เคล็ดลับ แต่งสวนสวย

Tips for decorating your garden
Tips for decorating your garden

เคล็ดลับ แต่งสวนสวย ให้ดูดีและน่ามอง

เคล็ดลับ แต่งสวนสวย หาก บ้าน ที่ไม่มีสวน แม้จะสวยงามเท่าไร ก็คงไร้ซึ่งชีวิตชีวา ข้อดีของการตกแต่งสวน ไม่เพียงแค่ เพิ่มความสมบูรณ์

เคล็ดลับ แต่งสวนสวย

แบบให้แก่ ที่อยู่อาศัยเท่านั้น สวนยังดึงให้เจ้าของบ้าน ออกมารับวิตามินที่ดี เพิ่มความสดชื่น สบายตาสบายใจ ให้กับผู้อยู่อาศัย แต่สวนก็เหมือน

คนที่ต้องได้รับ การดูแลเอาใจใส่อยู่เสมอ เมื่อใดที่ละเลย ความรกก็จะมาแทนที่ ส่งผลให้บรรยากาศ รอบบ้านทรุดโทรม ตามไปด้วย

เนื้อหานี้ขอนำเสนอแนวทาง โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ในการแต่งสวน ให้ดูดีและน่ามอง ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ฤดูก็ตาม

1. การแต่งสวนให้เข้ากับสไตล์บ้าน

โดยก่อนทำการจัดสวน สิ่งจำเป็น ที่เจ้าของต้องพิจารณาก่อน เป็นอันดับแรกคือ จะจัดสวนอย่างไร ให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน เพราะสวน

เคล็ดลับ แต่งสวนสวย

มีหลายรูปแบบ เช่น สวนญี่ปุ่น สวนอังกฤษ สวนฝรั่งเศส สวนสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งมีรายละเอียดการใช้พันธุ์ไม้ และของตกแต่งไม่เหมือนกัน

เพื่อให้สวนไปในทิศทางเดียวกับ บ้าน เราต้องดูวัสดุหลัก ของบ้านภาพรวมที่ต้องการและทำความเข้าใจ พื้นที่ประกอบด้วย ยกตัวอย่างเช่น

บ้านปูนเปลือย หากต้องการลดความดิบแข็ง ควรจัดให้มีใบหญ้าเขียว ๆ สลับทางเดินคอนกรีตหรือไม้ แซมดอกไม้เล็ก ๆ เพิ่มสีสันให้ดูอ่อนโยนขึ้น และไม่ควรใช้ดอกไม้ล้มลุกที่มีอายุการดูแลสั้น เป็นต้น

2. มองหาไม้ล้มลุกที่ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

ซึ่งบ้านเรานิยมแต่งสวน ด้วยการปลูกไม้ดอกสีสด แต่ไม้ดอกหลายชนิดเป็นพืชล้มลุก ที่มีช่วงเวลาสิ้นสุด ฤดูกาลปลูกสั้น มีวงจรในการเติบโต

เคล็ดลับ แต่งสวนสวย

ซึ่งบานและร่วงภายใน 1 ปี จึงต้องหาต้นใหม่ มาปลูกเปลี่ยนหมุนเวียน เรื่อย ๆ หากต้องการสวน ที่ดูแลง่ายควรมองหา พืชล้มลุกข้ามปี

เพราะที่อายุนาน 1-2 ปี บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว หรือไม้หลายปี ที่ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน อาทิ Succulents หรือพืชอวบน้ำ ต้นเศรษฐีเรือนใน ขิงแดง คล้า พลับพลึง ซ่อนกลิ่น (ออกดอกตลอดปี) ต้อยติ่งฝรั่ง หรือไม้พุ่มอายุ หลายปี เช่น ชบา แก้ว เข็ม พุดศุภโชค ฯลฯ

3. ต้นไม้ไม่ต้องเยอะ เลือกฟอร์มสวยแบบเน้น ๆ

หากคนที่ไม่มีเวลา การปลูกต้นไม้เยอะ อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะต้นไม้ยิ่งเยอะ มักมีใบร่วงมาก ทำให้ต้องกวาด ทุกวันและต้องหมั่นดูแล

เคล็ดลับ แต่งสวนสวย

ตัดแต่งกิ่งใบไม้ ให้รากแผ่ขยาย การแต่งสวนให้สวย ไม่จำเป็นต้องลงต้นไม้ ทุกอณูพื้นดิน ควรแบ่งให้มีช่องว่าง เพื่อความสมดุล มองหาต้นเด่น ๆ

ที่มีรูปฟอร์มสวยให้เป็นจุดดึงดูดสายตาไม่กี่ต้นก็พอ เลือกชนิดพันธุ์ที่ไม่ผลัดใบบ่อย 4 เดือนผลัดครั้งหนึ่งหรือผลัดใบปีละครั้ง อย่างเช่น ต้นจันผา

ต้นไทรจีน กาซีเนีย สนใบพาย แก้วมุกดา หมาก ปาล์มพัด น้ำเต้าต้น และอาจคลุมด้วยไม้คลุมดิน หรือกรวดให้มีมิติ ในการตกแต่งสวน ที่หลากหลาย

หากบ้านไหน ที่มีพื้นที่จำกัด สามารถปรับจากการ จัดสวนแนวราบ มาเป็นการแต่งสวนแนวตั้ง ประหยัดพื้นที่ และดูแลน้อยกว่าได้ วิธีการง่าย ๆ โดย

การ แต่งสวนด้วย ชุดสวนแนวตั้งเอสซีจี รุ่นโมดูล่า กรีน ไฮฟ์ ชุด DIY ผลิตจากพลาสติก HDPE (virgin) with UV Protection สามารถติดตั้ง

ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย น้ำหนักเบาจึงไม่ส่งผลกระทบ กับโครงสร้าง ทั้งยังติดตั้งได้บนผนังอิฐมอญ ผนังอิฐมวลเบา ผนังอิฐบล็อก

รวมถึงผนังเบา HOME IN PHUKET ไม่ต้องกังวลเรื่องกระถางหล่น เพราะมีระบบล็อคที่แน่นหนา คงความสวยงาม ของพืชพรรณไม้ ได้ยาวนานขึ้น ด้วยร่องน้ำระบบ Overflow ทำให้ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน

4. หญ้าเรียบเตียนอยู่เสมอ คือหนทางของความสบายตา

จิตนาการสวนในฝัน มักมีสนามหญ้า สีเขียวกว้าง ๆ และคิดว่าหญ้าต้องสวยคงที่เหมือนช่วงแรก ที่ปูตลอดไป แต่ในสถานการณ์ จริงจะพบว่า

Tips for decorating your garden

สนามหญ้า เป็นจุดที่ต้องดูแลไม่น้อย ทั้งให้น้ำในหน้าร้อน และต้องตัดแต่งบ่อยในหน้าฝน หากไม่มีเวลา เริ่มขี้เกียจตัดหญ้า

จะเป็นที่มาของความรก และต้องซ่อมหญ้า เป็นระยะ ทางแก้ปัญหาอาจจะลองเลือก ปลูกหญ้าที่โตช้า อย่างเช่น หญ้าไทเป

หรือใช้พืชคลุมดินแทนหญ้า จำพวกถั่วบราซิล ใบต่างเหรียญ กระดุมทองเลื้อย หากไม่มีเวลาในการทำสวนจริง ๆ การ แต่งสวนด้วยหญ้า

เทียมแทนหญ้าจริง ในบางส่วนก็ไม่ผิดกติกา เพราะในปัจจุบันนมีผลิตภัณฑ์หญ้าเทียม ที่ออกมาได้คล้ายของจริงมาก ๆ ทั้งสี สัมผัส

และรูปใบ บ้านสองชั้น รวมถึงยังสามารถใช้ในการตกแต่งเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งพักผ่อนในสวนได้อีกด้วย

5. สวนกระถางเคลื่อนย้ายได้ เติมบรรยากาศให้สวนน่ามอง

ในช่วงนี้เทรนด์ การปลูกไม้ประดับ ในกระถางเล็ก ๆ แบบมินิมอล กำลังมาแรง อย่าง แคคตัส มอนสเตล่า ต้นยางอินเดีย พลูด่าง ซานาดู

Tips for decorating your garden

ต้นเดฟทรงใบกลมน่ารัก นำมาจัดวางไว้ตามมุมสวน ซึ่งการแต่งสวนด้วยต้นไม้ในกระถาง มีข้อดีตรงที่สามารถเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนมุม

ได้ตามต้องการ หากต้นไม้เหี่ยว เฉา ตาย ก็เปลี่ยนได้โดยไม่ต้อง ปรับภูมิทัศน์รอบ ๆ ใหม่ทั้งหมด

6. เติมกิมมิคให้สวนด้วยการตกแต่งผนังกำแพงรั้ว

ถ้าหากมองเข้าไปในพื้นที่สวน เรามักเห็นส่วนใด ส่วนหนึ่งของสวน ที่ติดกับกำแพงหรือผนังอยู่เสมอ ลองนึกภาพว่า หากบ้านมีการแต่ง

Tips for decorating your garden

สวนเอาไว้อย่างสวยงาม Phuket Villas ถ้ามีผนังที่ดูดี เป็นฉากหลังคงช่วยเสริม ให้สวนยิ่งโดดเด่น แต่กลับกันหากผนังกำแพง มีแต่คราบราดำ ตะไคร่เกาะ ความสวยงาม ก็จะลดลงอย่างน่าเสียดาย

หากลองหันมาตกแต่งผนัง ด้วยวัสดุ ที่ทนต่อสภาพอากาศ บ้านเราที่ทั้งร้อน ทั้งชื้น อาทิ แต่งสวนด้วยรั้วสำเร็จรูป เอสซีจี รุ่น Castle Smooth 

คอนกรีตเสริมลวดอัด ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เป็นระบบรั้วสำเร็จรูป SCG ที่แข็งแรงมั่นคง ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว มีให้เลือกหลายรูปแบบ

ซึ่งเข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ พื้นผิวเรียบเนียนสัมผัสดั่งธรรมชาติ สามารถจัดเรียงได้หลายรูปแบบ จึงให้มิติใหม่ ๆ กับการทำรั้วและกำแพง ในสวนได้เป็นอย่างดี ระบบรั้วนี้ยังสามารถ ฝังท่อเดินสายไฟได้

ซึ่งนอกจากรั้วสำเร็จรูป บ้านหรู อาจจะเพิ่มลูกเล่นให้ผนังและ แต่งสวนด้วยกระเบื้องตกแต่งผนัง รุ่นทรูเนเจอร์ รัสติคบริค สีครีม ที่ให้อารมณ์เหมือนกำแพงอิฐโบราณ สร้างจุดเด่นให้กับสวนของเราให้โดดเด่นยิ่งขึ้น พร้อมเป็นจุดเช็คอินประจำบ้านรูปแบบใหม่

7. ทางเดินในสวนสวยสะดุดสายตา

โดยทางเดินในสวนเป็นตัวเชื่อม นำทางไปยังพื้นที่ในสวน ช่วยลดความเปรอะเปื้อนจากพื้นดิน ในช่วงฤดูฝน จึงควรปูพื้นด้วยวัสดุที่เหมาะสม

Tips for decorating your garden

และสอดคล้องกับสไตล์ของบ้าน เช่น HOME ใช้ไม้ขอนปูพื้นในสวนสำหรับบ้านสไตล์ทรอปิคอล ใช้แผ่นคอนกรีตแบบฟรีฟอร์ม สำหรับ

บ้านสไตล์ลอฟท์ แผ่นทางเดินหิน บล็อกปูพื้น แผ่นทางเดินคอนกรีตทรงเรขาคณิตที่เหมาะกับบ้านโมเดิร์น อย่างการ แต่งสวนด้วย

บล็อกปูพื้น เอสซีจี รุ่นบล็อกหกเหลี่ยม ซึ่งผลิตจากคอนกรีตที่ได้มาตรฐานผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย คอนกรีตจึงอัดแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน

ทำให้เข็งแรงทนทานรับน้ำหนักได้เทียบเท่ากับพื้นคอนกรีต ไม่แตกร้าว ไม่บิ่น สีของผิวหน้าสม่ำเสมอ ซึ่งข้อดีของบล็อกปูพื้น

คือจะดูแลรักษาง่าย หากเกิดความเสียหายสามารถทำการซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ และยังนำกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง กระเบื้องคอนกรีตปูพื้น เอสซีจี คุณสมบัติแข็งแรงทนทาน มีให้เลือกหลากหลายลวดลาย

ผิวสัมผัสเหมือนธรรมชาติ หรือมีผิวสัมผัสคล้าย Stamp Concrete ทำความสะอาดและดูแลรักษาง่าย สร้างพื้นทางเดินได้หลากหลายสไตล์ เหมาะสำหรับปูพื้นทางเดินในสวน ลานจอดรถและพื้นที่อเนกประสงค์

8. ติดตั้งแสงไฟเพิ่มเสน่ห์ให้สวนยามค่ำ

Fการติดตั้งไฟตามทางเดิน และต้นไม้ไม่เพียงแต่เพิ่มความสว่าง และความปลอดภัยให้บริเวณสวนเท่านั้น แสงและสีของไฟประดับ

Tips for decorating your garden

ยังช่วยสร้างมิติที่แปลกตาและให้อารมณ์ที่แตกต่างในยามค่ำคืน การติดตั้งไฟประดับสามารถติดได้ในหลายจุด เช่น ตามทางเดิน

(Bollard Light) ภูเก็ต วิลล่า โคมไฟส่องทางเท้า (Foot light, Pathway Light) ตามแนวรั้ว โคมไฟส่องผนัง หรือใช้ไฟส่องต้นไม้ (Uplight) ส่องไปที่ต้นไม้ที่ต้องการให้เป็นจุดโฟกัสสายตาก็ได้เช่นกัน

เมื่อได้ทราบแนวทาง ในการแต่งสวนให้สวยนาน ไปเรียบร้อยแล้ว ลองนำไปประยุกต์ใช้กับสวนรอบบ้านกันดู รับรองว่าจะเพิ่มบรรยากาศ ของบ้านให้สดชื่น รื่นรมย์มากยิ่งขึ้น


อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: บ้านยุค New Normal

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa