แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ ความสมดุลของทรงแล้วก็สีสัน ไม่เพียงแค่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความงาม แต่ว่ายังมีผลทางจิตใจของคนเห็น โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่จะต้องสัมผัสอย่างใกล้ชิดในตลอดเวลา อาทิเช่น เจ้าของบ้าน การผลิตสรีระของตึกให้พอดีในทุกแง่ทุกมุม ไม่มีความขัดแย้ง ไม่เชิญให้อารมณ์เสียจิตใจ ก็เลยถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องคิดถึง แม้ว่าจะมีการออกแบบให้แปลกประหลาด ก็ยังจำต้องยึดหลักของความสมดุลด้วยเหมือนกัน

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

ตึกสองชั้นปกคลุมด้วยไม้สีดำไหม้เกียมบนฝาผนังชั้นสอง กำลังสร้างความสมุลให้กับฝาผนังด้านล่างที่เป็นกระจกใสรอบด้าน ด้านล่างที่เปิดโปร่ง เมื่อประกอบกับข้างบนที่ปิดทึบ ราวกับกำลังถ่วงน้ำหนักให้บ้านอยู่ในจุดกึ่งกลาง ทรงสี่เหลี่ยมมีการวางแบบข้างๆให้ล้ำออกมานิดหน่อย ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกถึงความแข็งแรงแข็งทื่อกระทั่งเกินงาม บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

สนามสีเขียวอ่อนสิ่งแวดล้อมอยู่บริเวณรอบๆบ้าน

สีสันที่ผ่องใสของธรรมชาติ ช่วยเสริมพลังให้ไม้สีดำเข้มยิ่งมีเสน่ห์แล้วก็เด่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังยังช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้เกิดความผ่อนคลายอย่างที่บ้านต้องเป็นด้วย พื้นที่ใช้สอยข้างในบ้านทั้งปวง 206 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ห้องนอน 2 สุขา เน้นย้ำการใช้แรงงานด้านล่างมากยิ่งกว่าข้างบน ห้องรับแขก รับประทานอาหารรวมทั้งครัว รวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแบบ Open Plan เปิดโปร่งเชื่อมโยงกับสนามนอกบ้านด้วยประตูกระจกในบานเลื่อน

พื้นของบ้านเป็นหินขัดสีดำเทา ลวดลายและก็ความเงาสวยของหินช่างมองร่วมยุคและก็มีความคลาสสิคอยู่ในตัว เสากลมสีขาว วางแบบให้อยู่ในบ้านและก็มีประตูกระจกเข้ามุมอยู่ภายนอก เมื่อเปิดทางออกกว้างๆก็เลยรู้สึกราวกับกำลังพักอยู่ตรงใต้ถุนให้อารมณ์เสมือนบ้านยุคเก่า

ตรงบันไดถูกประยุกต์ใช้ผลดีอย่างมาก บันไดแบบตรงลูกตั้ง ลูกนอนไม้ ส่วนข้างหน้าโยงเส้นเหล็กแนวดิ่งจากข้างบนลงสู่ตัวพื้นบันได เป็นดังราวกันตกที่รอให้ความปลอดภัย ติดโทรทัศน์ยึดติดกับบันได อีกทั้งติดชั้นวางเล็กๆไว้สำหรับของตกแต่งชิ้นเล็กๆด้วย ข้างหลังของบันไดนั้น ได้ใบเสร็จรับเงินท์อินเป็นชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางหนังสือรวมกับโต๊ะทำงาน แบ่งช่องแบบโปร่งๆทำให้ยังเห็นการเคลื่อนไหวของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างแจ่มแจ้ง

ห้องครัวในบ้านออกจะมีความโปร่งสบายกว้าง เนื่องจากมีประตูกระจกใสที่เปิดได้เป็นหนทางขนาดใหญ่ของแสงสว่างและก็ลม เพิ่มสีสันให้มองสดชื่น ด้วยเคาน์เตอร์สีเขียว ทอปลายหินอ่อนสีขาว ซึ่งยังคงคอนเซปต์ที่ล้อไปกับประจำถิ่นยกตัวอย่างเช่นเดิม ระเบียงนอกบ้านจัดไว้เพียงแค่โซนเล็กๆข้างหน้าครัว หลังคาโครงเหล็กที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านแบบขวานผ่าซาก ใช้ระแนงไม้ตีเว้นช่องให้แสงสว่างธรรมชาติส่องลงมาได้อย่างทั่วถึง ทำม้านั่งตัวยาวติดติดกำแพงข้างๆ ลาดพื้นคอนกรีตเป็นลานที่โล่งแจ้งสำหรับทำกิจกรรมสารพัดประโยชน์ เติมเต็มขณะของการพักผ่อนหย่อนใจให้เต็มที่มากยิ่งกว่าเดิม

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

ไม้ที่ถูกนำไปเผาให้มีสีดำไหม้เกรียมฉาบรอบๆธนู เรียกว่า “YAKISUGI” หรือ “SHOU SUGI BAN” เป็นแนวทางของคนญี่ปุ่นที่ช่วยรักษาประสิทธิภาพและก็ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของไม้ ซึ่งไม้ที่ประยุกต์ใช้จะเป็นไม้สนซีดาร์ ที่มีน้ำหนักค่อย แม้กระนั้นมีความแข็งแกร่งอยู่ในตัว ไม้ที่เผาแล้วสามารถประยุกต์ใช้เป็นสิ่งของกรุฝาผนังข้างนอกรวมทั้งใช้ประโยชน์กับงานตกแต่งได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ดีไซน์บ้านโมเดิร์นฟังก์ชันไทย

ความต่างในงานดีไซน์บ้านแต่ละประเทศ แต่ละภูมิภาค มีสาเหตุจากเหตุสาเหตุด้านสภาพแวดล้อม ภาวะฝนอากาศ วัฒนธรรมแล้วก็ความนิยมของคนเราในสังคมนั้นๆพวกเราก็เลยได้มองเห็นแบบที่พักที่มีความต่างกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงที่ข่าวสาร ยังมิได้เร็วเป็นต้นว่าปัจจุบัน บ้านแต่ละประเทศจะมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล หรือแม้กระทั้งภายในประเทศเดียวกันแม้กระนั้นต่างแดนฐาน ก็อาจมีเค้าหน้า ที่ต่างกันได้ด้วยเหมือนกันครับผม ภูเก็ต วิลล่า

แต่ว่าเมื่อไปสู่สมัยที่การติดต่อสื่อสารไร้พรมแดน นำมาซึ่งการทำให้ค่าความนิยม แล้วก็วัฒนธรรม มีการเปลี่ยน นำไปสู่แรงผลักดันใหม่ๆในงานดีไซน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่มองดูนำสมัย เป็นสไตล์ยอดนิยมสูงในช่วงปัจจุบัน แต่ว่าสิ่งจำเป็นที่เจ้าของบ้านไม่สมควร ละเลยโน่นเป็น ความเหมาะสมด้านการใช้แรงงานจริง โดยยิ่งไปกว่านั้นภาวะฝนอากาศซึ่งก่อให้เกิดผลเสียโดยตรงกับ การพำนัก ในบทความนี้ “บ้านไอเดีย” นำกรรมวิธีการปรับบ้านไทยให้มองดูโมเดิร์น ในเวลาเดียวกัน ยังคงความเป็นอิสระยรวมทั้งใช้งานได้อย่างเหมาะควรรองรับลักษณะของอากาศทุกๆฤดู

ทำความเข้าใจกันก่อน

จากประสบการณ์ที่ได้คลุกคลี กับเจ้าของบ้าน ที่กำลังก่อสร้างบ้าน ไม่น้อยเลยทีเดียว พบว่า..ผู้คนส่วนใดส่วนหนึ่งรู้เรื่องว่า “บ้านโมเดิร์น”หมายถึงบ้านหลังคาแบน หลังคาเพิงหมาแหงนเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นข้อเท็จจริง แล้วความเป็นโมเดิร์น ไม่ใช่แค่เรื่องหลังคา แต่ว่ายังเกี่ยวกับลักษณะ เส้น สีสัน และก็สาเหตุอื่นๆอีกด้วย

เช่นบ้านไทยโมเดิร์นข้างหลังนี้ ที่มากับเส้นที่เรียบง่าย มองไม่มากจนถึงเหลือเกิน ปรับใช้กับบ้านยกพื้นวิถีแบบไทยๆได้อย่างพอดี คุมธีมด้วยสีขาวสว่างสร้างความสบายตา ตกแต่งด้วยสิ่งของที่เรียบแล้วก็ดูแลได้ง่าย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นหลัง

เพิ่มงานกระจก ให้บ้านมองโปร่ง

ความโปร่งสบายเป็นส่วนประกอบ สำคัญ ของบ้านสไตล์โมเดิร์น และก็อุปกรณ์ที่ช่วยกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความโปร่งสบายเป็นงานกระจก ซึ่งถ้าหากนักอ่านได้ดูงาน รีโนเวทตึกเก่าบ่อยมาก จะมองเห็นได้ชัดว่า คนเขียนแบบนิยมเพิ่มงานกระจกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งส่วนใด ของดีไซน์บ้าน ซึ่งจะช่วยทำให้บ้านมองโมเดิร์นล้ำยุคขึ้นทันตา ยิ่งมีกระจกเปิดกว้างมากแค่ไหนจะยิ่งมองโปร่งเยอะขึ้นแค่นั้น โดยงานกระจกสามารถเลือกใช้ได้อีกทั้งกระจกบาน fix , ประตูกระจกบานเลื่อน บานเฟี้ยม หน้าต่างบานสูง ฯลฯ

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

อย่างไรก็แล้วแต่งานกระจกไม่เป็นมิตรกับแดดร้อนอย่างประเทศไทยนัก การตำหนิดตั้งกระจกควรต้องเลือกแนวทางที่สมควร โดยจะเหมาะกับฝาผนังด้านทิศเหนือหรือรอบๆพื้นที่ที่มีต้นไม้สูงใหญ่ให้ร่มเงา แต่ว่าแม้ปรารถนาเปิดกระจกในทิศตะวันตกและก็ทิศใต้ ควรจะดีไซน์ ให้มีชายคายื่นยาวรวมทั้งวางแบบให้มีสิ่งของกรองแสงสว่าง อาทิเช่น ระแนงไม้เทียม ระแนงอลูมินัม จะช่วยตัดทอนแดด ได้อย่างดีเยี่ยมและก็ในเวลาเดียวกันยังสามารถรับลมธรรมชาติได้ HOME

ฟังก์ชันบ้านไทย ในสมัยนี้

เมื่อรำลึกถึงฟังก์ชันบ้านไทย นักอ่านรำลึกถึงพื้นที่ใดเป็นพิเศษบ้างนะครับ คนเขียนเองมักคิดถึงโซนใต้ถุนบ้านเป็นลำดับแรก เป็นหลักที่สารพัดประโยชน์ที่นิยมไว้นั่งพักผ่อนรับลมธรรมชาติ บ้านสไตล์โมเดิร์นก็สามารถทำใต้ถุนได้อย่างเดียวกันครับผม แต่ว่าต้องเปลี่ยนแปลงให้มีฟังก์ชันซึ่งสามารถเปิดปิดได้ ในวันที่อากาศดีๆสามารถเปิดโปร่งเตียน รับอากาศธรรมชาติ แม้กระนั้นวันไหนอากาศร้อนหน่อย หรือมีฝุ่นผงมลภาวะ มากมายก็เลยสามารถปิดบานกระจกเพื่อใช้งานแอร์แทน

เลือกธีมสี ที่มองโมเดิร์น

หนทางกล้วยๆสำหรับการเลือกโทนสีสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นเลือกโทนสีที่ไม่มองจัดจ้าเกินความจำเป็น สีที่เหมาะสมกับบ้านสไตล์โมเดิร์นจะเน้นย้ำโทนสีที่ให้ค่าความเป็นกลาง เป็นต้นว่า สีขาว สีเทา เอิร์ธโทน หรือกรณีปรารถนาเพิ่มสีสันอื่นๆควรจะให้มีเฉดสีที่ไม่จัดจ้า ยกตัวอย่างเช่น เลือกสีเขียวขี้ม้าหรือเขียวอมเทา แทนสีเขียวอ่อน ฯลฯ

จุดเด่นของการเลือกสีโทนกึ่งกลาง จะช่วยทำให้การตกแต่งบ้าน ทำเป็นง่ายมากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุว่าความเป็นกลางของโทนสีสามารถกับสีสันอื่นๆได้ง่าย รวมทั้งยังช่วยคุมโทนไม่ให้บ้านหลุด จากกรอบ ของความเป็นโมเดิร์น

เพิ่มกิมไม่กให้งานหลังคา

อย่างที่เกริ่นนำไว้ข้างต้น ผู้คนส่วนหนึ่งส่วนใดหลงผิดคิดไปว่า บ้านโมเดิร์นควรจะเป็นบ้านหลังคาแบน เพียงแค่นั้น แต่ว่าที่จริงแล้ว พวกเราสามารถวางแบบทรงหลังคาได้อย่างนานาประการ โดยใช้การเล่าผ่านเส้น โทนสีที่มองเรียบง่าย โดยทรงที่เหมาะสมกับสภาพอากาศเมืองไทยควรมีคุณลักษณะหลัก 2 อย่าง โน่นเป็น “กันร้อนเจริญ ระบายน้ำฝนได้ไว” ถ้าเกิดเป็นบ้านสไตล์ โมเดิร์น จะเหมาะสมกับทรงปั้นหยาแล้วก็จั่วนะครับ

ถ้าหากอยากสร้างเอกลักษณ์ให้ตัวบ้าน คนเขียนแบบจะวางแบบหลังคา ให้มีกิมไม่ก ส่วนตัว ด้วยวิธี ต่างๆเป็นต้นว่า ระดับองศาของหลังคาที่ไม่เหมือนกันช่วยสร้าง ความแปลกใหม่ การประสมประสานของทรงหลังคา โดยนำหลังคาทั่วๆไปอย่างจั่ว ทรงปั้นหยา มาใช้งาน ร่วมกับหลังคา Slab คอนกรีต เพื่อฟอร์มของบ้านมองโมเดิร์นมากกว่าเดิม ส่วนสิ่งของหลังคากระเบื้อง ควรที่จะเลือกกระเบื้อง ที่มีความราบเรียบ โทนสีแก่ อาทิเช่น สีเทา สีน้ำตาล

จุดที่ต้องระวัง เมื่อทำบ้านหลังคาโมเดิร์น

รอบๆจระเข้ราง เป็นอีกจุดหนึ่งที่เสี่ยงรั่ว ซึ่งมีต้นเหตุมาจากการ ใส่เศษกระเบื้องไม่ครบ แล้วก็ การตัดกระเบื้องรอบๆร่องรางห่างเหลือเกิน จากรูปการตัดกระเบื้องรอบๆร่องรางห่าง จนถึงพินิจ มองเห็นส่วนของปีกรางน้ำจระเข้ นอกเหนือจากที่จะไม่สวยสวย แล้ว ยังส่งผลให้น้ำได้โอกาสไหลย้อนเลยรอบๆปีกรางได้ ด้วยเหตุนี้ควรต้องตัดกระเบื้องรอบๆร่องราง ให้มีระยะห่าง ที่สมควร 3-5 เซนติเมตร ใส่เศษแล้วก็ยึดเศษกระเบื้องให้ครบ HOME IN PHUKET

รอบๆหลังคาต่างระดับที่มีการทับกัน เป็นอีกจุดหนึ่งที่เสี่ยงรั่วได้ เช่น

  • น้ำจากหลังคารอบบนตกกระทบหลังคารอบด้านล่างโดยมีทิศทางการระบายน้ำสวนกัน ทำให้น้ำได้โอกาสไหลย้อนเข้าลิ้นรางของกระเบื้องรอบๆหลังคารอบข้างล่างได้
  • รอบๆปลายกระเบื้องจะเป็นจุดระบายน้ำของหลังคา ด้วยเหตุผลดังกล่าวรอบๆปลายกระเบื้องที่ชนกับฝาผนัง ถ้าเกิดว่าไม่มีรางน้ำแอบซ่อนเพื่อรับน้ำและก็ระบายออก จะเป็นจุดเสี่ยงรั่ว
  • รอบๆครอบจระเข้สันของหลังคารอบข้างล่างชนปลายกระเบื้องหลังคารอบบน มีเหตุมาจากการตั้งระดับของหลังคารอบบนรวมทั้งรอบข้างล่างไม่เหมาะสม จะเป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่สวยสวยแล้วก็ที่ได้โอกาสรั่ว

หนทางคุ้มครองสามารถทำเป็นตั้งแต่ ติดแผ่น ปิดรอยต่อรอบๆ เครอบจระเข้สันชนไม้เชิงขาย จัดตั้งแผ่นรองใต้หลังคารอบๆข้างหลัง ติดอยู่รอบด้านล่าง รวมทั้งจัดตั้งรางน้ำหลบซ่อนรอบๆ ปลายกระเบื้องชนฝาผนังเพื่อคุ้มครอง การรั่วซึม คำแนะนำตั้งแต่ การออกแบบให้ระดับโครงหลังคารอบบน รวมทั้งรอบด้านล่าง มีความแตกต่างระดับ ที่สมควรจะมีผลให้การจบงานหลังคารอบๆ รอยต่อชนจะงดงามมากยิ่งขึ้น

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ การออกแบบทรงหลังคา ที่ไม่เหมือนกันไป จากทรงข้างหลัง ค้างทั่วๆไป ถ้าหากช่างขาดประสบการณ์อาจก่อให้กระบวน การต่อว่าดตั้ง กำเนิดจุดบกพร่อง ซึ่งเป็นสาเหตุ ของการรั่วซึมได้ ปัจจุบันนี้ทาง SCG แบรนด์หัวหน้าข้างหลังค้าง มีบริการจัดตั้งหลังคาครบวงจร สำหรับบ้านใหม่ (SCG Roof Service) ที่ดูแลงานหลังคาบ้านแบบเบ็ดเสร็จ

โดยเจ้าของบ้านสามารถนำแบบบ้านมาหารือผู้ที่มีความชำนาญ ได้ฟรี ไม่ต้องจ่ายเงินถึงที่กะไว้ เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์, เอสซีจี โฮมโซลูชัน แล้วก็ เอสซีจี รูฟฟิ่งเซ็นเตอร์ ทุกสาขา ทางผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ จะตรวจเช็คแบบองค์ประกอบหลังคาและก็ตีราคารายจ่าย เมื่อถึงกระบวน การต่อว่าดตั้ง จะมีวิศวกรคุมการก่อสร้างให้โดยยิ่งไปกว่านั้น พร้อมด้วยค้ำประกันงานหลังคาสูงสุด 10 ปี ก็เลยหมดกังวลเรื่องงานหลังคาไปได้เลยขอรับ

บ้านทรงกล่อง เชื่อมต่อสวน และก็สระชื่นบานเย็นสบาย

บ้านไม่จำเป็นที่จะต้องมีอารมณ์เดียว เป็นต้นว่า House of Fujinomiya ข้างหลังนี้ ตั้งอยู่กึ่งกลางภูมิทัศน์อันสวยทางทิศตะวันตกของ ภูเขาไฟ Fuji ญี่ปุ่น วางแบบโดย CASE DESIGN STUDIO เป็นแบบบ้านที่มี 2 อารมณ์เป็น ด้านหนึ่งเรียบง่ายเหมือนบ้านประเทศญี่ปุ่นโบราณที่มองเห็นกันเสมอๆแต่ว่าอีกด้านเป็นบ้านสไตล์ไม่นิมอลลักษณะตึกสีขาวผสมสัมผัสของไม้ ประสานกับความใสสะอาดของกระจก สวนจัดอยู่กึ่งกลางของตึกเพื่อผูกมิตรกับความเขียวชะอุ่มทั้งยังข้างหน้ารวมทั้งข้างหลังของบ้าน พื้นที่พักอาศัยทะลุเปิดออกสู่ข้างนอกเห็นบ่อสี่เหลี่ยมที่กระจัดกระจายความมีชีวิตชีวาไปสู่ตัวบ้าน

แอบไปดูมุมมองที่สะดุดตาน่าดึงดูด ข้างหลังกันก่อน ตัวบ้านองค์ประกอบคอนกรีตลงสีขาวผสมไม้แล้วก็กระจก รูปร่างสี่เหลี่ยมเสมือนกล่อง 3 กล่องวางเรียงกัน 2 ระดับ ฝาผนังส่วนที่เป็นกระจกทำให้บ้านมองโปร่งค่อย สมาชิกในบ้านก็เลยสามารถเพลินไปกับสวนที่เปลี่ยนไปในสี่ฤดู สวนในบ้านนี้มี 2 จุด เป็นสวนส่วนตัวภายใน รวมทั้งสวนภายนอก สวนน้ำตกโมเดิร์นเป็นบ่อสี่เหลี่ยมเล็กๆตกแต่งใต้บ่อด้วยหิน เพิ่มความยุติธรรมชาติ บริเวณบ่อปลูกต้นไม้เขียวๆ