ขั้นตอน จัดสวนหย่อม

ขั้นตอน จัดสวนหย่อม
ขั้นตอน จัดสวนหย่อม

ขั้นตอน จัดสวนหย่อม เพื่อสร้างบรรยากาศที่สวยงามสดชื่น

ขั้นตอน จัดสวนหย่อม การจัดสวน HOME หมายถึง  สถานที่ที่มีการ ปลูก ตกแต่ง  จัดพันธุ์ไม้อย่างเป็นระเบียบ เป็นสัดส่วน โดยส่วนใหญ่

ขั้นตอน จัดสวนหย่อม

จะเป็นการปลูกภายนอกอาคาร เพื่อสร้างบรรยากาศ ที่สวยงามให้กับสถานที่นั้นๆ เป็นการสร้างธรรมชาติ รูปแบบใหม่หรือลอกเลียน แบบธรรมชาติ

นอกจากนี้ การจัดสวนยังมีส่วนสำคัญ ที่ทำให้ บ้าน ของเราน่าอยู่อาศัยเพราะการที่เรามีสวน ที่สวยงามจะทำให้เรา รู้สึกว่าบ้านของเรานั้นหน้าอยู่

ในการจัดสวนจริงๆ แล้วมีค่อนข้าง หลากหลายรูปแบบ อาทิเช่น สวนแบบไทย, สวนแบบจีน, สวนแบบญี่ปุ่นสวนแบบจินตนาการ, สวนสารธารณะ, สวนบ้าน, สวนหิน, สวนหย่อม, สวนน้ำหรือสวนกระถาง ในรูปแบบที่กล่าวมานี้

เราสามารถจัดตามได้ แต่สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงเลยคือ เรื่องของสถานที่และสภาพแวดล้อมภายใน บ้าน ของเรา ว่าเราจะนำแบบสวนไหน มาประยุกต์ทำให้เกิด ความสวยงามขึ้น ในบ้านของเรา

วันนี้ของเลือกมา 1 รูปแบบ นั้นคือ การจัดสวนหย่อม เพราะถือเป็นการจัดสวนทั่วไปหลายคน น่าจะทำไปทำตามกันได้

ขั้นตอนการจัดสวนหย่อม

1 . เคลียร์พื้นที่

มาเริ่มต้นด้วยการ Phuket Villas จัดการบริเวณ ที่เราจะจัดให้โล่งเตียน ตัดหญ้า หรือ เก็บกวาดเศษหินใบไม้ที่ ไม่พึงประสงค์ออก

ขั้นตอน จัดสวนหย่อม

2.ร่างแบบ

โดยกำหนดตำแหน่ง ของต้นไม้ home หินที่จะจัดวาง หรือบ่อน้ำและน้ำตก ว่าควรจะอยู่ตำแหน่งใด การร่างแบบ ลงบนกระดาษ จะช่วยให้นึกภาพออก ได้ชัดเจนกว่าและสามารถแก้ไข ข้อบกพร่องต่างๆ ให้ลงตัวได้ง่าย

3. กำหนดทางเดิน

โดยให้สังเกต ทางเข้าออกของบ้านเรา และกำหนดทางเดิน ให้ชัดเจน เพื่อให้สามารถ เดินไปรอบๆบ้านได้ หรือ เดินทางตัวบ้าน ไปยังสวนได้ สามารถเลือกใช้วัสดุได้ทั้ง อิฐ หิน กรวด หรือไม้ระแนง ตามความชอบของเราได้เลย

ขั้นตอน จัดสวนหย่อม

4. เลือกต้นไม้เพื่อลงปลูก

ซึ่งควรเลือกต้นไม้ ให้เหมาะสม ภูเก็ต วิลล่า กับบริเวณบ้าน ของเรา โดยมีไม้ประธาน ใหญ่ กลาง เล็ก เรียงตามลำดับ และไม้ทรงพุ่ม ขนาดเล็กไว้คลุมดิน ด้านหน้า เพื่อให้สวยดู มีมิติมากยิ่งขึ้น หรือหาไม้ดอกสวยๆ ตุ๊กตาเซรามิค น้ำพุ มาจัดวาง ก็ทำให้สวยมากขึ้น

5. ปรับพื้นที่เพื่อให้ได้สภาพเหมือนแบบที่ร่างเอาไว้

บริเวณที่ต้องการ ทำเนินให้เอา ปูนขาวโรยรอบๆ บริเวณนั้นไว้ เพื่อกำหนดเป็นตำแหน่ง แล้วถมดินให้เป็นเนิน ตามที่ต้องการ การปรับพื้นที่ ควรจะทำหลังจากการก่อสร้าง ในส่วนอื่นๆเสร็จสิ้นแล้ว เพราะอาจจะมีการขุด ท่อประปา หรือวางสายไฟ ซึ่งจะทำให้พื้นที่ ที่ปรับไว้ได้ รับความเสียหาย

ขั้นตอน จัดสวนหย่อม

6. คลุมดินเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ต้นไม้

สำหรับประเทศไทย บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยวมีอากาศค่อนข้างร้อน แสงแดดแรง ทำให้หน้าดินเสียความชุ่มชื้น เราจึงหาพืชต้นเล็กๆ มาเพื่อปลูกคลุมหน้าดิน อาทิ ดาดตะกั่ว ที่เป็นที่นิยม และมีสีสันค่อนข้างสวย ประโยชน์ของการคลุมหน้าดิน ก็เพื่อให้ดินมีความชุ่มชื้น ต้นไม้ก็จะได้ ไม่ตายง่ายๆ

7. ดูแลรักษา

ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ เลยทีเดียว  ก่อนที่เราจะจัดสวนหย่อม และเลือกชนิดต้นไม้ ก็ต้องมีความรู้อยู่บ้าง เพื่อจะได้ทราบว่า ต้นไหนชอบอากาศ ชอบน้ำ แบบไหน จากนั้นก็หมั่นดูแล อย่างสม่ำเสมอ สวนหย่อมเรา จะได้สวยทนอยู่กับเรา ไปนานๆ นั้นเอง

steps of gardening

5 ประโยชน์ดีๆการจัดสวนหย่อม

-ทำให้จิตใจได้รับการพักผ่อนและเยียวยา ธรรมชาติเช่นต้นไม้ มีผลทำให้จิตใจ ของคนเราผ่อนคลาย และได้รับการเยียวยา ในชีวิตประจำวัน ที่เร่งรีบและมีปัญหาต่าง ๆ รุมเร้า คนเราย่อมต้องการ การผ่อนคลายและต้องการความสุขง่าย ๆ ที่ไม่ต้องไขว่คว้า พยายามมากนัก การจัดสวนทำให้เราได้รับทั้งการใกล้ชิดต้นไม้ ได้อยู่บ้านและทำกิจกรรม ให้เพลิดเพลินชมนกชมไม้ จัดแต่งต้นไม้นับว่า เป็นความสุขเรียบง่าย ที่ช่วยเยียวยาใจ ได้อย่างดี

steps of gardening

-สร้างบรรยากาศบ้านให้สดชื่น บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว บ้านที่แห้งแล้ง มีแต่สิ่งปลูกสร้างนั้น คงจะไม่น่าอยู่ ท่ากับบ้านที่ร่มรื่นไปด้วยธรรมชาติต้นไม้ มองไปทางไหน ก็พบกับสีเขียวเย็นตา คุณเองก็เนรมิตมุมมอง สีเขียวทั่วบ้าน ได้ด้วยการจัดสวน ด้วยตัวเอง

-เป็นงานดอดิเรกที่ค่าใช้จ่ายน้อย ในบรรดางานอดิเรก ที่ทำให้คนเราสนุกเพลิดเพลิน ส่วนใหญ่เป็นสิ่ง ที่ต้องมีค่าใช้จ่าย ต้องเสียเงิน เมื่อออกไปทำกิจกรรม แต่การปลูกต้นไม้ จัดแต่งสวน ใช้เงินไม่มาก ในเบื้องต้น จากนั้นต้นไม้ ก็จะแตกกิ่งใบออกดอกผล ให้ชื่นชม และเพิ่มจำนวน ให้ด้วยการขยายพันธุ์โดยมีค่าใช้จ่าย เพียงน้อยนิดเท่านั้น เมื่อเทียบกับความสุขที่ได้รับ

steps of gardening

-ทำให้เกิดรายได้ การจัดสวน บ้านสวย ยังช่วยทำให้เกิดรายได้ เราอาจมีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ จากผลิตผล จากสวนเล็ก ๆ จากการเพาะพันธุ์ เพิ่มแล้วนำมาขาย เช่นต้นกระบองเพชร ที่แตกหน่อแตกต้นออกมา ขยายพันธุ์พืชเพิ่มขึ้น อาจจะเป็นรายได้เพียงน้อยนิด ให้ชื่นใจในวันนี้ แต่ในอนาคต หากเราเชี่ยวชาญ ในการจัดสวน และดูแลพืชพรรณของเรา สวนน้อย ๆ อาจทำเงินเป็นรายได้ ให้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

-ทำให้สุขภาพดี การจัดสวนก็เป็นทั้ง การออกกำลังไปด้วยในตัว เวลาที่เราเดินชมสวน ยกกระถางต้นไม้ พรวนดิน ตัดกิ่ง เราได้ออกกำลัง ในที่โล่งและมีอากาศดี ๆ สุขภาพก็จะแข็งแรง ดีกว่าอุดอู้อยู่แต่ในบ้าน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa