ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆ

ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆ
ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆ

ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆ ทางสู่บ้านในฝัน

ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆ หากผู้ต้องการ สร้างบ้านหลังใหญ่ เน้นความสวยงาม การออกแบบด้วยสถาปนิกนั้น นับเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆ

ในการสร้างบ้าน สถาปนิกที่เก่ง จะช่วยแก้ปัญหา การจัดสรรพื้นที่ ช่วยให้บ้านของเราสวยงาม มีสไตล์ แถมยังอยู่สบายสอดคล้อง กับการใช้ชีวิต

ของผู้อาศัยในบ้าน แต่หากต้องการ สร้างบ้านหลังเล็ก เน้นการอยู่อาศัยอย่างง่าย การออกแบบ บ้าน ด้วยตนเองเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่สามารถทำได้

จุดสำคัญคือการสื่อสารกับช่างก่อสร้าง HOME ให้ได้ทราบถึงความต้องการ ของเราเอง และวิธีการสื่อสารที่ง่ายที่สุด ในการสร้างบ้าน นั่นคือ

การวาดแปลนบ้านนั่นเอง สำหรับวันนี้ “บ้านไอเดีย” ขอนำหลักการออกแบบบ้าน ด้วยตนเองอย่างง่าย โดยจะเน้นไปถึงการจัดสรรพื้นที่

พร้อมกับวาดผัง home แปลนภายในบ้าน ด้วยตนเอง เพื่อนำแปลนดังกล่าวไป ให้ผู้รับเหมาก่อสร้าง หรืออาจส่งต่อให้สถาปนิกเขียนแบบแปลนมาตรฐาน เพื่อจะได้นำไปต่อยอด เป็นแปลนบ้าน ใช้งานจริงกัน

การสำรวจที่ดินก่อนจะถึงขั้นตอนการออกแบบบ้าน

สิ่งแรกที่สำคัญ เป็นอย่างมาก คือการศึกษาแปลงที่ดิน ของเราเองให้ละเอียด ที่ดินมีหน้ากว้างกี่เมตร ลึกกี่เมตร ทิศไหนอยู่ด้านไหนบ้าง

ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆ

การสำรวจทิศทางนี้เพื่อที่จะให้เราได้วางผัง บ้าน ได้อย่างเหมาะสม สอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ ลมและแสงแดด ขนาดของที่ดิน

ยังบอกถึงขนาด และรูปทรงของบ้าน เช่น มีที่ดิน 40 ตร.ม. แต่ต้องการพื้นที่ใช้สอย 200 ตร.ม แน่นอนว่าจะต้องออกแบบเป็นบ้าน 2 ชั้นเท่านั้น

และการออกแบบ HOME IN PHUKET จะต้องเผื่อขอบเขตระยะร่นตามกฎหมายกำหนดไว้ (อ่านกฎหมายระยะร่น)

1.ขั้นตอนออกแบบบ้านง่ายๆกำหนดสไตล์

การเลือกสไตล์ของบ้าน เป็นการกำหนดขอบเขต เป้าหมาย เพื่อให้จินตนาการ ของความต้องการ มีความชัดเจน มากยิ่งขึ้น

ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆ

ผู้อ่านอาจขับรถท่องเที่ยว ไปยังสถานที่ต่างๆ พักรีสอร์ท เยี่ยมบ้านเพื่อน หรือหากให้สะดวกหน่อยก็เพียงคลิกเข้าชมเว็บไซต์ ตัวอย่างบ้านเหล่านี้

เราสามารถนำมา ประยุกต์ กำหนดแนวทาง การออกแบบบ้านในฝันของเราได้ แต่ต้องขอย้ำ ให้ทราบกันก่อนว่า เราสามารถนำดีไซน์ มาประยุกต์ใช้ได้

แต่ไม่สามารถไปลอกแบบได้เว้นแต่จะได้รับอนุญาต จากเจ้าของบ้าน หรือเจ้าของแบบโดยตรง โดยปกติแล้วสไตล์ของบ้าน มีค่อนข้างหลากหลาย

ทั้งไทยประยุกต์ , Vintage , Loft , Minimal , Tropical , หรืออาจเลือกเอกลักษณ์ ของบ้านจากต่างประเทศ เช่น บ้านสไตล์ทัสคานี เป็นต้น

ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆ

ทั้งหมดนี้ ไม่จำเป็นต้องมีส่วนประกอบ ที่เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องเป๊ะ เราอาจผสมผสาน รวมแต่ละสไตล์ เลือกจุดที่ชอบนำมาประยุกต์ใช้

เพื่อให้กลายเป็นสไตล์ ของเราเองได้เช่นกัน พบเจอที่ไหน ถ่ายภาพเก็บไว้ หรือหากชอบตัวอย่าง ก็อาจจะเซฟลิงค์เก็บไว้ เผื่อตอนใช้งานจริง

จะได้ค้นหาข้อมูลเจอ บ้าน การเลือกสไตล์บ้านที่ดี นอกจากความชื่นชอบ ส่วนตัวแล้ว สถานที่ก่อสร้าง เป็นสิ่งที่สำคัญ ควรออกแบบบ้าน ให้เหมาะสม สอดคล้องหรือดูเข้ากับสถานที่ ชุมชนที่อยู่อาศัยด้วย

2.ขั้นตอนออกแบบบ้านง่ายๆเขียนความต้องการลงไป 

ก่อนการออกแบบ สิ่งที่จำเป็นอย่างมาก คือการวิเคราะห์ ความต้องการ ขั้นตอนนี้ จำเป็นต้องพูดคุยกันทั้งครอบครัว มีสมาชิกกี่คน

simple house design steps

อยากได้อะไรบ้าง อยากได้แบบไหน มีเฉลียง ชานระเบียง มีกี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำ เป็นคนชอบทำครัวหรือไม่ ห้องนั่งเล่น ห้องดูทีวี ห้องทำงาน

โจทย์เหล่านี้ ภูเก็ต วิลล่า แต่ละบ้านย่อมมีความแตกต่างกัน โดยเฉพาะความต้องการ หลักพื้นฐาน เช่น จำนวนห้องนอน ห้องน้ำ เป็นต้น

3.ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆกำหนดขนาด

เมื่อทราบความต้องการแล้ว กำหนดขนาดพื้นที่ใช้สอย ของแต่ละห้องลงไป อยากให้กว้าง ยาว กี่เมตร การกำหนดขนาด แต่ละห้องจะช่วย

simple house design steps

ให้สามารถวิเคราะห์ หาพื้นที่ใช้สอย รวมทั้งหมดได้ ผลวิเคราะห์นี้ จะทำให้การออกแบบบ้านชัดเจนยิ่งขึ้น รวมทั้งยังช่วยให้เราทราบอีกว่า

เราควรสร้างบ้าน กี่ชั้นถึงจะเหมาะสม หากมีที่ดินอยู่แล้ว จำเป็นต้องออกแบบ ให้สอดคล้องกับที่ดิน แต่หากยังไม่มีที่ดิน การกำหนดขนาดพื้นที่ใช้สอย

จะทำให้ Phuket Villas เราหาซื้อที่ดินได้ตามขนาดที่ต้องการ การกำหนดขนาดนี้ ยังสามารถนำไปอิงกับการประมาณราคาก่อสร้างได้อีกด้วย

4. ขั้นตอนออกแบบบ้านง่ายๆกำหนดตำแหน่งทิศทาง

การออกแบบผังบ้าน ที่ดีควรออกแบบ ให้สอดคล้องกับธรรมชาติ เพื่อให้การอยู่อาศัยภายในบ้าน เป็นไปอย่างเหมาะสมที่สุด  โดยรวมแล้ว

simple house design steps

จะคำนึงถึงทิศทางของแสงแดด และทิศทางลม โดยแสงแดดจะส่องมากในทิศตะวันตก ทิศใต้ ห้องที่ต้องการแสงมาก เป็นห้องที่ต้องการ

กำจัดความชื้น เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องซักล้าง ส่วนห้องที่ต้องการแสงเพียงพอเหมาะ เช่น ห้องนอน , ห้องนั่งเล่น , ห้องทำงาน , ห้องดูหนัง เพราะหากแสงมากเกินไปอาจหมายถึงความร้อนที่มากขึ้นเช่นกัน

ทิศทางของลมซึ่งลมมีสองทิศทางหลัก ทิศเหนือและทิศใต้ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล (ทิศใต้มีลมเข้า 8-9 เดือน ทิศเหนือ 2-3 เดือน)

ซึ่งหากอ้างอิงร่วมกับทิศทางแดด แดดทางทิศใต้ จะค่อนข้างแรง เกือบทั้งวัน ส่วนทิศเหนือ แดดจะร่มเกือบทั้งวัน คนไทยจึงนิยม สร้างบ้าน

ให้หันหน้าไปทางทิศเหนือ บ้านสวย แต่ก็มีจำนวนมากเช่นกัน ที่เลือกหันหน้า ไปทางทิศใต้ เพื่อต้องการรับกระแสลม เกือบตลอดทั้งปี ทั้งนี้ก็ไม่ได้

เป็นข้อจำกัด แต่อย่างใด บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว เพราะการใช้งาน ของแต่ละบ้านนั้นแตกต่างกัน บางท่านอาจออกแบบ เพื่อเน้นการใช้ข้างบ้าน , หลังบ้าน ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานจริงด้วย

5.ขั้นตอน ออกแบบบ้านง่ายๆลองวาดดูซิ

เครื่องมือพื้นฐานที่สุด ที่ใช้ในการวาดแปลน คือ ดินสอ + กระดาษ A4 หรือผู้อ่านถนัด ใช้เครื่องมือใดก็สามารถ เลือกได้ตามต้องการ

simple house design steps

ทั้งวาดด้วยมือ หรือใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ มาช่วยก็สามารถทำได้ เช่นกันครับ หลักการวาดแปลน วาดเป็นมุมภาพ 2D โดยให้นึกถึงการมอง

ภาพจากบนหลังคาบ้าน ซึ่งอาจต้องทำความเข้าใจ กับสัญลักษณ์ พื้นฐานกันสักนิด เช่น ประตู หน้าต่าง ส่วนห้องอื่นๆ สามารถวาดเป็นสี่เหลี่ยม

ในแบบห้องทั่วไป ทั้งนี้หากผู้อ่านไม่เข้าใจสัญลักษณ์ ก็ไม่เป็นปัญหาใด เพียงแค่วาด และเขียนคำอธิบาย ประกอบร่วมด้วย ให้พอสื่อสารได้ตรงกัน เพียงเท่านี้ก็สามารถ นำไปคุยกับช่างรับเหมาได้แล้ว

ขั้นตอนออกแบบบ้านง่ายๆด้วยตนเอง พื้นฐานที่เราควรต้องศึกษา อันที่จริงควรมีในหลักสูตร การศึกษาไทยด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลที่ว่า บ้านคือที่อยู่อาศัยเป็นพื้นฐานจำเป็นในการดำรงชีวิต เราควรได้เรียนรู้วิชา พื้นฐานเหล่านี้ เพื่อที่จะได้รองรับกับการใช้ชีวิตจริง สำหรับเนื้อหานี้เป็นเพียงแนวทางเบื้องต้น ที่หลายๆท่านได้นำไปใช้งานจริง และสามารถสร้างบ้านในฝันได้สำเร็จ


อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: 5 แอพออกแบบบ้าน

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa