รีวิว บ้านบนเนินเขา

รีวิว บ้านบนเนินเขา
รีวิว บ้านบนเนินเขา

รีวิว บ้านบนเนินเขา บ้านวิวสวยภายในน่าอยู่

รีวิว บ้านบนเนินเขา บ้านวิวสวย HOME ภายในบ้านน่าอยู่ หากต้องการบ้านที่ให้สุนทรียภาพความงาม ทั้งภายในและภายนอกแบบนี้

รีวิว บ้านบนเนินเขา

แค่ บ้านสวย อย่างเดียว คงไม่พอดีกับคำตอบ แต่ต้องมี วิวดี ด้วย หลาย ๆ คนที่พอจะมีทางเลือก  ก็อาจจะเริ่มมองหา บ้าน ที่ปลีกวิเวก

ออกไปในต่างจังหวัด อาจจะเป็นบ้านชายทะเล หรือจะเป็นบ้านบนภูเขา ก็แล้วแต่ความชอบของใจ แต่กว่าจะได้บ้าน ในอุดมคติ ที่ปลอดภัย

อยู่ได้อย่างสบายใจ และยั่งยืนนั้น จะต้องคำนึง ถึงการบริบท ในพื้นที่ดินและสภาพแวดล้อม โดยรอบด้วย อย่างเช่น บ้านบนเนินเขา ที่นำมาให้ชม

รีวิว บ้านบนเนินเขา

ในวันนี้ เป็นอีกหนึ่งหลัง ที่เน้นความเรียบง่าย ประหยัด ที่สำคัญคือปลอดภัย เพราะได้ผ่านกระบวนการ ออกแบบ ที่คำนึงถึงความสัมพันธ์

ของตัวบ้าน และบริบทที่ดิน โดยรอบอย่างถี่ถ้วน home ซึ่งน่าจะสามารถ ช่วยสร้างนิยาม ความสุขของ บ้าน ได้อีกแง่มุมหนึ่ง

แบบบ้านบนเนินเขาท่ามกลางธรรมชาติ

สำหรับบ้านหลังนี้ ตั้งอยู่ที่รัฐ Massachusetts ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เป็นที่ดินเนินหินแคบ ๆ แห่งหนึ่ง ตามแนวเนินเขา สิ่งที่บ้าน ต้องเผชิญ

รีวิว บ้านบนเนินเขา

คือสภาพอากาศ ที่เปลี่ยนแปลง อย่างรุนแรง และสุดขั้วจน น่าประหลาดใจ อีกทั้งเรื่องของความลาดชัน ของที่ดิน ที่สุ่มเสี่ยงต่อปัญหา

ดินถล่มและการพังทลายของหน้าดิน (ซึ่งพบเห็นได้มากในบ้านเนินเขาทางภาคเหนือของบ้านเรา) สถาปนิก David Coleman ผู้รับออกแบบบ้าน

พักตากอากาศหลังนี้ บ้านสวย จึงต้องทำการบ้านหนัก ทั้งในเรื่องของความปลอดภัย ความกลมกลืน ที่ผสมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ และความสวยงาม ที่ตอบโจทย์ การใช้งาน ของเจ้าของบ้าน

โครงสร้างบนเนินเขา

โดยตัวบ้านปรากฎกาย อย่างเงียบ ๆ บนเนินเขา แม้ไม่หวือหวา แต่ก็แสดงตัวตนที่โดดเด่นชัดเจน ท่ามกลางธรรมชาติโดยรอบ โดยได้ทำการปรับผิวดิน

รีวิว บ้านบนเนินเขา

และถมพื้นที่ดิน ให้เกิดเป็นแนวราบ ขยับตัวห่างออกจากเนินเขา เพื่อลดความเสี่ยงของโครงสร้าง ที่อาจเสียหาย จากการพังทลาย ของหน้าดิน 

เลือกใช้ไม้ ในการทำส่วนโครงสร้างด้านล่าง ไปจนถึงการทำชานระเบียง เนื่องจากไม้มีความยืดหยุ่น ต่อความเปลี่ยนแปลง ทางธรรมชาติ

มากกว่าปูน ที่สำคัญคือหากต้องการต่อเติม ปรับปรุง หรือซ่อมแซม ไม้ก็สามารถแยกส่วน ในการซ่อมได้ ประหยัด และสะดวกกว่า วัสดุคอนกรีต

ภายนอกบ้านบนเนินเขา

เนื่องจากผนังด้านตะวันออก ใช้วัสดุอย่างสังกะสีเก่า นอกจากจะลดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังชวน ให้รำลึกถึงประวัติศาสตร์ เชิงพื้นที่ ที่เมื่อก่อน

Review of the house on the hill

มักมีค่ายพักแรม Phuket Villas ของคนงานเหมืองแร่ ที่ตั้งอยู่มากมาย ในบริเวณนี้ โดยผนังส่วนนี้ ปิดทึบและเลือกเว้นช่อง สำหรับบ้านกระจก

เท่าที่จำเป็นเท่านั้น เหตุผลคือ เพื่อบดบังความเป็นส่วนตัว เมื่อมองจากภายนอก ผนังสังกะสี เชื่อมต่ออย่างลื่นไหลกับหลังคา slab แผ่นใหญ่

ที่ปกคลุมระเบียงบ้าน เป็นชายคา ที่ป้องกันความร้อนไม่ให้เข้า ไปในตัวบ้านมากเกินไป ภายใน ติดตั้งฉนวนกันความร้อน BIBS ที่ผนังและเพดาน เพื่อลดภาระการแบกรับ ความร้อนของหลังคาและสังกะสี

สำหรับวัสดุ ที่นำมาใช้ตกแต่งภายนอก เรียบง่ายและประหยัด นอกจากสังกะสีแล้ว ยังนำหิน ที่ได้จากการปรับ ที่ดินซึ่งมีอยู่มาก มาอัดกรอบอยู่

ในตาข่ายเหล็กเกิดเป็นกำแพงหิน Gabion  สร้างภาพ เสมือนของธรรมชาติ ให้กับบ้าน กำแพงหิน ปิดกั้นคล้ายรั้ว ในทิศตะวันออก เช่นเดียวกับผนังสังกะสี ทั้งบดบังสายตาภายนอก และเป็นแนว กันไฟป่าไปในตัว

ภายในบ้านบนเนินเขา

โดยเฉพาะภายในไม่หวือหวา ด้วยฟอร์มสี่เหลี่ยม ของ บ้าน ทำให้แต่ละส่วน มีการจัดผังที่ค่อนข้างง่าย และเชื่อมต่อ ได้ลงตัว แต่ก็ยังคง

Review of the house on the hill

ความสะดวกสบาย อย่างที่บ้านที่ดี ควรจะมีได้ครบครัน ห้องส่วนบริการ ที่เป็นพื้นที่ ส่วนรวม ของบ้าน ทั้ง ครัว นั่งเล่น ทานอาหาร อยู่ในโซนเดียวกัน

เปิดโล่ง ภูเก็ต วิลล่า ด้วยกระจกโปร่งใส ตอกย้ำความโปร่ง ด้วยการทาสี ผนังสีขาวภายใน เพื่อให้เกิด ความรู้สึกเหมือน ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ indoor

ในการกั้นสัดส่วน ของพื้นที่ส่วนตัว อย่างห้องนอน ห้องน้ำ และห้องเปลี่ยน เสื้อผ้า ไว้อย่างชัดเจน นอกจาก จะกั้นผนังด้วยไม้แล้ว ยังยกระดับ

ทางเดินให้เกิดความต่าง สร้างภาพลักษณ์ ของการรับรู้ ภายในบ้าน ให้โดดเด่น มากขึ้น ระเบียงไม้ ภายนอกเอง ก็มีการยกระดับ ให้เท่ากับภายใน

Review of the house on the hill

เช่นกัน บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว จึงทำให้ทางเดิน ภายในบ้านดู ไม่แปลกแยก แต่กลับสัมพันธ์ กันอย่างกลมกลืน

ในส่วนของผนังสามารถ ระบายอากาศ และจัดการความร้อน ได้ในฤดูร้อน และเมื่อถึงฤดูหนาว ได้ออกแบบรองรับ ในเรื่องของการเก็บพลังงาน

จากแสงอาทิตย์ บ้านจัดสรร ให้อบอวลอยู่ภายใน นอกจากนั้น ฟอร์มและการวาง ตัวของอาคาร ยังสอดคล้องกับทิศทางของลม และแสงของธรรมชาติ ทำให้สามารถ ดึงพลังจากธรรมชาติ มาใช้ได้อย่าง สมบูรณ์แบบ

ห้องนอนบ้านบนเนินเขา

ซึ่งห้องนอนของพ่อแม่ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต เปิดกว้างสู่ชานบ้าน พาร์ทิชั่น สีเทาช่วยเก็บ ซ่อนความเป็นส่วนตัว และยังซ่อนเร้น ตู้เสื้อผ้าไว้ภายใน เน้นให้โปร่งสบาย และลดการใช้ พลังงานไฟฟ้า

Review of the house on the hill

สำหรับบ้านวิวสวย ภายในบ้านน่าอยู่ สองคำนิยาม คงจะไม่พอสำหรับ บ้านหลังนี้ เพราะ เมื่อพิจารณาดูจริง ๆ แล้ว สถาปนิกมุ่งเน้น ในเรื่องของ

ความปลอดภัยและการพึ่งพาระบบ ของธรรมชาติอย่างยั่งยืน มากกว่าการออกแบบ เพื่อความสวยงามเสียอีก ช่วยยืดอายุ การใช้งาน

Review of the house on the hill

ประหยัดค่าใช้จ่าย ในการบำรุงรักษา และลดความเสี่ยง จากความเปลี่ยนแปลง ที่เกิดจากธรรมชาติ เพราะถึงแม้จะเป็นบ้าน

ที่มาอยู่เพียงชั่วคราว บ้านหรู แต่บ้านก็ยังเป็นบ้าน บ้านจึงต้อง ให้ความสุขอย่างปลอดภัย กับคนในบ้าน ได้มากที่สุด


อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: แบบบ้านสไตล์ไทยๆ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa