต้นไม้ หรือสิ่งแวดล้อม ที่เป็นธรรมชาติไปไม่ได้ แต่นอกเหนือ จากความเป็นธรรมชาติแล้ว มีไรบ้างที่ทำให้บ้านสไตล์นี้ เป็นทางเลือก ที่ตอบโจทย์คนสร้างบ้าน ลองไปดูกัน

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

บ้านที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศ ดูผ่อนคลาย สงบและสบาย

มีต้นไม้ใหญ่ ภูเก็ต วิลล่า ให้ร่มเงาและความร่มรื่น

มีสวนธรรมชาติ ให้ความผ่อนคลาย เสริมความมีชีวิตชีวา ด้วยเสียงจากธรรมชาติอย่างน้ำตก ใบไม้ไหว หรือเสียงนกร้อง

ตัวบ้านถูกออกแบบ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ให้มีช่องเปิด เพื่อรับบรรยากาศภายนอก ขณะเดียวกันก็ทำให้มีการถ่ายเทอากาศ ทำให้บ้านเย็น

แม้ในพื้นที่ส่วนตัว บ้านหรู ก็ยังเข้าถึงธรรมชาติได้

ให้ความรู้สึกสดชื่น ร่มรื่นตั้งแต่ประตูทางเข้าบ้าน

แบบบ้านชั้นเดียวรีสอร์ทเปิดรอบด้านเหมือนศาลากลางน้ำ

โดยสถาปนิกส่วนใหญ่ จะยอมรับว่า การเริ่มต้นออกแบบโครงสร้างใดๆ ที่มีภูมิทัศน์มาเป็นส่วนประกอบ จะค่อนข้างยาก เพราะไม่ใช่การนึกภาพ

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

ของอาคารเท่านั้น บ้านจัดสรร แต่ต้องใช้จินตนาการ ค่อนข้างมากว่าทำอย่างไร บ้านจะเข้ากันได้ กับสภาพแวดล้อม ต้นไม้ สระน้ำ ต้องอยู่ตรงไหน 

เหมือนเช่นโปรเจ็คนี้ ที่อยู่ในอินเดีย สถาปนิกก็ทราบดี ถึงความยาก “แต่นั่นคือสิ่งที่เราต้องทำ ทุกครั้งที่ฉันเยี่ยมชมไซต์งาน ฉันจะพกหนังสือ

เกี่ยวกับสวนทั่วโลกไปด้วย” Hiren Patel ผู้ก่อตั้ง Hiren Patel Architects กล่าว บ้านไร่แบบอินเดีย จึงถูกสร้างขึ้นบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ในเขตชานเมืองด้วยสายตาที่ล้ำลึก ของนักออกแบบ

แบบบ้านชั้นเดียว รีสอร์ท

ตั้งอยู่ในอาเมดาบัด ประเทศอินเดีย จากการสำรวจพบว่า มีต้นสะเดา อยู่รอบๆ แต่พื้นที่ก็ค่อนข้างโล่ง หากมองจากภาพดูภูมิทัศน์

ที่หนาแน่นสวยงาม ลงตัวหลังงานเสร็จสิ้น ในปัจจุบัน ก็แทบจะเดาไม่ออกเลยว่าที่ดินดั้งเดิม หน้าตาเป็นอย่างไร เพราะ Patel ใช้ความคิด

ที่เขาสร้างอย่างระมัดระวัง ทั้งในส่วนรอบๆ พื้นที่สีเขียวที่มีอยู่ จังหวะในการจัดตำแหน่งแต่ละอาคาร ไปจนถึงการเติมองค์ประกอบใหม่ๆ

One-story house-resort

เข้าไปให้บ้านสมบูรณ์แบบ แม้แต่ทะเลสาบก็ถูกสร้างขึ้นใหม่ไม่ใช่ของเดิมจากธรรมชาติ บ้านต้องเรียกว่า เป็นกลุ่มอาคารหลังคาทรงปั้นหยา

ออกแบบเป็นกล่องกระจก ที่มีประตูและผนัง กระจกสูงจากพื้นจรด เพดาน วางเป็นจุด ๆ แต่ละหลังมีสวน และสะพานหรือทางเดิน เชื่อมต่อกัน

มองเผินๆ เหมือนศาลาไม้ขนาดใหญ่ ล้อมรอบด้วยพื้นที่ สีเขียวกับสระน้ำขนาดใหญ่ มีห้องนอนสี่ห้องสำหรับ สมาชิกสามเจเนอเรชัน

ห้องพักมีทิวทัศน์ ของทะเลสาปส่วนตัว พร้อมวิวของแมกไม้เขียวขจี ในทุกที่ที่มองออกไป ประตูบ้านเปิดออก ได้กว้างทุกด้าน ได้รับสายลม

และไอเย็นสบายผิวตลอดทั้งวัน ทำให้รู้สึก เหมือนอยู่ในรีสอร์ท สไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล มากกว่าบ้าน พื้นที่สาธารณะ ที่เป็นศาลาแยกเป็นหลัง ๆ

มีที่นั่งสำหรับรองรับคนกลุ่มใหญ่ โดยมีช่องว่าขนาดใหญ่ เชื่อมต่อพื้นที่กลางแจ้ง ที่ตั้งใจสร้างขึ้น เพื่อการใช้งานพร้อมกัน เพราะครอบครัว

มักจะมีแขกมาเยี่ยมเสมอ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่บางวันหลานสาว และคุณยายจะมีเพื่อนฝูงกลุ่มใหญ่ แวะมาโดยไม่ได้นัดหมาย แขกต่างกลุ่ม

ก็มีความเป็นส่วนตัวขึ้น บ้านสองชั้น ไม่ต้องพบปะสังสรรค์หรือใช้พื้นที่เดียวกัน แต่ก็ยังสามารถมองเห็นกันผ่านผนังกระจกได้

One-story house-resort

ในส่วนห้องนอนคงคอนเซ็ป การเปิดวิสัยทัศน์ ให้รับความสดชื่น ได้ทั่วทุกทิศทาง และเน้นตกแต่งเพดาน ให้เป็นจุดโฟกัสสายตา ด้วยการติดตั้ง

ฝ้าตามแนวหลังคา เพิ่มเส้นสาย ของไม้เข้าไปให้สวยงาม วิธีการทำฝ้าแบบนี้ช่วยให้รู้สึก ถึงพื้นที่ที่สูงโปร่ง นอนสบายแต่ไม่รู้สึกว่า เพดานสูง

จนเวิ้งว้าง สำหรับห้องนอน (และทุกห้องของบ้าน) ที่ก่อผนังทึบ ได้รับคำแนะนำให้ใช้กำแพงดินอัด (rammed earth) ซึ่งเหมาะสมกับสภาพอากาศที่ร้อนชื้น พื้น IPS แบบหล่อคอนกรีตเย็นสบายเท้า ทำให้การดูแลรักษาไม่ยาก

One-story house-resort

สำหรับห้องน้ำ ทั้งหมดค่อนข้างกว้าง จัดให้มีคอร์ทยาร์ด ปลูกต้นไม้สีเขียวที่แสนสดชื่นข้างใน พร้อมฝักบัวอาบน้ำแบบเปิดโล่งให้ร่างกาย

ได้เป็นอันหนึ่งอันเดียว บ้านสวย กับสายลมแสงแดด แต่หากฝนตกหรืออากาศเย็นก็เปลี่ยนมานอน แช่อ่างอาบน้ำอุ่นๆ ข้างใน เท่านี้ บ้าน ก็เป็นพื้นที่ ความสุขทุกตารางเมตร ที่ไม่ต้องมองหานอกบ้าน

บ้านชั้นเดียว สไตล์รีสอร์ทอิงแอบธรรมชาติ

พักรีสอร์ททุกครั้ง ก่อนกลับจะรู้สึกไม่อยากกลับ ไม่เพียงแค่การบริการที่ประทับใจ แต่เนื่องด้วยรีสอร์ทหลาย ๆ ที่ เน้นสร้างบรรยากาศ

One-story house-resort

ทั้งภายในห้องพักและรอบ ๆ บริเวณให้มี ความผ่อนคลายอยู่เสมอ เติมเต็มความพิเศษในยามพักผ่อน จนหลายคนอยากเก็บ ความเป็นรีสอร์ท

ยัดใส่กระเป๋า พกกลับบ้านมาด้วย และทุกครั้ง การนำเสนอแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท กลมกลืนกับธรรมชาติ ผู้อ่านมักให้ความสนใจ อย่างท่วมท้น เมื่อเจอแบบบ้านอารมณ์รีสอร์ทสวย ๆ จึงไม่รอช้าที่จะนำไอเดียมาให้ได้ชมกัน

บ้านชั้นเดียวอิงแอบธรรมชาติ

บริบทเดิมของพื้นที่ ในเมืองคารุอิซาวะ จังหวัดนางาโนะ ประเทศญี่ปุ่น ที่มีความเป็นธรรมชาติสูง หลายคนเลือกหลบหนี ความวุ่นวายในเมืองใหญ่

One-story house-resort

มาพักผ่อนที่นี่ ด้วยบรรยากาศที่เหมาะ กับสร้างเป็น บ้านพักตากอากาศ หรือบ้านสไตล์รีสอร์ท บ้านที่สร้างใหม่ จึงคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และธรรมชาติเป็นตัวแปรสำคัญ เพื่อให้บ้านดูกลมกลืน และเป็นหนึ่งเดียว อย่างอ่อนน้อม

เพราะบ้านชั้นเดียวขนาด 250 ตารางเมตรหลังนี้ ก็เช่นเดียวกัน ดีไซน์ด้วยความเรียบง่าย ให้ร่มเงาของแมกไม้ ช่วยซ่อนความสบายไว้ภายใน

หน้าบ้านออกแบบให้ปกปิด ผนังทึบเหมือน กำลังหันหลังให้ถนน สร้างความเป็นส่วนตัวได้มากยิ่งขึ้น แถมยังเพิ่มความรู้สึก ปลอดภัยได้อีกด้วย

ปิดด้านหน้า เปิดด้านหลัง

ด้านหน้ามีการปิด ด้านหลังและด้านข้าง จึงต้องทำการเปิด ไม่เช่นนั้นจะเสียความสดชื่น ที่ธรรมชาติมอบให้ ไปอย่างน่าเสียดาย

One-story house-resort

ห้องแฟมิลี่ คือจุดศูนย์กลางของบ้าน จัดฟังก์ชันสมัยใหม่ Open Plan ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และห้องครัว เชื่อมโยงในบริเวณเดียวกัน ประตูกระจกบานใหญ่ ทำหน้าที่คอยรับแสงสว่าง ทั้งกลางวัน กลางคืน

แต่ไม่เพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอก ที่แสดงความเคารพธรรมชาติ ภายในบ้านแม้จะมีการตกแต่ง ด้วยสไตล์โมเดิร์น ก็เลือกที่จะใช้

ธีมสีธรรมชาติเช่นเดียวกัน ฝ้าเพดานเรียบสีขาว ดูเรียบร้อยสบายตา พื้น เฟอร์นิเจอร์ รวมถึงวงกบประตูใช้ไม้สีอ่อน ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น

นุ่มนวลและเบาสบาย เติมเต็มวัสดุ สีเข้มเข้าไปในบางส่วน เพื่อลดความจำเจและจืดชืด อย่าง ผนังอิฐสีเทาและกระเบื้องโมเสคสีดำ ตรงห้องครัว 

One-story house-resort

ดดยห้องน้ำซึ่งอยู่บริเวณหลังบ้าน ซ่อนอยู่หลังระเบียงอีกที ออกแบบให้เปิดโปร่ง ซีทรูเล็กน้อย ขณะที่นอนแช่น้ำอุ่นในอ่าง สามารถมองเห็น

สนามหญ้าและต้นไม้ใหญ่ บ้านสองชั้น ไปอย่างเพลิดเพลิน เลยทีเดียว หรือหากรู้สึกเขิน ติดตั้งมูลี่ไม้ไว้สักหน่อย จะได้รู้สึกสบายใจมากขึ้น 

ในการตกแต่งอารมณ์ธรรมชาติ ไม่ได้ให้แค่ความผ่อนคลาย แก่ร่างกายเท่านั้น ความเป็นธรรมชาติ มักมีความสงบ เป็นข้อแถมติดมาด้วย ขณะที่

กำลังดื่มด่ำความสวยงามผ่านสายตา จิตใจก็กำลังพักผ่อน อย่างเต็มอิ่ม ทุก ๆ วันในการอยู่อาศัยจึงมีความพิเศษ ที่ไม่จำเป็นต้องไปหาจากรีสอร์ทอีกเลย

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: แบบบ้านชั้นเดียว นอร์ดิก


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa