หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น

หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น
หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น

หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น เปลี่ยนบ้านให้ทันสมัยยิ่งกว่าเดิม

หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น ใครที่ชอบตกแต่ง บ้าน สไตล์โมเดิร์นให้แปลกใหม่ หลังคาเพิงแหงน หรือหลังคาเพิงหมาแหงน

หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น

ถือเป็นแบบหลังคา HOME ที่ตอบโจทย์ไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงแม้จะดูไม่ซับซ้อนแต่ก็ช่วยให้บ้าน โดดเด่นมากทันสมัยมากขึ้น

สำหรับหลังคา home ทรงเพิงแหงนนั้น มีข้อดีหลายด้าน ทั้งสวย เรียบง่าย แต่ก็มีเอกลักษณ์ เลือกวัสดุได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเมทัลชีท กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ และกระเบื้องคอนกรีต แถมยังใช้เวลาติดตั้งน้อย ช่วยประหยัดค่าก่อสร้าง และยังมีโอกาสรั่วซึม น้อยกว่าอีกด้วย

จะเป็นบ้านสไตล์ไหน ๆ  หลังคาบ้านก็ถือเป็นหนึ่ง ส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่น ให้กับตัวบ้าน โดยหลังคาเพิงแหงน หรือที่มักจะได้ยินกันว่าหลังคาเพิงหมาแหงน เป็นอีกรูปแบบ ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย

เพราะเรียบง่าย แต่เต็มเปี่ยมไปด้วย เอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้บ้านดูโมเดิร์น ทันสมัยมากขึ้น แถมยังมีข้อดีอีกหลายด้าน และยังเลือกใช้วัสดุ

ได้หลากหลายตามใจด้วย บ้าน สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก กับแบบหลังคาประเภทนี้ มีความรู้ดี ๆ มาฝากทุกคนกันแล้ว

หลังคาเพิงแหงน คืออะไร

โดยหลังคาเพิงแหงน หรือหลังคาเพิงหมาแหงน คือ แบบหลังคาที่มีรูปทรงลาดเอียงไปทางใดทางหนึ่ง โดยหลังคาทรงนี้ ได้รับการพัฒนา มาจากเพิงเก็บผลผลิตทางการเกษตร ที่เน้นออกแบบให้เรียบง่าย ทำหลังคา

หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น

ที่สร้างได้รวดเร็วแบบเรียบ ๆ ป้องกันแสงแดด และระบายน้ำฝนได้ดี หลังคาแบบนี้จึงนำมาปรับใช้ กับบ้านได้หลายสไตล์ เช่น บ้านสไตล์โมเดิร์น

สไตล์มิดเซนจูรีโมเดิร์น ภูเก็ต วิลล่า (Mid-Century Modern) โดยอาจจะออกแบบให้ลาดเอียงไปด้านเดียว หรือผสมผสานทั้งสองด้าน ให้ออกมาเข้ากัน ก็ได้แล้วแต่ความชอบ

ส่วนประกอบของโครงสร้างหลังคาเพิงแหงนมีอะไรบ้าง?

-แป เป็นส่วนประกอบชั้นบนสุด รองรับน้ำหนักของวัสดุมุงหลังคาโดยตรง

-จันทัน เป็นส่วนที่อยู่รองจากแป Phuket Villas รับน้ำหนักต่อจากแป โดยจันทันจะวางพาดระหว่างอเส เพื่อถ่ายทอดน้ำหนักต่อไป

-อเส เป็นส่วนที่ยึดต่อจากปลายเสา รับน้ำหนักมาต่อจากจันทัน ช่วยให้โครงสร้างหลังคาเพิงหมาแหงนรับน้ำหนักได้ดีขึ้น

-เสา ทำหน้าที่รับน้ำหนัก บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว โดยรวมของหลังคาทั้งหมด ซึ่งถ่ายเทผ่านแป จันทัน และอเส

-เชิงชาย เป็นส่วนปลายของหลังคา ช่วยปรับแนวให้เป็นเส้นตรง และช่วยป้องกันไม่ให้นกเข้าไปทำรังใต้หลังคา

-ปั้นลม เป็นมุมส่วนปลายหลังคา โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ช่วยป้องกันลมไม่ให้ปะทะหลังคาโดยตรง และช่วยป้องกันฝนสาด

-ไม้ปิดหัวจันทัน เป็นส่วนเก็บรายละเอียดในโครงสร้างหลังคาทรงเพิงแหงน ช่วยเพิ่มความสวยงามเป็นระเบียบ

หากใครที่ยังลังเลว่า จะสร้างหลังคาเพิงแหงน ที่ บ้าน ดีไหม มี 5 ข้อดีของหลังคาเพิงหมาแหงน มาเป็นตัวช่วยให้ทุกคนกันแล้ว เพื่อช่วยให้ตัดสินใจกันได้ง่ายขึ้นแล้ว ว่าจะติดตั้ง หลังคาแบบนี้ ไว้ที่บ้านดีไหม

หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น

5 ข้อดีของหลังคาเพิงแหงน สวยและปกป้องบ้านได้เต็มที่

1. มีความสวยทันสมัย

ข้อดีอย่างแรก เลยของหลังคาเพิงแหงน คือ ความสวยงามนั่นเอง หลังคาทรงเพิงแหงนใช้กับบ้านได้หลายสไตล์ ทำให้บ้านดูโมเดิร์น น่าสนใจ

ทันสมัยมากขึ้น โดยจะเลือกออกแบบ ให้ลาดเอียงไปด้านเดียว หรือจะออกแบบเอียงคนละด้าน แล้วนำมาผสมผสานให้ซ้อนกัน เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับตัวบ้าน ให้ดูมีเอกลักษณ์มากขึ้น

2. การก่อสร้างได้รวดเร็ว

เพราะหลังคาเพิงแหงน เป็นแบบหลังคา ที่ติดตั้งได้รวดเร็ว เพียงก่อสร้างโครงสร้างให้แข็งแรงเรียบร้อย แล้วมุงวัสดุมุงหลังคาได้เลย

หลังคาบ้านเพิงแหงน สไตล์โมเดิร์น

ทำให้ประหยัดเวลา HOME IN PHUKET ก่อสร้างมากขึ้น จึงช่วยประหยัดค่าแรง ก่อสร้างอีกด้วย จึงเป็นทางเลือก ของการตกแต่งบ้าน ที่ทั้งสวยและเป็นมิตร ต่องบประมาณในกระเป๋า

3. ประหยัดงบประมาณ

เนื่องจากจะประหยัดค่าแรงแล้ว การติดตั้งหลังคาเพิงแหงน ก็ยังประหยัดค่าวัสดุก่อสร้างด้วย เพราะโครงสร้าง หลังคาเพิงแหงน ส่วนใหญ่

จะใช้เหล็กหรือไม้เป็นหลัก วัสดุมุงหลังคาก็เลือก ได้หลายแบบตามงบประมาณที่มี และด้วยรูปแบบ ที่เรียบง่ายทำให้ใช้วัสดุ น้อยกว่าหลังคาแบบ อื่น ๆ ตามไปด้วยนั่นเอง

4. ป้องกันแดดและฝนได้ดี

ซึ่งหลังคาทรงเพิงแหงน ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังปกป้องบ้านได้เต็ม ประสิทธิภาพด้วย โดยควรจะสำรวจมุม ที่แสงตกกระทบ กับบ้านให้ดี เพื่อให้ออกแบบ มุมลาดเอียงได้เหมาะสม ช่วยสะท้อน

penthouse roof modern style

แสงแดด ลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน และหากออกแบบระดับ ความลาดเอียงได้ดี จะช่วยระบายน้ำฝนได้รวดเร็วมากขึ้น ช่วยป้องกันน้ำฝน สาดเข้าตัวบ้าน ลดโอกาสที่น้ำจะซึมเข้า ผนังบ้านได้อีกด้วย

5. ปัญหารั่วซึมน้อย

หนึ่งข้อดีสำคัญ ก็คือปัญหาเรื่อง การรั่วซึมนั่นเอง สำหรับหลังคาเพิงแหงนถือเป็นแบบหลังคา ที่มีปัญหารั่วซึมน้อย เพราะน้ำฝนจะไหลลงสู่พื้น ด้านล่างไปทางด้านเดียว ช่วยป้องกันความชื้น สะสมหรือน้ำขัง และมีรอยต่อน้อยกว่า ทำให้โอกาส ที่จะเกิดการรั่วซึมน้อยลง และใช้งาน ได้ยาวนานยิ่งขึ้น

หลายคนอาจจะสงสัย แล้วว่าถ้าอยากสร้าง หลังคาเพิงแหงนที่บ้าน จะเลือกใช้วัสดุมุงหลังคา แบบไหนได้บ้างถึงจะเหมาะสม วันนี้มีทางเลือกดี ๆ มาฝากทุกคนแล้ว!

อยากสร้างหลังคาเพิงแหงนที่บ้าน ใช้วัสดุมุงหลังคาแบบใดได้บ้าง?

1. หลังคาเมทัลชีท

หลังคาเมทัลชีท (Metal Sheet) บ้านจัดสรร หรือแผ่นเหล็กรีดลอน เป็นวัสดุมุงหลังคาที่ผลิตจากอลูมิเนียม ผสมกับสังกะสี นำมารีดเป็นแผ่น จากนั้นนำมาขึ้นเป็นรูปลอนแบบต่าง ๆ แล้วเคลือบด้วยสารป้อง กันสนิม โดยเคลือบสีต่าง ๆ ได้ตามต้องการ 

penthouse roof modern style

มีจุดเด่น มีความแข็งแรงทนทาน ทนความร้อนได้ดี น้ำหนักเบา จึงไม่ส่งผลต่อโครงสร้างมากนัก ใช้เวลาติดตั้งไม่นาน จึงเหมาะกับหลังคา เพิงแหงนได้ดี และยังมีรอยต่อน้อย จึงปลอดภัยจากปัญหารั่วซึม

2. หลังคากระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์

เป็นอีกหนึ่งวัสดุมุงหลังคา ที่เหมาะกับหลังคา เพิงแหงน คือ กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ เป็นวัสดุที่ผลิตจากปูนซีเมนต์ ปอร์ตแลนด์ ผสมกับเส้นใย สังเคราะห์ หรือเส้นใยเซลลูโลสและซิลิกา และไปผสมกับทรายละเอียด นำไปอัดขึ้นรูปด้วยไอน้ำแรงดันสูง แล้วรีดออกมาให้เป็นแผ่น มักจะใช้เป็นกระเบื้องลอนคู่

penthouse roof modern style

 มีจุดเด่น แข็งแรง ไม่มีส่วนประกอบ ของแร่ใยหินและตะกั่ว ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ แถมยังนำความร้อนต่ำ จึงช่วยลดความร้อน ที่เข้าสู่ตัวบ้าน 

3. หลังคากระเบื้องหลังคาคอนกรีต

เพราะกระเบื้องหลังคาคอนกรีต บ้านสองชั้น เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่เหมาะกับการมุงหลังคาเพิงแหงน ผลิตจากปูนซีเมนต์ หิน ทราย และน้ำ มาขึ้นเป็นแผ่นลอนหรือแบบอื่น ๆ เช่น แผ่นเรียบ ข้าวหลามตัด หรือทรงหางว่าว มักจะติดตั้งให้เกยกันเล็กน้อย

penthouse roof modern style

มีจุดเด่น ป้องกันการรั่วซึมได้ดี บ้านจัดสรร ทนต่อสภาพอากาศ ที่เปลี่ยนแปลง และยังระบายน้ำได้สะดวก หากเกิดคราบสกปรก ก็ทำความสะอาด หรือทาสีทับได้เลย ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่

เป็นอย่างไรกันบ้างได้รู้จัก กับหลังคาเพิงแหงน กันไปมากขึ้นแล้ว นอกจากจะสวยงามทันสมัย ตอบโจทย์แบบบ้านโมเดิร์น หลังคาประเภทนี้ ก็ยังใช้งานได้ดี ประหยัดค่าวัสดุ และค่าก่อสร้างได้มากขึ้นอีกด้วย

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: รู้ก่อน ทำกันสาดบ้าน


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa